Hướng dẫn tạo Blog ĐÚNG CÁCH trong năm 2023: Khởi đầu cho kiếm tiền Online (Dưới 30 phút)

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: November 6, 2023

Bạn đã nghe về những hình thức kiếm tiền Online từ Blog & muốn bắt đầu ngay bây giờ?

Xây dựng một doanh nghiệp trên Internet từ Blog, phát triển nó & kiếm tiền tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào được kết nối mạng chắc hẳn là một ý tưởng không tồi chút nào trong thời buổi này.

Pat Flynn đã kiếm hàng triệu $ mỗi năm từ Blog SmartPassiveIncome của anh ấy hoặc với ShoutMeLoud.Com - Harsh Agrawal kiếm được hơn 30k$ mỗi tháng.

Bây giờ, có vẻ như bạn đang rất hứng thú và gia nhập cộng đồng kiếm tiền trực tuyến bằng cách viết Blog, phải không?

Chúc mừng! Bạn đã đi đúng hướng & đang tìm kiếm một công việc tuyệt vời.

Tuy nhiên, có lẽ bạn đang gặp một chút khó khăn ở những bước đầu & bạn đặt ra câu hỏi: "Cách tạo Blog như thế nào trước khi tôi có thể kiếm tiền?"

Đừng lo lắng! Bạn không đơn độc chút nào, ít nhất là trên Blog này.

Mình đã giúp hơn 2000 độc giả trả lời câu hỏi trên bằng cách giúp họ tạo một Blog với một nền tảng chắc chắn & sẵn sàng chinh chiến bất kỳ hình thức kiếm tiền Online nào.

Vì vậy, nếu như bạn muốn là người tiếp theo hãy tiếp tục kéo xuống những gì họ đã nhận được. 

Mình hứa mọi thứ sẽ đơn giản nhất dù bạn là một học sinh trung học hoặc một người đã về hưu đang tìm kiếm thách thức trong công việc mới.

Nào hãy tạo sự thoải mái để bạn có thể tiếp thu mọi thứ một cách thật dễ dàng.

Mình khuyên bạn nên nhấn Ctrl+D trên máy tính để bookmarks trang này, phòng thường hợp bạn bận việc giữa chừng có thể dễ dàng quay lại.

Những câu hỏi phổ biến về cách tạo Blog?

Trước khi chúng ta đi đến hướng dẫn từng bước cách tạo Blog hãy cùng mình làm rõ một số câu hỏi mà hầu như những bạn mới đều đặt ra.

Nó sẽ giúp bạn hình dung ra một phần nào những gì bạn sắp thực hiện & liệu chúng có nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tạo Blog có khó không? 

Có lẽ bạn chưa biết, Blog là một dạng Website đặc biệt.

Chà! Có lẽ bạn nghĩ nó khó làm phải không?

Ít ra cũng liên quan đến code hay lập trình gì đó, tuy nhiên đừng để những suy nghĩ lỗi thời đánh lừa bạn.

Với sự hỗ trợ của nhiều nền tảng xây dựng Web hiện đại thì việc xây dựng các Website/Blog chuyên nghiệp & đẹp mắt mà không cần biết code đã trở thành sự thật.

Bạn không cần học về lập trình Web vẫn thừa khả năng tạo ra một Blog cá nhân hoàn hảo. Tất nhiên mình sẽ chỉ bạn cách làm điều đó thế nào trong phần dưới.

Chốt lại một câu cho bạn yên tâm "Tạo Blog không hề khó khăn chút nào".

Chi phí để tạo một Blog là bao nhiêu?

Mặc dù bạn có thể tạo Blog cá nhân với chi phí 0 đồng. Tuy nhiên khi đã xác định kiếm tiền Online từ Blog thì bạn nên chịu đầu tư một chút.

Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự tự chủ cho bản thân cũng như có thêm động lực phát triển.

Rất may chi phí tự tạo Blog không đắt như bạn tưởng. Thông thường chỉ khoảng $40 mỗi năm (khoảng 900 ngàn) thì bạn đã có một Blog hoàn chỉnh & tự chủ cho riêng mình.

Mất bao lâu để Blog của mình xây xong?

Khác với những loại Website khi bạn thuê từ dịch vụ thiết kế Web, có thể mất vài ngày cho đến vài tuần bạn mới nhận được sản phẩm,

Nhưng với tự tạo Blog, không có quy định cụ thể về thời gian xây dựng. Tuy nhiên nếu xét ở mức độ cơ bản & có thể đưa nội dung của bạn lên Internet mình đảm bảo bạn sẽ hoàn thành trong vòng 30 phút.

Vâng! Bạn không nghe nhầm đâu. Chỉ cần 30 phút thì bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể thấy nội dung Blog của bạn khi truy cập.

Tất nhiên những thao tác kỹ thuật như quản trị, tùy chỉnh giao diện chúng ta cần thêm một chút thời gian vọc vạch & tìm hiểu.

Những điều cần chuẩn bị để tạo Blog?

Có một vài thứ bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu Blog của bạn.

 • Có một chủ đề phù hợp và một ngách tạo ra lợi nhuận
 • Đảm bảo có một hình thức thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard, Paypal 
 • Một ít tài chính để mua Hosting (dùng để chứa dữ liệu Blog) & mua tên miền để làm địa chỉ Blog. Ví dụ như namcung.com.

Đây là những bước quan trọng để bạn có một Blog mà không mắc phải sai lầm ngớ ngẩn nào.

12 bước tạo Blog cá nhân đúng cách trong năm 2023

Bây giờ hãy cùng mình đi đến từng bước tạo Blog của bạn, tuy nhiên bạn không cần phải hồi hộp.

Mình tin rằng mọi thứ rất đơn giản & không thể làm khó bạn.

Hơn hết, khác với nhiều Blogger khi chỉ hướng dẫn bạn các bước kỹ thuật. Với hướng dẫn này bạn sẽ đi từ những nền tảng tư duy cơ bản nhất. 

Nó sẽ giúp bạn định hướng được những gì bạn thân cần làm với Blog trước khi bạn bắt tay xây dựng. Vì vậy bạn sẽ tránh được những sai lầm cũng như không lãng phí thời gian cho công việc sắp tới.

Bước 1: Chọn một chủ đề bạn yêu thích & nó có khả năng tạo ra lợi nhuận

Chọn chủ đề cho Blog là bước đầu tiên cho một Blog thành công.

Nếu như bạn nghĩ tạo ra một Blog cho vui thì không cần quan tâm tới bước này. Nhưng một khi bạn quan tâm đến việc kiếm tiền từ Blog bạn cần phải nghiêm túc với việc chọn chủ đề viết Blog.

Cụ thể nó sẽ quyết định bạn có đủ kiên trì để gắn bó với Blog hay không? Một khi bạn chọn sai chủ đề có khả năng bạn sẽ đập mọi thứ & xây dựng lại từ đầu hoặc thậm chí bạn sẽ từ bỏ Blog của mình.

Mình hiểu bạn chẳng muốn điều này xảy ra với bản thân, đúng không?

Vì vậy đó là lý do bạn nên ở đây, nơi có những phương pháp tốt nhất để bạn tìm được một chủ đề phù hợp & không mắc phải sai lầm sau này.

Hãy tự hỏi bản thân và làm rõ 4 câu hỏi dưới đây.

Tôi có thích chủ đề này không?

Hãy khoan nói tới đam mê của bạn, trước mắt chỉ cần nghĩ về một cái gì đó bạn cảm thấy thích nhất.

Vì khi bạn thích một thứ gì đó họ thường có xu hướng gắn bó với nó lâu dài. Và điều này cũng đảm bảo một phần bạn không bỏ Blog của mình nhanh chóng.

Hơn nữa khi bạn thích, bạn sẽ chăm chỉ tìm hiểu về nó & không cảm thấy nhàm chán. 

Chủ đề tôi chọn có được mọi người quan tâm không?

Một khi bạn đã tìm thấy một chủ đề yêu thích, tiếp theo hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu người quan tâm đến nó.

Bạn không thể tạo một Blog khi chỉ có vài ba người có cùng suy nghĩ như bạn, phải không?

Đó là lý do tại sao bạn phải viết cho mọi người & xây dựng một lượng độc giả trung thành cho riêng mình. Đừng trở thành nhà văn vô danh trong một chủ đề chẳng ai biết đến.

Vì vậy bạn cần hướng đến những chủ đề có tiềm năng giúp bạn xây dựng được nhiều fan.

Tóm lại bạn cần nghiên cứu đối tượng cho Blog.

Ngày xưa khi không có Internet làm điều này được coi là vấn đề lớn. Tuy nhiên rất may là bạn đang ở trên Blog của những kỹ năng làm việc trên Internet. Vì vậy mình luôn có các công cụ hỗ trợ giúp bạn xác định tiềm năng của một chủ đề vô cùng đơn giản.

Thông thường, mình hay dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa để phân tích mức độ phổ biến của một chủ đề viết Blog. Bạn có thể dùng một trong các công cụ sau:

Ví dụ mình kiểm tra mức độ phổ biến của chủ đề giảm cân bằng công cụ Google Keyword Planner. Nó có số lượng tìm kiếm trung bình khoảng 10K-100k mỗi tháng.

Điều này chứng tỏ rất nhiều người quan tâm.

vi-du-phan-tich-chu-de-giam-can-bang-google-keyword-planner

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên lợi dụng kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram qua các group, fanpage, lượt follow.

vi-du-nhom-chu-de-giam-can

Chủ đề này có còn được quan tâm trong tương lai không?

Cuối cùng hãy xem xét tính ổn định của chủ đề viết Blog. Điều này dùng để chắc chắn những gì bạn dự định viết không bị lỗi thời trong vài tháng hoặc năm tới.

Một số Blogger thường hay bỏ qua bước này và phát triển chỉ được một thời gian ngắn. Sau đó chủ đề của họ trở nên lỗi thời và chẳng còn ai quan tâm.

Google Trends là công cụ miễn phí tốt nhất để bạn dễ dàng thấy được tiềm năng của một chủ đề. Bạn chỉ cần truy cập sau đó gõ từ khóa và xem xét biểu đồ tăng trưởng.

xu-huong-chu-de-giam-can

Làm sao để biết chủ đề của tôi có tạo ra lợi nhuận sau này?

Mặc dù hầu hết mọi chủ đề hiện nay đều có khả năng tạo ra lợi nhuận miễn là nó được nhiều người quan tâm. Cơ bản nhất bạn vẫn có thể kiếm tiền từ các chương trình quảng cáo như Google Adsense hoặc cho người khác đặt quảng cáo.

Tuy nhiên để có thể tối ưu hóa nhiều nguồn doanh thu, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi:

 • Có công ty nào trả tiền cho tôi khi giúp họ quảng bá không? -Kiếm tiền từ Affiliate Marketing
 • Người dùng có thể mua các sản phẩm như Ebook điện tử, khóa học trực tuyến, phần mềm từ tôi không? - Kiếm tiền bằng việc bán sản phẩm kỹ thuật số
 • Người dùng có sẵn sàng thuê tôi giúp đỡ họ trong chủ đề tôi đang viết Blog không? - Kiếm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ cá nhân.

Để làm điều này bạn hãy tiến hành một cuộc nghiên cứu nhỏ bằng cách.

Hãy gõ từ khóa về ngách của bạn + Blog trên thanh search sau đó xem đối thủ của bạn kiếm tiền thế nào.

Hoặc bạn có thể tham khảo các trang thương mại điện tử xem những sản phẩm nào liên quan đến lĩnh vực của bạn được bán trên đó.

Ngoài ra hãy nghĩ xem các sản phẩm như Ebook điện tử, khóa học trực tuyến, phần mềm liên quan đến chủ đề có được mọi người quan tâm & mua không?

Bước 2: Lựa chọn nền tảng cho Blog

Mình đã nói về việc tạo Blog không cần bạn biết lập trình Web nhờ những phần mềm. Chính xác hơn chúng được gọi với tên "nền tảng xây dựng Web".

Hiện tại có rất nhiều nền tảng xây dựng Web khác nhau giúp bạn tạo Blog mà không yêu cầu kiến thức kỹ thuật.

Tuy nhiên khi đến đây mình chỉ khuyên bạn nên dùng WordPress.Org - một nền tảng giúp bạn tự chủ mọi thứ về Blog. Vì sao vậy?

Tất nhiên mình sẽ cho bạn những lý do chính đáng & thuyết phục bạn lựa chọn:

 • Miễn phí: Tin tốt cho bạn, WordPress hoàn toàn miễn phí. Nghĩa là bạn không mất một đồng nào để sử dụng nền tảng này. Bạn chỉ cần một tên miền & một Hosting chứa mã nguồn WordPress để Website hoạt động được trên Internet.
 • Dễ dàng sử dụng & phát triển: Với WordPress bạn có thể tạo ra các Website có giao diện đẹp mắt - chuyên nghiệp mà không cần biết một chút gì về mã. Bên cạnh đó bạn còn được phép thêm tính năng, tùy chỉnh giao diện chỉ với vài cú click. Tạm thời nôm na là như vậy, mình sẽ nói sâu hơn sau này.
 • Được đông đảo người sử dụng: WordPress chiếm đến hơn 37% tổng Website có mặt trên internet. Vì vậy những tài liệu liên quan về nó cực kỳ nhiều & giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề trong quá trình sử dụng.
 • Tích hợp liền mạch với nhiều công cụ Marketing: Sau này trong quá trình phát triển Website chắc chắn bạn sẽ tiếp xúc nhiều với các Marketing Tools. Và rất may khi hầu hết chúng đều tích hợp với WordPress, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tối ưu Wesite của mình.

Đừng hiểu lầm WordPress.Org với WordPress.com!

cach-tao-blog-bang-wordpress-org

Rất nhiều bạn thường sai lầm ở bước này, thực tế WordPress được phân nhánh ra 2 nền tảng khác nhau.

Một cái với tên WordPress.Org & cái còn lại là WordPress.Com.

Tuy nhiên cách hoạt động lẫn lợi ích của chúng lại khác nhau rất xa & đó là lý do tại sao bạn bắt buộc không được chọn sai.

WordPress.Org: Chúng ta đã nói ở trên & là nền tảng mình khuyến nghị bạn nên chọn để tạo Blog. Nó miễn phí mọi thứ & giúp bạn tự chủ toàn bộ nội dung cũng như quyền kiểm soát mọi thứ.

WordPress.Com: Mình không khuyến khích bạn chọn nền tảng này vì nó có khá nhiều ràng buộc. Bạn sẽ phụ thuộc sự quản lý của WordPress.Com, sở hữu tên miền kém chuyên nghiệp & rất khó áp dụng các hình thức kiếm tiền Online.

Vì vậy nếu như bạn muốn kiếm tiền Online từ Blog & dễ dàng phát triển lâu dài hãy chọn WordPress.Org. Mình đảm bảo bạn sẽ không hối hận về sau này.

Bước 3: Tìm một tên miền thích hợp cho Blog

Nếu như ở trên bạn đã chuẩn bị tư duy cũng như nền tảng viết Blog thì bây giờ đã đến lúc bạn bắt đầu để tìm hiểu các yếu tố kỹ thuật.

Mình biết bạn không mấy mặn mà, nhưng khổ nỗi nó không thể thiếu trong quá trình làm Blog.

Yên tâm, các kiến thức kỹ thuật này không quá phức tạp như bạn nghĩ. 

Tên miền (hay domain) là thuật ngữ đầu tiên bạn gặp phải. Ví dụ namcung.com là tên miền của mình. Về cơ bản nó nó có tác dụng:

 • Địa chỉ dẫn đến Website của bạn: Khi một ai đó gõ tên miền của bạn trên trình duyệt Web của họ, sau đó họ sẽ thấy nội dung Blog của bạn.
 • Thương hiệu của bạn trên Internet: Tên miền thường gắn liền với tên Blog/Website của bạn, vì vậy khi bạn xây dựng thương hiệu tốt mọi người sẽ dễ dàng nhớ đến bạn qua tên miền. Ví dụ Facebook.com,...

5 phương pháp độc quyền thường sử dụng để đặt tên cho Blog

Thông thường để chọn được một tên miền tốt, trước tiên bạn cần phải đặt tên cho Blog. Vì về cơ bản 2 cái khái niệm này luôn đi đôi với nhau.

Ví dụ như bạn không thể có một tên miền là kinhnghiemdulich.com nhưng tên lại là hướng dẫn WordPress được.

Dưới đây là một số cách mình thường dùng để đặt tên cho Blog:

 • Đặt tên theo lợi ích
 • Đặt tên theo chủ đề Blog
 • Đặt tên cá nhân
 • Đặt tên theo đối tượng
 • Đặt tên theo từ viết tắt.

Nếu bạn cần thêm giúp đỡ thì có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách đặt tên cho Blog và chọn tên miền của mình tại đây.

Kinh nghiệm chọn tên miền

Chọn tên miền chưa bao giờ là điều dễ dàng với mọi đối tượng làm Blog cũng như Website, người mới như bạn có thể xem đây là thách thức lớn.

Mình không nói đùa đâu!

Mình đã thay đổi tên miền 3 lần mới có được một cái phù hợp để phát triển. Và bạn cũng chưa cảm thấy sự khó khăn trong những lần thay đổi tên miền cho Blog khó khăn đến mức nào.

Rất nhiều yêu cầu kỹ thuật ở mức cao, và đó là lý do mình không muốn bạn rơi vào các rắc rối như mình.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn tên miền cho Website mình đúc kết được, chắc chắn bạn sẽ tìm được tên miền mình ưng ý nhất.

 • Độ dài vừa phải: Một tên miền tốt thường có độ dài khoảng 6-20 ký tự, nó sẽ giúp người dùng dễ dàng nhớ.
 • Tránh số & dấu gạch: Giúp tên miền chuyên nghiệp và người dùng dễ dàng gõ khi tìm kiếm.
 • Ưu tiên đuôi .com: Với hầu hết người dùng Internet, khi nhớ đến tên của một Website họ thường nghĩ ngay đến đuôi .com thay vì .net hay .vn.
 • Một cái gì đó liên quan đến chủ đề Blog: Điều này giúp mọi người nhận biết lĩnh vực bạn viết Blog khi nhìn vào tên miền. Ví dụ hocthietkeweb.com bạn sẽ biết Website đó đề cập đến lĩnh vực thiết kế web.
 • Làm cho nó dễ mở rộng trong tương lai: Hãy chắc chắn tên miền của bạn có thể phát triển rộng hơn sau này. Ví dụ tên miền dulichdanang.com thì khó mở rộng so với một tên miền dulichvietnam.com.

Okay, nếu như bạn đã có được công thức trên, hãy dành chút thời gian nghĩ về các tên miền tốt nhất có thể dùng cho Blog của bạn. Mình khuyên bạn nên tạo một danh sách khoảng 20 domain.

Tìm một tên miền có thể sử dụng

Lý do ở trên mình khuyên bạn nghĩ ra nhiều tên miền & ghi nó lại là dành cho bước này. 

Nếu như ở trên bạn đã nghĩ ra một tên miền hay ho như tenmiencuaban.com và cho rằng bạn sẽ sở hữu nó thì bạn nhầm to rồi. Vì chắc chắn sẽ có không ít người trùng tên với bạn và nhanh hơn bạn.

Thực tế mỗi tên miền là duy nhất trên không gian Internet, bạn không thể mua tên miền namcung.com khi mình đã sở hữu nó.

Nếu không Internet sẽ trở thành một mớ hỗn độn và không có trật tự.

Ví dụ như 10 người cùng mua tên miền namcung.com thì sao mà phân biệt được nội dung của ai, phải không?

Vì vậy bạn cần tìm một tên miền chưa có ai sử dụng & biến nó thành duy nhất cho bạn.

Để làm điều này bạn cần có một công cụ kiểm tra tính khả dụng của tên miền, nó sẽ cho bạn biết tên miền đó đã có ai sở hữu chưa.

Mình thường dùng Instant Domain Search cho việc này, nó khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ việc truy cập, sau đõ gõ domain cần kiểm tra & nhận được kết quả ngay lập tức.

Nếu như có dòng chữ màu hồng kèm 2 nút Make offer & WHOIS thì tên miền đã có chủ sỡ hữu và bạn không thể mua tiếp. Bên cạnh đó bạn sẽ được một số đề xuất liên quan cho tên miền vừa tìm dưới dạng danh sách.

check-domain

Những domain có chữ "Buy" màu xanh nghĩa là bạn có thể dùng được.

check-domain-1

Tương tự bạn hãy check hết các tên miền bạn đang có, cho đến khi bạn quyết định một cái sẽ gắn bó lâu dài với Blog của bạn.

Đăng ký tên miền

Khi đã chọn xong tên miền bạn hãy nhanh tay đăng ký để xác nhận quyền sở hữu nó. 

Namecheap là một nhà cung cấp tên miền tốt nhất mình khuyên bạn nên sử dụng, nó được hàng triệu Blogger trên thế giới lựa chọn bởi các lý do sau:

 • Chi phí rẻ: Namecheap có giá khởi điểm khá rẻ chỉ khoảng $8.8 cho năm đầu tiên, từ năm sau bạn sẽ gia hạn với giá 10-$13. Mức ưu đãi khá tốt so với mặt bằng chung của domain là $15.
 • Hỗ trợ WhoisGuard miễn phí: Đây là một dịch vụ bảo mật thông tin về tên miền, nếu như mua riêng lẻ bạn sẽ mất khoảng $10. Tuy nhiên với Namecheap nó được tích hợp miễn phí.
 • Dễ dàng quản lý: Một điều rất cần thiết với những người kém về kỹ thuật.
 • Bảo mật tuyệt đối: Tránh tình trạng đánh cắp tên miền.

Để mua tên miền tại Namecheap, trước tiên bạn hãy đi đến trang chủ chính thức của họ.

Tiếp tục gõ tên miền khả dụng bạn đã kiểm tra ở bước trên vào thanh Search và nhấn Enter.

tim-ten-mien-tren-namecheap

Sau đó có một kết quả có dấu tick xanh và tên miền của bạn, nhấn Add to card để thêm vào giỏ hàng.

add-to-card-namecheap

Tiếp tục chọn Checkout.

nhan-checkout-namecheap

Kiểm tra lại thông tin đơn hàng và nhấn Confirm Order.

confirm-order-namecheap

Bây giờ hãy đăng nhập nếu như bạn có tài khoản hoặc điền thông tin để đăng ký.

tao-tai-khoan-namecheap

Nhấn Continue đến bước thanh toán hãy nhập thông tin thẻ Visa/Mastercard hoặc dùng tài khoản Paypal của bạn. Sau đó nhấn Continue.

add-the-va-thanh-toan-namecheap

Khi bạn thanh toán xong sẽ có một email gửi thông tin chi tiết về đơn hàng, nhưng hãy để đó, chúng ta sẽ quay lại sau.

Bước 4: Nhận không gian lưu trữ Web

Nếu đã nói domain của bạn là địa chỉ thì bây giờ bạn cần mua một miếng đất trước khi xây dựng ngôi nhà.

Hosting tương tự như một miếng đất trên Internet, nơi để đặt Blog của bạn và vận hành các dữ liệu. Không có Hosting sẽ chẳng ai truy cập được nội dung của bạn.

Mặc dù có hàng ngàn nhà cung cấp hosting khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả bọn họ đều cho chất lượng tốt.

Đó là lý do bạn nên cẩn trọng khi mua Hosting, và nếu bạn cảm thấy khó khăn hãy để mình giải quyết giúp bạn.

Mình thường dùng Hawkhost để vận hành Blog này từ những ngày đầu tiên và hàng ngàn độc giả khác của mình cũng dùng nó.

Tại sao nên chọn Hawkhost?

Mặc dù Hawkhost không phải là đơn vị cung cấp Hosting tốt nhất thế giới vì Bluehost, Siteground, Dreamhost mới là các gã khổng lồ. Nhưng xét ở khu vực Đông Nam Á thì Hawkhost mới chính là kẻ thống trị.

Hầu hết các Blogger mới hoặc các chủ doanh nghiệp nhỏ đều chọn họ bởi một số lý do sau:

 • Chi phí rẻ: Khởi điểm chỉ với khoảng $3/tháng và còn rẻ hơn nếu áp dụng Coupon (rất tiếc Coupon nay đã ngừng cung cấp).
 • Hào phóng với mọi thông số: Ở mức giá thấp nhất bạn cũng đã có lên đến 10GB lưu trữ và không giới hạn băng thông. Tốt gấp chục lần so với một số nhà cung cấp trong nước khi chỉ cho vài trăm MB lưu trữ và vài trăm GB băng thông.
 • Cung cấp nhiêu công nghệ cao (miễn phí): Các công nghệ như bảng quản trị Cpanel, chứng chỉ SSL, công nghệ tăng tốc Memcache, Email theo tên miền đều được miễn phí.
 • Hỗ trợ nhanh chóng: Điều cần thiết để giảm thiểu thời gian Blog bị xảy ra sự cố về mặt kỹ thuật
 • Có location gần Việt Nam: Đây là một trong những đơn vị cung cấp Hosting hiếm hoi có vị trí máy chủ đặt gần Việt Nam (gồm HongKong & Singapore). Giúp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng.

Hướng dẫn mua Hosting giá rẻ tại Hawkhost

Trước tiên bạn hãy đi đến Website chính thức của Hawkhost dưới đây.

Mặc dù có rất nhiều loại Hosting nhưng vì là người mới bạn nên sử dụng Shared Hosting. Vì nó có giá rẻ nhất hơn nữa lại rất dễ sử dụng.

Nhấn vào mục Hosting trên Menu sau đó chọn Shared Web Hosting.

chon-shared-web-hosting

Tiếp tục có 2 gói: Primary & Profesional.

Về cơ bản, chúng chỉ khác ở chỗ dung lượng lưu trữ (10GB với không giới hạn).

Nhưng với một Blog gói Primary cũng đã quá đủ. Với gói này mình có thể tạo hơn 20 Website WordPress khác nhau cũng không có vấn đề.

chon-goi-primary

Tiếp tục tick vào mục "I will use my existing domain and update my nameservers" và nhập tên miền bạn đã mua ở trên, sau đó nhấn Use.

nhap-ten-mien-da-mua

Ở bước tiếp theo hãy chọn thời gian bạn muốn mua Hosting & Location.

Mình khuyên bạn nên mua từ 1-2 năm, vì càng nhiều giá sẽ càng rẻ lại, hơn nữa đây là khoảng thời gian để bạn đủ phát triển Blog. Nhấn Continue tới bước tiếp theo.

chon-thoi-gian-va-location

Tiếp tục Continue.

Bây giờ hãy dãn mã code bạn đã nhận được vào ô trống và nhấn Validate Code Bạn sẽ thấy số tiền được trừ, sau đó nhấn Checkout. 

dan-ma-code-hawkhost

Cuối cùng hãy điền các thông tin cá nhân & tài khoản thanh toán, sau đó nhấn Complete Order.

dien-thong-tin-thanh-toan-hawkhost

Vậy là xong, một Email chi tiết về Hosting sẽ gửi cho bạn bao gồm các thông tin đăng nhập dưới quyền cao nhất.

(Nếu bạn cần một hướng dẫn chi tiết hơn hãy xem bài viết cách mua Hosting Hawkhost của mình)

Lúc này bạn đăng nhập vào Dashboard Hawkhost sẽ thấy một nút Pending (chờ duyệt) để nhà cung cấp kích hoạt thủ công cho bạn. Hãy thoải mái chờ vài chục phút nó sẽ Active.

Trong thời gian chờ đợi bạn không phải sợ lãng phí thời gian đâu. Bạn còn làm một công việc cực kỳ quan trọng.

Trỏ tên miền từ Namecheap về Hawkhost

Do bạn đã mua domain & Hosting ở 2 nhà cung cấp khác nhau, vì vậy bạn cần trỏ tên miền về hosting trước khi có thể cài đặt WordPress.

Điều này đòi hỏi bạn một chút về mặt kỹ thuật, tuy nhiên mình đảm bảo bạn sẽ làm được với các bước dưới đây:

Đầu tiên hãy kiếm tra thông tin nameservers trong Email Hawkhost đã gửi cho bạn. Nó có dạng:

tim-thong-tin-nameserver-hosting

Tiếp theo đăng nhập vào trang quản lý domain của Namecheap, chọn nút Manager bên phải domain.

truy-cap-manager-domain-namecheap

Tìm dòng Nameservers sau đó xổ xuống và chọn mục custom DNS

chon-custom-dns

Dán thông tin Nameservers vào thứ tự tương ứng, sau đó tick vào dấu chấm xanh để lưu lại.

dan-nameservers

Vậy là xong, bây giờ quay lại Dashboard của Hosting nhấn mục Services trên menu và kiểm tra nó đã được Active chưa.

active-hosting-hawkhost

Mình đã mất khoảng 10 phút để được Active, sau đó nhấn vào nó. Tiếp tục kéo xuống và chọn cPanel.

chon-cpanel

Bước 5: Cài đặt Blog WordPress trên Hosting Hawkhost

Sau khi bạn đã đến giao diện cPanel hãy kéo xuống mục SECURITY, hãy nhấn vào biểu tượng SSL/TLS Status.

cai-dat-ssl-mien-phi

Click vào Run AutoSSL. Vậy là xong.

nhan-auto-run-sll

Giờ hãy thoát ra bằng cách nhấn vào biểu tượng ô vuông bên góc trên màn hình.

Tiếp theo để cài đặt Blog hãy kéo xuống tìm và nhấp vào biểu tượng WordPress.

chon-wordpress-de-cai-dat

Sau đó nhấn Install now để tiến hành cài đặt.

nhan-install-now-de-cai-dat-wordpress

Tiếp tục điền các thông tin chi tiết về Blog của bạn. 

dien-thong-tin-cai-dat-wordpress

Nhấn Install tiến hành quá trình cài đặt.

Bây giờ đã có thể truy cập vào giao diện quản trị Blog của bạn.

Cách truy cập trang quản trị WordPress

Từ giờ trở đi, để truy cập trang quản trị Blog của bạn hãy thực hiện gõ tên miền của bạn trên trình duyệt. Sau đó thêm một trong các giá trị /wp-admin hoặc /admin hoặc /wp-login hoặc /login. Ví dụ:

 • tenmiencuaban.com/wp-admin 
 • tenmiencuaban.com/admin
 • tenmiencuaban.com/wp-login
 • tenmiencuaban.com/login

Thông thường mình hay sử dụng /admin vì nó ngắn gọn và chỉ quyền truy cập cao nhất.

Sau đó hãy gõ Username hoặc địa chỉ Email và mật khẩu bạn đã điền ở bước cài đặt WordPress. Cuối cùng nhấn Login.

bang-dang-nhap-wordpress

Và giao diện quản trị WordPress của bạn sẽ trông như thế này:

giao-dien-quan-tri-blog-wordpress

Bây giờ hãy cùng mình tiến hành một số thiết lập quan trọng cho Blog của bạn cũng như làm mới nó theo phong cách bạn muốn.

Tóm lại bạn sắp đi đến phần thú vị nhất của những người mới làm Blog.

Bước 6: Thay đổi cấu trúc Permalinks

Hầu như với kỳ Blog hoặc Website nào, điều mà bạn ngắm tới chính là các lượt truy cập miễn phí từ công cụ tìm kiếm (SEO) như Google, Bing, Yahoo.

Vì vậy sớm muộn bạn cũng gặp SEO và thực hiện nó.

Permalinks được như như một phần nhỏ của SEO và nó khá quan trọng vì quyết định cấu trúc liên kết Website của bạn.

Để tạo liên kết chuẩn SEO trên WordPress bạn hãy đi đến Settings-> Permalinks.

thay-doi-cau-truc-permalinks

Sau đó hãy tick vào mục Post Name, vì đây là cấu trúc chuẩn SEO phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Nhớ nhấn Save Changes để lưu lại.

Bước 7: Xây dựng giao diện cho Blog bằng cách cài đặt theme.

Theme WordPress được dùng để quyết định giao diện Blog của bạn. Mỗi theme mang một bố cục khác nhau, cách hiển thị và tính năng cũng có sự khác biệt nhất định.

Sau khi cài WordPress nó sẽ tự động cài đặt theme Twenty Twenty làm chủ đề mặc định. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên cài đặt một chủ đề mới và xây dựng giao diện theo phong cách bạn cảm thấy thích nhất.

Để có được theme bạn có rất nhiều lựa chọn từ nhiều nơi khác nhau, nhưng vì bạn mới sử dụng WordPress nên tốt nhất hãy cài đặt từ thư viện theme miễn phí của WordPress.

Tại đây bạn có hàng chục ngàn lựa chọn khác nhau nên mình các bạn sẽ choáng ngợp. Và nhân tiên mình cũng làm rõ một vấn đề:

Nội dung hữu ích mới thực sự quan trọng.

Một Blog có giao diện đẹp nhưng không có nội dung hữu ích cho người dùng thì cũng không có thể truy cập và bạn không thể kiếm tiền.

Nhưng một giao diện đơn giản và có nhiều nội dung tốt sẽ được nhiều người đón nhận và bạn có thể kiếm tiền từ Blog.

Vì vậy mình khuyên bạn nên chọn một theme bạn thấy ưng ý, sau đó hãy chuyên tâm xây dựng nội dung. Khi bạn có được lượng truy cập khá khá thì có thể thay đổi giao diện bất kỳ lúc nào.

Những Theme WordPress miễn phí tốt nhất nên dùng

Để bạn không mất thời gian tìm trong thư viện WordPress, mình đề xuất cho bạn một vài cái tên theme miễn phí mình thích nhất.

Nhưng bạn không nhất thiết phải lựa chọn theo mình, chỉ nên cài đặt khi bạn thực sự thích & muốn tiết kiệm thời gian.

 • GeneratePress: Theme WordPress tốt nhất mình từng sử dụng, nó có giao diện đơn giản nhưng tinh tế và tốc độ tải trang nhanh chóng.
 • Astra: Lựa chọn thay thế GeneratePress với hàng trăm ngàn lượt cài đặt & đánh giá 5 sao.
 • OceanWP: Đáp ứng mọi nhu cầu làm Website & có đến hàng chục mẫu demo cho phép bạn nhập chỉ với vài cú click chuột.

Bây giờ để cài đặt chúng trên Blog WordPress hãy làm như sau.

Cách cài đặt theme WordPress

Để cài đặt Theme WordPress bạn hãy chọn Appearance -> Theme -> Add New.

add-new-themes

Bạn có thể tìm kiếm bằng cách nhấn vào các tab hoặc gõ tên theme trên thanh tìm kiếm.

install-theme-wordpress

Sau đó nhấn Install để cài đặt.

Sau đó nhấn Active để kích hoạt theme của bạn.

active-theme-wordpress

Ngoài ra nếu như theme của bạn dưới dạng file .zip trên máy tính hãy chọn mục upload. Sau đó chọn file

Bây giờ sẽ đến phần mình tin bạn sẽ thích thú nhất

Tự do tùy biến theo ý theme theo ý thích của bạn

Sau khi kích hoạt ở bước trên bạn sẽ được đưa về giao diện quản lý theme, hãy nhấn vào customize để đưa bạn đến giao diện tùy biến.

tuy-bien-theme-wordpress

Giao diện này thú vị ở chỗ cho phép bạn thấy trực tiếp được các thay đổi thực dưới góc nhìn của người truy cập. 

giao-dien-customize-generatepress

Với mỗi theme sẽ có các tùy chọn tùy biến khác nhau, tuy nhiên có một số chung chung như tải logo, tùy chỉnh màu sắc chủ đạo, bố cục theme,..

Tóm lại bạn chỉ có thể tự khám phá bằng cách vọc từng tùy chọn, các thay đổi sẽ không được lưu cho đến khi bạn nhấn nút Publish.

Bước 8: Thêm tính năng cần thiết cho Blog bằng cách cài đặt Plugin

Nếu như Theme giúp bạn xây dựng các giao diện đẹp mắt thì plugin hỗ trợ bổ sung các tính năng cần thiết cho Blog của bạn.

Thực tế nó giúp bạn khai phá hầu như mọi tính năng của ngành công nghiệp web, nhưng mình khuyên bạn không nên lạm dụng quá nhiều plugin.

Nó sẽ làm Blog của bạn trở nên nặng nề và chậm chạp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến SEO và trải nghiệm người dùng.

Cách cài đặt plugin WordPress

Để cài đặt Plugin bạn hãy chọn Plugins -> Add New.

cai-dat-plugin-wordpress

Sau đó Install & Active tương tự như với Theme.

Ngoài ra, nếu có một file .zip từ bên thứ 3 bạn có thể tải lên qua mục upload.

Sau khi kích hoạt plugin, chúng đã bắt đầu hoạt động với tính năng nó mang lại, nhưng phần lớn bạn cần phải cấu hình để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Đừng lo lắng. Với mọi plugin đều có những hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Những plugin WordPress tốt nhất cho Blog

Trong thư viện WordPress có hơn 50 ngàn plugin miễn phí khác nhau và chưa kể những sản phẩm từ bên cung cấp thứ 3.

Đó là lý do những người mới rất khó biết được những plugin nào cần dùng trên Blog. Vì vậy mình đã chuẩn bị cho bạn một số plugin cần thiết nhất dành cho những khía cạnh khác nhau trên Website.

 • Plugins tối ưu SEO: Rank Math hoặc Yoast SEO  
 • Plugin bảo mật WordPress: Ithemes Security, Wordfence Security, Sucuri.
 • Plugin Backup: UpdraftPlus. Backupbuddy.
 • Plugin tối ưu hiệu suất: W3 Total Cache. WP Super Cache, WP Rocket.
 • Plugin trình tạo trang: Elementor, Brizy, Thrive Architect.
 • Plugin chia sẻ: Social Warface, Monarch, Social Snap.
 • Plugin liên hệ: Contact Form 7, WPform, HappyForms, Ninja form, Gravity form.
 • Plugin xây dựng dựng danh sách Email: Bloom, Convert Pro, Thrive Leads, OptinMonster. 
 • Plugin phân tích dữ liệu truy cập: MonsterInsights, JetPack.

Bấy nhiêu đã đủ cho xây dựng nội dung & phát triển Blog, ngoài ra một số tính năng khác bạn có thể dần tìm hiểu và thêm sau.

Bước 9: Tạo một trang trên Blog (Viết trang giới thiệu)

Trang là một thành phần cơ bản trên Blog để bạn tạo ra các nội dung cố định, bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một trang đơn giản.

Thông thường trang giới thiệu thật sự rất cần thiết trên mỗi Blog, nó giúp khách truy cập tìm hiểu nhiều hơn về bạn cũng như những gì bạn giúp cho họ.

Để tạo một trang giới thiệu đơn giản hãy chọn Pages -> Add New.

tao-trang-blog-wordpress

Sau đó gõ tiêu đề trang (ví dụ giới thiệu). Tiếp tục gõ nội dung giới thiệu tùy ý trong khung soạn thảo tương tự như Microsoft Word.

Bạn có thể nhấn Preview ở góc phải màn hình để xem nó hiển thị thế nào trên giao diện, đồng thời khi đã hoàn thành hãy nhấn nút Publish để xuất bản.

publish-page

Bạn sẽ có kết quả trên giao diện người dùng thế này:

ket-qua-page

Tạm thời bạn chỉ cần hiểu cách tạo một trang cơ bản như vậy, sau này sẽ có những cách giúp bạn tạo ra các trang phức tạp như liên hệ, trang chủ, trang đích bán hàng,...

Sắp ra mắt: Cách tạo một trang WordPress nâng cao bằng cách dùng Page Builder Plugin 

Bước 10: Viết kiệt tác đầu tiên của bạn

Với hầu hết Blogger bạn sẽ thường xuyên làm việc cho nội dung, nói cách khác bạn có thể dành đến hơn 90% thời gian làm việc trên Blog vào các bài viết.

Vì vậy hãy bắt đầu một bài viết Blog cơ bản như sau:

tao-bai-viet-gutenberg

(Nhấp vào ảnh để phóng to)

(1) Đi đến phần Posts -> Add New.

(2) Viết tiêu đề bài Post. Ví dụ: Bài viết đầu tiên của tôi.

(3) Soạn thảo nội dung cho bài viết: Tương tự như cách đánh trên Word.

(4) Định dạng văn bản: Nhấp vào dòng văn bản hoặc bôi đen để hiện ra các tùy chọn số định dạng như in đậm, in nghiêng, căn lề,..

(5) Thêm hình ảnh vào bài viết: Đặt con trỏ ở vị trí cần chèn sau đó nhấp vào dấu + và chọn mục Image, tiếp tục chọn Upload để tải lên từ máy tính.

(6) Nhấn Preview để xem trước trên giao diện người dùng

(7) Thêm hình ảnh đặc trưng: Chọn Featured Image sau đó tải hình ảnh lên ở mục Upload.

(8) Chọn loại định dạng bài viết (khuyến nghị Standard).

(9) Nhấn Publish để xuất bản. 

Bạn sẽ có được kết quả như thế này trên giao diện người dùng:

ket-qua-bai-viet-blog

Tuyệt đẹp phải không?

Hãy mạnh dạng xuất bản kiệt tác đầu tiên của bạn, đừng ngại ngần vì nó quá tệ chưa sâu sắc hoặc quá ngắn. Hãy cảm thấy tự hào vì đây là lần đầu bạn tạo nội dung cho trang Web.

Một số mẹo tạo nội dung Blog hấp dẫn cho người đọc

Viết nội dung hay cho Blog cần mất thời gian để hoàn thiện, không có một Blogger nào vừa mới tạo Blog lại có thể viết như một nhà văn chuyên nghiệp.

Kể cả khi bạn đã học lớp chuyên văn ở trường trung học hoặc một sinh viên ngành Marketing vừa mới ra trường cũng không thể làm được.

Lý do vì viết Blog không giống như viết văn.

Do đó, mình có một số kinh nghiệm viết bài đăng Blog dành cho bạn. Áp dụng công thức này bạn sẽ có đến 60% kiến thức của một Copywriter chuyên nghiệp.

Viết một tiêu đề hấp dẫn

Một tiêu đề hay sẽ giúp người đọc của bạn dễ dàng nhận ra nội dung của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ. Đồng thời bạn có thể kích thích họ nhấp vào tiêu đề trong trường hợp nó hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trang lưu trữ WordPress.

Có rất nhiều cách viết tiêu đề khiến khách truy cập khó lòng rời đi, chủ yếu là bạn cần biết họ muốn gì và tạo cảm giác tò mò. Ví dụ:

 • 7 sai lầm các Blogger mới thường hay gặp phải
 • Kinh nghiệm để bạn tránh khỏi sai lầm để có một Blog thành công 
 • Làm thế nào để nhận được 10k traffic cho Blog trong vòng 2 tháng?

Đó là một vài trong hàng trăm cách viết tiêu đề khác nhau. Để tìm hiểu nhiều hơn về tiêu đề phù hợp cho Blog, bạn có thể tham khảo Blog của đối thủ trong lĩnh vực của bạn và học tập họ. 

(Lưu ý: Không được sao chép nguyên bản)

Phần giới thiệu thu hút

Thực tế người dùng có thể đọc hết nội dung bài viết của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần giới thiệu. 

Vì vậy trong phần này hãy cố gắng lấy được cảm tình của họ bằng cách:

 • Tỏ ra đồng cảm với vấn đề họ gặp phải
 • Đề cập đến vấn đề họ đang gặp 
 • Giữ số lượng dòng trên mỗi đoạn ở mức tối đa 3.
 • Dùng từ ngữ chuyển tiếp để tạo nên sự liền mạch giữa các câu, đoạn. 

Ngoài ra, phần giới thiệu còn phụ thuộc vào lĩnh vực và đối tượng khách truy cập của Blog.

Nội dung cuốn hút

Trong quá trình viết bạn nên sử dụng một số nghệ thuật để người đọc không cảm thấy chán, và điều này bạn cần học tập và tích lũy mới có thể nhuần nhuyễn. Mình thường dùng một số cách dưới đây:

 • Giữ các đoạn ngắn 
 • Thường xuyên thêm phương tiện: Hình ảnh, video, âm thanh,...
 • Dùng các tùy chọn định dạng văn bản: In đậm, in nghiêng, builet,..
 • Kể một câu chuyện cá nhân (cái này rất nhiều Blogger áp dụng vì người dùng rất thích đọc).
 • Thêm số liệu dẫn chứng (nếu có).

Bây giờ hãy áp dụng công thức trên cho bài viết tiếp theo của bạn, chắc chắn ít nhiều bạn sẽ thấy được những cải thiện đáng kể về nội dung và bài viết trở nên rất chuyên nghiệp.

(Hãy cho mình biết kết quả của bạn trong comment bên dưới)

Bước 11: Tìm kiếm lượng truy cập (Traffic) vào Blog

Bây giờ là phần khó nhất và nó quyết định đến thành công của một Blog trực tuyến. 

Nhưng bạn đừng lo! Mình đã có sẵn giải pháp cho bạn.

Hầu hết, khi mới tạo Blog sẽ không có ai biết đến bạn. Hãy tưởng tượng như bạn vừa mở một thư viện và chưa ai vào đọc, vậy làm sao để nhiều người ghé thăm và đọc nội dung hữu ích của bạn?

Vâng! Bạn cần quảng bá Blog của mình để tìm kiếm khách truy cập.

Thực tế có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên mình có 2 giải pháp tốt nhất để quảng bá Blog mới cho bạn.

 • Tìm hiểu về SEO: Hình thức quảng bá này được mọi Blogger mới áp dụng, bạn cần thực hiện các kỹ thuật tối ưu nội dung để cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Có vẻ như khá khó khăn nhưng hầu như mọi yếu tố cần thiết đều đã được tích hợp trong plugin SEO WordPress.  
 • Quảng bá trên mạng xã hội: Dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Pinterest, Instagram,... sau đó chia sẻ nội dung của bạn cho bạn bè, các group. 

Bước 12: Bắt đầu xây dựng danh sách Email

Một sai lầm lớn nhất mình từng thấy ở các Blogger là họ không xây dựng danh sách Email ngay từ những ngày đầu tạo Blog.

Thực tế không phải khách truy cập nào vào Blog của bạn họ sẽ đọc hết nội dung hoặc mua hàng ngay từ bạn. Họ thường mua ở sau X lần (thay X bằng một con số).

Đó là lý do bạn nên mở một hình thức tham gia email, khi đã có thông tin liên hệ bạn có thể gửi các email quảng bá bất kỳ lúc nào.

bat-dau-xay-dung-danh-sach-email

Để làm điều này bạn cần có một dịch vụ Email Marketing, nơi giúp bạn lưu trữ danh sách email và thực hiện các cuộc gửi Email hàng loạt tới hàng trăm, hàng ngàn người một lúc.

Nếu là người mới bạn có thể sử dụng Mailchimp, một dịch vụ Email Marketing có phiên bản miễn phí rất rộng rãi trong các thông số.  

Ngoài ra, một số dịch vụ Email Marketing chuyên nghiệp khác (yêu cầu trả phí) như SendfoxActivecampaign, Getresponse, Convertkit, Constant Contact. Do trả phí nên bạn sẽ được rất nhiều tính năng chuyên sâu về tiếp thị qua Email.

Bên cạnh đó trên Blog bạn cũng phải dùng một biểu mẫu thu thập email (gọi là opt-in form). Nó có tác dụng khá đặc biệt, sau khi người đọc của bạn gõ thông tin vào opt-in form thì dữ liệu sẽ được bắn qua dịch vụ Email Marketing.

Bạn có thể sử dụng plugin SumoMe miễn phí trên WordPress để tạo các form cơ bản. Tuy nhiên khi muốn có các tính năng chuyên nghiệp hãy dùng plugin trả phí như Convert Pro, Thrive Leads, Bloom.

Bắt đầu kiếm tiền Online với Blog

Đã tới lúc quan trọng nhất - bạn cần kiếm tiền với Blog. Trước mắt có thể dùng để duy trì Blog và đam mê hiện tại. Sau này nếu có khả năng và phát triển thì tự nhiên bạn sẽ biến nó thành công việc toàn thời gian và làm việc với đam mê của bạn.

Mặc dù có rất nhiều cách kiếm tiền Online từ Blog, tuy nhiên nếu là người mới mình nghĩ bạn nên bắt đầu với những hình thức dưới đây. Lý do vì nó khá đơn giản và tiềm năng.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

kiem-tien-online-voi-affiliate-marketing-tu-blog

Hình thức này được rất nhiều Blogger lựa chọn bởi tiềm năng vô hạn & khả năng mang lại lợi nhuận vô cùng lớn.

Với hình thức này bạn không cần tạo ra sản phẩm cho riêng mình, chỉ cần tìm kiếm một chương trình tiếp thị liên kết từ các công ty có sản phẩm liên quan đến chủ đề Blog của bạn.

Sau đó nhận một liên kết và gắn nó vào các bài viết trên Blog, khi ai đó truy cập nội dung và mua hàng qua liên kết của bạn. Bạn sẽ tính tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm.

Mỗi chương trình tiếp thị đều có mức hoa hồng khác nhau, chúng giao động từ 3%-70% tùy vào ngành hàng và giá trị của sản phẩm.

Nhìn chung đây vẫn được coi là phương pháp kiếm tiền tốt nhất trên Blog mà mình khuyên bạn nên áp dụng.

Đặt quảng cáo

Mặc dù mình không khuyến khích bạn áp dụng cách kiếm tiền này vì các quảng cáo rất dễ làm giảm trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, nếu như bạn mới tạo Blog thì cách này cũng sẽ là giải pháp giúp bạn thấy được tiềm năng kiếm tiền Online.

Bạn có thể tham gia một số network như Google Adsense, Mgid,..sau đó họ cho bạn một mã tracking code.

Bạn chỉ cần dán nó vào Blog, khi ai click qua quảng cáo của bạn, bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định.

Hoặc khi bạn có nhiều khác truy cập thì một số công ty liên quan đến chủ đề Blog của bạn có thể liên hệ và yêu cầu đặt quảng cáo với một mức giá thỏa thuận.

vi-du-kiem-tien-bang-quang-cao-tren-blog

(Một Blog đang kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo trong nội dung)

Bán sản phẩm, dịch vụ cá nhân

Nếu bạn có sản phẩm hoặc thế mạnh về lĩnh vực nào đó thì có thể dùng Blog để quảng bá. Một Blog thường thể hiện kiến thức chuyên môn của người sở hữu nó. 

Khi bạn thể hiện được khả năng cho khách hàng họ sẽ tin tưởng vào bạn và sử dụng những gì bạn đang cung cấp.

Hầu như bất kỳ Blogger chuyên nghiệp đều sử dụng hướng này để kiếm tiền trên Blog. Và tiềm năng mang lại lợi nhuận của nó lớn hơn bất kỳ hình thức kiếm tiền Online nào.

Lời kết

Tạo một Blog và kiếm tiền từ nó không phải là một công việc thành công chỉ sau một đêm. Nhưng nếu làm tốt bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì được sống với đam mê của chính mình.

Hoặc có thể biến nó thành công việc toàn thời gian, chọn vị trí làm việc ở nhà hoặc bất kỳ nơi nào. 

Tuy nhiên, trước mắt bạn cần phải hoàn tất các bước tạo Blog qua những phần thực hành trên. Mình cá rằng có những bạn đọc nhưng lại không dám thực hiện vì cảm thấy nó khó khăn.

Tất nhiên mình không ép buộc bạn phải thực hiện và cố lôi kéo bạn thành một Blogger. Mình chỉ đưa ra hướng dẫn và những kinh nghiệm mình từng học được cho những bạn đang có định hướng này.

Thực hiện các bước tạo Blog trên bạn sẽ có một nền tảng xây dựng nội dung tốt nhất trên internet và làm chủ nó. Chỉ cần làm tốt thêm công việc quảng bá thì mình tin bạn sẽ cảm thấy không hối hận với quyết định mình đã chọn.

Nào! Bạn có đủ can đảm dấn thân vào công việc viết Blog không? Bạn đã tạo Blog thành công chưa?

Cho mình biết câu trả lời của bạn hoặc bất kỳ thắc mắc trong comment bên dưới. Mình sẽ trả lời nhanh chóng cho bạn.

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

 • Bài viết hay quá. cảm ơn b đã chia sẻ để giúp mình định hướng về con đường phát triển Blog

  • Chúc bạn sớm có thành quả trên con đường này nhé 😉

 • Việt Đức says:

  Bài viết hay tuyệt, mình cũng đang tập tành tìm hiểu cách tạo blog cá nhân, gặp bài viết của bạn y như cá gặp nước, giúp mình nhận ra được rất nhiều điều. Sẽ thường xuyên theo dõi blog của ad.

  • Rất vui vì bài viết có ích cho bạn, nhớ đăng ký bản tin của mình để không bỏ lỡ các hướng dẫn phát triển blog mới nhất nha!

 • Cho em hỏi em hỏi giờ em muốn chuyển từ blogspot sang wordpress thì làm cách nào ạ? Cảm ơn ad.

 • chào b, cho mình hỏi bạn đang dùng theme nào mà đẹp vậy ạ?

  • Mình đang dùng GeneratePress nha bạn.

 • chào anh Nam, e đang học cấp 3 và đang tập tìm hiểu về viết blog, anh có thể cho em hỏi có cách nào để viết blog cá nhân miễn phí được ko ạ. cảm ơn a

  • Bạn có thể sử dụng nền tảng blogspot của google để viết blog miễn phí nha, tuy nhiên nó sẽ không được chuyên nghiệp và rất khó áp dụng các cách kiếm tiền Online. Anh nghĩ Quy nên chọn WordPress làm Blog sẽ tốt hơn.

 • Phuong Anh says:

  Mình tình cờ biết đến blog của bạn và mình bị ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên. Hình ảnh được thiết kế rất đẹp và nội dung chi tiết – cuốn hút. Hy vọng bạn sẽ có nhiều nội dung hữu ích hơn cho blogger như mình, cảm ơn bạn :))

 • Ánh Tuyết says:

  Chào anh Nam, em muốn tạo blog về lĩnh vực thú cưng liệu có ok không ạ, nếu được em có thể kiếm tiền bằng cách nào vậy anh?

  • Tất nhiên được rồi bạn, lĩnh vực này khá tiềm năng ấy chứ. Ví dụ bạn có thể làm affiliate mấy sản phẩm cho thú cưng trên shopee, hoặc sau này có chút vốn thì kinh doanh đồ hoặc dịch vụ chăm sóc thú cưng. Nhiều cơ hội kiêm tiền lắm bạn nha.

   • Ánh Tuyết says:

    Vâng ạ, cảm ơn anh đã tư vấn, giờ em có động lực làm blog hơn rồi ạ

 • Nguyễn Thanh Bình says:

  Giữa activecampaign vs mailchimp thì cái nào làm email marketing tốt hơn vậy bạn, hy vọng được bạn giải đáp

  • Bạn muốn miễn phí thì dùng Mailchimp nha, còn nếu bạn muốn tự động hóa và chuyên nghiệp hơn thì nên chọn Active campaign.

 • Em là sinh viên và giờ muốn làm blog để kiếm thêm thu nhập liệu có được không ad? Cảm ơn ad nhiều.

  • Được nha Hiếu, nhưng cần phải có thời gian và sự kiên trì nha. Không phải một hai ngày là kiếm được tiền đâu.

   • Cảm ơn ạ, em sẽ cố gắng làm thật tốt, mong được ad chỉ giáo nhiều hơn ạ

 • Mặc dù mình có blog rồi nhưng ngồi đọc hướng dẫn của bạn thật sự có rất nhiều thứ đáng học hỏi. Ngày trước mình cũng chọn sai chủ đề, sai tên miền các thứ, nói chung mất khá nhiều thời gian để nhận ra và sửa chữa. Mình cũng đang muốn đầu tư một số plugin trả phí để phát triển tốt hơn thay vì phụ thuộc miễn phí mãi.

  • Cảm ơn chia sẻ của Thành nhé! Chúc Blog của bạn ngày càng phát triển và nhiều doanh thu nè 😉

 • giữa namecheap vs godaddy thì cái nào tốt hơn v b

  • Khẳng định là Namecheap nha bạn.

 • Chí Phong says:

  Cảm ơn Nam, đây là bài viết hướng dẫn tạo Blog đầy đủ và chi tiết mà anh đọc được trên mạng. Kiến thức về web và marketing của em rất tốt và anh rất muốn được em chia sẻ nhiều hơn. Chúc blog ngày càng phát triển em nhé!

  • Thanks anh nhiều nhé, em sẽ cố gắng ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn nè 😉

 • Quốc Việt says:

  Phải nói Generatepress cài vào blog là quá tuyệt ad ơi, vừa đẹp vừa nhẹ 😊cảm ơn ad đã chia sẻ cho ae nhé!!!

  • Quất cái GP Premium nữa là còn tuyệt hơn nữa bạn à 😁

   • Quốc Việt says:

    mk cũng đang để dành mua bản premium đây ad

 • Mình cũng muốn tạo blog để kiếm tiền từ tiêp thị liên kết nhưng sợ tự làm không được. bạn có dịch vụ thiết kế web ko? nếu có mình sẵn sàng thuê luôn.

  • Bạn ib để mình nhờ mấy bạn trong team hỗ trợ bạn nhé!

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Bài viết liên quan

  Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

  >