Hướng dẫn kiếm tiền với Shopee Affiliate cho người mới từ A-Z

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: November 19, 2023

Chắc hẳn bạn đã không còn gì xa lạ với Shopee, một trong những “gã khổng lồ” của thị trường e-commerce tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Nhưng có biết rằng ngoài việc mất tiền mua sắm, thì bạn có thể kiếm tiền với Shopee không?

Đáp án nằm ở Affiliate marketing – một cơ hội kiếm tiền mà không cần vốn, không cần kho hàng.

Bạn hãy tưởng tượng, mỗi lần bạn giới thiệu một sản phẩm từ Shopee và người mua sản phẩm đó thông qua đường link của bạn, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Điều đó có nghĩa là thậm chí bạn không cần tồn kho hay quan tâm đến việc giao hàng, chỉ cần đưa ra những thông tin, lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm mua sắm của mình và kiếm tiền từ đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc kiếm tiền Online, kinh doanh không cần vốn, hoặc thậm chí là xây dựng một sự nghiệp trên Internet thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Mình sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về kiếm tiền với Shopee Affiliate, nhìn thấy các cơ hội, cách đăng ký tài khoản và một số chiến lược có thể triển khai để tăng người mua hàng.

Shopee Affiliate là gì?

shopee-affiliate-la-gi

Shopee Affiliate là một cách kiếm tiền Online thông qua chương trình tiếp thị liên kết dành cho sàn thương mại điện tử Shopee. Tại đây bạn sẽ đăng ký và trở thành một người quảng bá sản phẩm cho các nhà cung cấp. Khi ai đó mua hàng qua link của bạn, bạn sẽ được trả một khoản hoa hồng theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Một trong những điểm mình thấy rất nhiều bạn mới bắt đầu kiếm tiền Online lựa chọn Shopee chính là vì nó phổ biến ở việt Nam, vì vậy sẽ không có rào cản ngôn ngữ như làm Amazon nay các Affiliate network global khác.

Đồng thời, thói quen và hành vi mua sắm của khách hàng cũng dễ dàng nắm bắt để triển khai các chiến dịch hiệu quả.

Nhìn chung làm Affiliate Shopee là sự khởi đầu tốt cho những bạn chưa có nhiều kiến thức kinh nghiệm muốn bước chân vào lĩnh vực MMO.

Lợi ích của việc kiếm tiền với Shopee Affiliate

Khi nói đến làm tiếp thị liên kết trên Shopee, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích. Sau đây là một vài nổi bật trong số đó:

 • Sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam: Shopee thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, điều này giúp tạo cơ hội để tiếp cận khách hàng trên phạm vi rộng lớn.
 • Thị trường trong nước tiềm năng: Với dân số gần 100 triệu người và sự gia tăng sử dụng Internet, Việt Nam chúng ta là một trong những thị trường tiềm năng cho kinh doanh Online.
 • Sản phẩm đa dạng: Shopee cung cấp đa dạng sản phẩm, từ những danh mục phổ biến như thời trang, công nghệ, gia dụng cho đến những thứ lặt vặt như lót chuột, kẹp tóc, hay thậm chí cọng thun đều có. Do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.
 • Hỗ trợ cho publisher: Shopee cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, chính sách hoa hồng rõ ràng và họ có đội ngũ hỗ trợ qua email cho bạn khi cần.
 • Hệ thống tracking và thanh toán tiện lợi: Hệ thống theo dõi chi tiết và thanh toán minh bạch giúp bạn quản lý chiến dịch dễ dàng.

Như vậy, với tiềm năng to lớn về thị thường, mặt hàng quảng bá đa dạng và hệ thống rõ ràng, chắc chắc sẽ có rất nhiều cơ hội và nhiều ngách tiềm năng cho bạn khai thác lợi nhuận.

Cách đăng ký tài khoản Shopee Affiliate

Để trở thành một người quảng bá sản phẩm (Publisher) của Shopee, bạn cần phải đăng ký một tài khoản Shopee Affiliate. Quá trình này khá đơn giản và nhanh chóng.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách bạn có thể đăng ký và bắt đầu sử dụng tài khoản Shopee Affiliate:

1. Truy cập trang chính thức của Shopee Affiliate

Mở trình duyệt web của bạn và truy cập địa chỉ Shopee Affiliate hoặc bạn có thể tìm kiếm “Shopee Affiliate” trên Google và nhấn vào kết quả đầu tiên.

Sau đó bạn sẽ thấy giao diện chính thức của Shopee dành cho những người muốn trở thành đối tác (thuật ngữ Affiliate Marketing gọi là Publisher).

Nhấn vào nút tham gia ngay.

dang-ky-shopee-affiliate-1

Ngay lập tức bạn sẽ chuyển hướng đến trang đăng nhập.

2. Nhấn vào “Đăng ký” và điền thông tin cần thiết

Lúc này do chưa có tài khoản nên bạn hãy nhấp vào đăng ký.

dang-ky-shopee-affiliate-2

Tiếp theo bạn có thể nhập số điện thoại hoặc có thể dùng tài khoản Google, Facebook cho nhanh cũng được.

dang-ky-shopee-affiliate-3

Sau đó hãy điền các thông tin cá nhân như:

 • Loại tài khoản tiếp thị liên kết: Thông thường là cá nhân.
 • Đường dẫn tài khoản mạng xã hội: Nhấp vào để kết nối và điền thông tin mạng xã hội của bạn. Bước này rất quan trọng vì Shopee lấy làm cơ sở để phê duyệt, bạn nên chọn liên kết với hồ sơ mình có nhiều follow nhất.
 • Số điện thoại liên hệ: Số điện thoại bạn thường sử dụng.
 • Email liên hệ: Nhập email chính của bạn. Sau đó nhấn nút xác nhận.
 • Mã xác minh email: Mở mail và nhận mã dán vào đây.
 • Mã giới thiệu: Để trống cũng được.
dang-ky-shopee-affiliate-4

Cuối cùng, đảm bảo bạn đã đọc và đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Shopee Affiliate trước khi nhấn “Gửi đi”.

3. Chờ được chấp nhận

Sau khi form được gửi bạn sẽ nhận được một thông báo và bạn cần chờ một vài ngày để họ phê duyệt đơn, nếu thỏa mãn các điều kiện thì sẽ có một email thông báo thành công.

dang-ky-shopee-affiliate-5

Mẹo tăng xác suất chấp nhận: Mình tin rằng sẽ có rất nhiều bạn lần đầu đăng ký có thể bị từ chối. Lý do chính vì bạn không đáp ứng được yêu cầu về lượt truy cập (hiểu đơn giản là không đủ khả năng đưa sản phẩm đến nhiều người). Vì vậy mình khuyên trước khi đăng ký bạn hãy xây một kênh mạng xã hội khoảng từ 1000 follow trở lên hoặc một website có traffic vài chục lượt mỗi ngày..

Như vậy xác suất phê duyệt dường như là tuyệt đối.

4. Làm quen với giao diện và các chức năng cơ bản

Khi đã được phép quảng bá sản phẩm, hãy đăng nhập vào giao diện dành cho Publisher và làm quen một chút.

Nhìn chung giao diện của Shopee Affiliate được thiết kế một cách trực quan và dễ sử dụng hơn rất nhiều affiliate network mình từng biết.

Ở trang chủ, bạn sẽ thấy các thông tin về doanh thu, số click, tỷ lệ chuyển đổi và nhiều số liệu khác.

Menu bên trái bao gồm các chức năng như quản lý chiến dịch, lấy link affiliate, xem báo cáo chi tiết và một vài tính năng khác.

dang-ky-shopee-affiliate-dashboard

5. Cách lấy link sản phẩm Affiliate Shopee

Để kiếm được tiền thì tất nhiên bạn không thể bỏ qua bước lấy link quảng bá cho sản phẩm.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào khu vực dành cho Publisher.

Tiếp theo ở menu bên trái chọn custom link.

dang-ky-shopee-lay-link-affiliate

Bây giờ bạn hãy truy cập trang sản phẩm trên shopee và lấy link của sản phẩm muốn quảng bá dán vào đây.

Bạn có thể gắn thêm sub-id cho link để dễ dàng theo dõi.

Ví dụ như mình muốn dùng link này để quảng bá trên Facebook thì sẽ gắn id là facebook để nhận biết hiệu suất của nó.

Cuối cùng nhấn lấy link và copy nó đi quảng bá.

Nếu có một website WordPress bạn có thể cân nhắc sử dụng kỹ thuật bọc link để làm đẹp liên kết theo tên miền thương hiệu, đồng thời nó cũng giúp bạn quản lý hiệu quả hơn.

Cách thêm thông tin rút tiền

Đây là nơi giải mã cho câu hỏi làm cách nào để rút tiền Affiliate kiếm được từ Shopee mà mình thấy nhiều bạn mới hay thắc mắc.

Sau khi có được khoản hoa hồng đầu tiên bạn đã có thể bắt đầu rút về tài khoản.

Lúc này bạn hãy vào Dashboard của Publisher, chọn mục thiết lập thanh toán ở góc trên bên phải.

Tại đây hãy cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số tài khoản, tải lên ảnh căn cước, mã số thuế cá nhân.

Cuối cùng gửi để họ kiểm tra là xong, nếu không có gì sai thì bạn đã có thể rút tiền từ Shope Affiliate.

Với những bước trên, dường như bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình tiếp thị liên kết trên Shopee. Tuy nhiên, nếu muốn kiếm được tiền từ những sản phẩm bán được hoặc xây dựng thu nhập bền vững thì bạn cần phải đến với một hành trình khác.

Cách làm Affiliate Shopee hiệu quả

Không chỉ riêng với Shopee mà khi bạn làm Affiliate Marketing ở bất kỳ nơi nào thì bạn cũng cần phải có được nhiều người quan tâm và mua hàng.

Vậy làm thế nào?

Câu trả lời là Digital Marketing.

Có vẻ lạ ha, tuy nhiên mình nghĩ bạn nên làm quen vì sớm muộn bạn cũng phải biết đến nó nếu muốn sống bằng việc bán hàng trên mạng.

Dưới góc độ bài viết này mình sẽ không trình bày nó một cách quá chuyên sâu, mình sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng có thể làm Digital Marketing. Nhớ rằng những gì mình gợi ý sau đây chỉ là một phần rất nhỏ của thế giới Digital marketing rộng lớn.

1. Làm website/Blog

Có lẽ nhiều bạn sẽ lạ với cách này nhưng phải nói rằng website/blog là cách tốt nhất đến thời điểm này mình đang áp dụng để làm Affiliate Marketing.

Bạn có thể tạo ra các website hoặc blog liên quan đến lĩnh vực mình yêu thích, sau đó làm các dạng nội dung như review sản phẩm, cung cấp thông tin, trải nghiệm cá nhân hoặc cung cấp các ưu đãi.

Sau đó chèn các liên kết Shopee Affiliate trong các bài đăng/trang để khách truy cập nhấp vào và mua hàng.

Chẳng hạn như bạn viết một bài đăng để giải đáp thắc mắc bình giữ nhiệt Lock&Lock tốt nhất. Khi độc giả thấy nó và nhận lời khuyên từ bạn, lúc này họ có thể click vào link bạn gợi ý và mua hàng.

vd-shopee-affiliate-website

Đặc biệt website/blog còn giúp bạn làm SEO, hiểu nôm na là tối ưu nội dung cho các công cụ tìm kiếm như Google. Khi nội dung của bạn xuất hiện ở những vị trí cao thì bạn sẽ nhận được nhiều khách hàng một cách tự nhiên và miễn phí.

thu-hang-seo-vd-affiliate-shopee

Chưa kể qua đó bạn có thể làm Email marketing để xây dựng một danh sách khách hàng trung thành và tiếp cận lại họ bất kỳ lúc nào.

Với tất cả những ưu điểm trên, mình khuyên bạn khi làm Affiliate Marketing thì nên có cho riêng mình một Blog/website. Thật ra thời điểm này tạo ra nó không khó và đắt như bạn nghĩ. Chỉ vài trăm ngàn mỗi năm đã có 1 cái xịn xò - thậm chí bạn không cần biết gì về lập trình.

2. Làm video YouTube

YouTube là một mạng xã hội video rất phổ biến và xu hướng tiếp nhận thông tin bằng video cũng tăng đáng kể. Do đó bạn có thể tạo ra kênh YouTube về một chủ đề và làm các video cùng sản phẩm Affiliate liên quan đến chủ đề đó.

Ví dụ Youtuber công nghệ làm clip so sánh chất lượng tai nghe Bluetooth và đặt link affiliate trong mô tả cuối video.

vd-affiliate-shopee-youtube

3. Xây kênh TikTok

Cũng như YouTube, TikTok là một nền tảng video dạng ngắn được nhiều người trẻ sử dụng. Nếu đối tượng của bạn là những người từ 18-40 thì mình nghĩ đây là nền tảng tốt.

Bạn có thể tạo các clip ngắn để review, đập hộp, chia sẻ kinh nghiệm, ưu đãi và đặt link trong phần bio.

affiliate-shopee-tiktok-2

Lưu ý: TikTok có một nhược điểm là hạn chế đặt link trong nội dung, do đó nó sẽ giảm cơ hội click và kiếm tiền của bạn.

Vì vậy bạn có thể cân nhắc kết hợp làm Affiliate TikTok shop để tăng khả năng kiếm tiền và đa dạng sản phẩm.

4. Xây dựng Fanpage, hội nhóm trên Facebook và Reels

Facebook mặc dù không mạnh về video như 2 nền tảng trên, tuy nhiên do có mặt từ lâu và đối tượng đa dạng, bạn có thể khai thác để làm Affiliate.

Ý tưởng đơn giản nhất là tạo ra các Fanpage sau đó thu hút người follow qua các bài viết hoặc video ngắn (Reels). Chẳng hạn như bạn tạo ra một Fanpage về chủ đề về làm đẹp thì bạn có thể tạo ra các bài đăng, hình ảnh sau đó chèn các link bên trong.

vd-shopee-affiliate-fanpage

Một cách làm khác là xây dựng các nhóm Facebook về một chủ đề được nhiều người quan tâm, sau đó đăng bài kèm link Affiliate.

vd-group-affiliate-shopee

5. Chạy quảng cáo

Với những cách trên, hầu hết bạn sẽ không thể có được kết quả nhanh chóng. Thông thường phải mất vài tháng mới có những kết quả nhỏ hoặc với Website/Blog có khi cần tới cả năm trời.

Bạn phải chấp nhận vì chúng phần lớn là miễn phí và có tính bền vững.

Tuy nhiên bạn muốn có kết quả nhanh thì sao?

Dĩ nhiên là bỏ tiền ra chạy quảng cáo, khi đó bạn sẽ có được traffic ngay tức thì, có được những chuyển đổi và thu nhập nhanh chóng. 

chay-ads-affiliate-shopee

Tuy nhiên khi đề cập đến bỏ tiền nghĩa là bạn đang đầu tư và độ hiệu quả từ khoảng đầu tư đó nên phải hết sức chú trọng.

Trước tiên bạn phải có kiến thức về chạy Ads, khi đó bạn sẽ nghiên cứu đối tượng, hiểu hành vi, nhân khẩu học để tiếp cận chính xác những người có nhu cầu.

Bên cạnh đó bạn cần phải tính toán kỹ ROI, hiểu đơn giản là số tiền bạn thu về từ Affiliate shopee trừ đi các khoản đầu tư phải là số dương. Không thì bạn sẽ lỗ như khi kinh doanh vậy.

Do đó, khi bạn muốn làm tiếp thị liên kết shopee bằng cách chạy Ads thì hãy học thật kỹ, test nhiều và tính toán được khoản lỗ có thể chịu.

Vừa rồi là 5 cách làm Affiliate shopee hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn và áp dụng, và thật ra không nhất thiết phải chọn 1, bạn có thể chọn 2,3 cách miễn là bạn cảm thấy mình đủ nguồn lực và duy trì cùng lúc.

Một số câu hỏi thường gặp:

Shopee Affiliate hoa hồng bao nhiêu?

Tùy vào từng ngành hàng, từng sản phẩm mà có mức hoa hồng khác nhau. Bạn có thể tham khảo hoa hồng theo ngành hàng dưới đây.

ti-le-hoa-hong-shopee-affiliate-cac-nganh-hang

Đồng thời để cụ thể hơn bạn có thể kiểm tra nó trong giao điện Publisher tại mục “Hoa hồng”.

shopee-affiliate-hoa-hong

Đăng nhập Affiliate shopee bằng cách nào?

Để “đăng nhập Affiliate shopee” bạn có thể gõ từ khóa này trên trình duyệt và nhấp vào kết quả đầu tiên.

Ngoài ra bạn có thể đăng nhập qua link này.

Tại sao mình không rút được tiền Affiliate Shopee?

Có 3 lý do chính khiến bạn không rút được tiền.

 • Thứ nhất, là do bạn chưa cung cấp thông tin thanh toán hoặc thông tin sai. Hãy kiểm tra lại trong phần thông tin thanh toán.
 • Thứ hai, có thể là do chưa đến thời gian thanh toán, thường thì sẽ là ngày 25-30 hàng tháng.
 • Thứ ba, có thể bạn đã vi phạm chính sách Affiliate của Shopee dẫn đến đơn hàng không được công nhận. Vì vậy hãy hiểu chính sách để tránh công sức đổ sông đổ biển.

Shopee Affiliate có lừa đảo không?

Shopee là một sàn thương mại điện tử lớn, do đó không hề có khái niệm lừa đảo. Họ có hệ thống báo cáo vô cùng hiện đại và minh bạch.

Đồng thời mình khuyên bạn nên đọc kỹ các chính sách của họ để biết nên và không nên làm gì. Mình thấy không ít bạn mới do không đọc kỹ chính sách rồi đi spam link, cuối cùng có ít hoa hồng nhưng lại không rút được rồi đổi thừa Shopee lừa đảo.

Có khóa học nào về kiếm tiền với Shopee Affiliate uy tín không?

Cá nhân mình không có quan niệm về dạy người khác làm giàu trong lĩnh vực Affiliate Marketing. Vì bạn cứ suy nghĩ đơn giản nếu ngon thì họ sẽ scale (tăng quy mô) để kiếm cho đẫm hoặc chia sẻ cho gia đình, dòng họ.

Ai lại dại tự tạo cạnh tranh cho mình với mấy khóa học vài trăm ngàn hay vài triệu, đúng chứ?

Vì vậy, mình khuyên bạn nên dành tiền đó làm website kết hợp học về Digital Marketing như SEO, viết content, chạy ads, email marketing thì ý nghĩa hơn. Đó mới là những kỹ năng để thành công với Affiliate Marketing.

Lời kết

Đó là toàn bộ những điều cơ bản và cần thiết để bạn bắt đầu kiếm tiền với Shopee Affiliate, nhìn chung thì quá trình đăng ký tài khóa affiliate shopee sẽ không làm khó được bạn.

Nhưng cái quan trọng vẫn là nằm ở chỗ bạn phải học cách tạo ra traffic và chuyển đổi họ thành người mua hàng qua link affiliate của mình.

Vì vậy bạn có thể nghiên cứu thật kỹ những cách mình gợi ý mình nêu trên, đồng thời hãy học về Digital marketing nếu muốn có những thành quả đầu tiên và đi lâu dài sau này.

Hiện tại mình biết đôi khi lướt mạng xã hội bạn sẽ rất dễ bị áp lực bởi những clip ngắn, những bài đăng khoe thành quả với ảnh chụp.

Tuy nhiên, hãy học cách bình thản với những điều đó. Đôi khi những thứ đó sẽ không hẳn như bạn nghĩ.

Do đó, hãy tập trung vào bản thân bạn chịu khó học tập, thực hành và sự kiên trì lâu dài, mình tin rằng con đường này không hề màu hồng như các chuyên gia mõm lùa gà bán khóa học đâu. Sẽ có rất nhiều thứ phải đánh đổi nhưng khi có chiến lược đúng đắn và không bỏ cuộc bạn sẽ thấy được những quả ngọt.

Chúc bạn thành công trên con đường làm Affiliate nói chung và Shopee Affiliate nói riêng.

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Mình là Nam Cung, người đứng sau những nội dung bạn vừa đọc. Blog này là một trong những Online Business mình đang điều hành. Tại đây mình sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức về Blogging, Digital Marketing và cách làm việc Online hiệu quả. Nhớ follow mình để không bỏ lỡ những nội dung mới nhé!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
ebook-xay dung-blog

Nhận Ebook miễn phí

Khám phá lộ trình mà mình đã từng trải qua để xây dựng một Blog thu hút hàng ngàn độc giả và thu nhập bền vững.

>