Thuật ngữ Affiliate Marketing cho người mới kiếm tiền

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: April 17, 2023

Affiliate Marketing là một cách phổ biến và sinh lợi để kiếm tiền trực tuyến, nhưng đối với những người mới tham gia lĩnh vực này, thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn.

Cho dù bạn mới bắt đầu hay đang tìm cách mở rộng kiến ​​thức của mình, thì việc hiểu các thuật ngữ affiliate martketing là rất quan trọng để thành công.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn những thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải khi tìm hiểu thế giới tiếp thị liên kết, để bạn có thể tự tin bắt đầu công việc. Từ Affiliate link đến commission, mình sẽ chia nhỏ những điều cơ bản và cung cấp cho bạn những manh mối chi tiết và đơn giản nhất có thể.

Một số thuật ngữ Affiliate Marketing thông dụng

Affiliates- Publisher

Là những người hoặc tổ chức đăng ký trở thành đối tác của một chương trình affiliate marketing. Họ tham gia chương trình này để quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp sản phẩm. Affiliates – Publisher thường là chủ sở hữu website, blog hoặc kênh truyền thông xã hội, với số lượng lượt truy cập hoặc người theo dõi đông đảo.

Affiliate Link

Affiliate Link là một liên kết đặc biệt được tạo ra bởi các chương trình liên kết (affiliate program) giữa các nhà bán hàng và các nhà phân phối (affiliate).

Khi người dùng nhấp vào một liên kết này và mua sản phẩm hoặc dịch vụ, nhà phân phối sẽ nhận được một khoản hoa hồng hoặc phần trăm doanh thu từ nhà bán hàng.

Affiliate Link có thể được chèn vào bất kỳ nội dung trang web nào, bao gồm cả bài đăng, trang chủ hoặc quảng cáo. Nó giúp các nhà phân phối dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả của hoạt động liên kết của mình, đồng thời cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận thuận tiện và nhanh chóng để mua sản phẩm và dịch vụ.

Commission

Commission là khoản tiền mà một affiliate marketer nhận được từ việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một đối tác liên kết đến khách hàng.

Thường thì, một tỷ lệ phần trăm trên giá trị đơn hàng sẽ được xác định trước đó và được trả cho affiliate marketer sau khi khách hàng mua hàng thông qua liên kết của họ. Đây là một cách để đối tác liên kết và affiliate marketer cùng có lợi, bởi vì đối tác liên kết chỉ trả tiền cho affiliate marketer khi họ đạt được thành công trong việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng.

Vì vậy, commission là một phần quan trọng trong việc tạo động lực cho affiliate marketer và giúp họ kiếm được thu nhập từ việc quảng bá sản phẩm của đối tác liên kết.

Merchant

Merchant là thuật ngữ chỉ đến những công ty hoặc doanh nghiệp muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua kênh bán hàng trực tuyến, và họ sẽ trả hoa hồng cho các đối tác của họ khi đóng góp vào việc bán hàng.

Với affiliate marketing, merchant có thể là một nhà bán lẻ, một nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc một công ty cung cấp nội dung trực tuyến. Merchant cung cấp cho đối tác liên kết mã giảm giá, liên kết đến trang sản phẩm, hoặc các tài liệu quảng cáo khác để giúp đối tác thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Một số merchant lớn còn có chính sách hoa hồng hấp dẫn và hỗ trợ marketing để giúp đối tác tăng hiệu quả kinh doanh của họ.

Affiliate Network

Affiliate Network là một nền tảng trung gian giữa nhà quảng cáo (merchant) và các đối tác liên kết (affiliates). Nó giúp các nhà quảng cáo thu hút khách hàng mới và tăng doanh số bằng cách chia sẻ khoản hoa hồng với các đối tác liên kết đã giới thiệu khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Các đối tác liên kết sử dụng các liên kết đặc biệt để theo dõi việc giới thiệu của họ và được trả tiền một phần hoa hồng từ doanh số bán hàng. Các Affiliate Network cũng cung cấp công cụ quản lý, báo cáo và thanh toán cho cả hai bên.

Bạn có thể bắt gặp các Affiliate network như Amazon Associates, CJ, Accesstrade, Masoffer,..

Affiliate Manager

Affiliate Manager là một người đại diện cho một chương trình liên kết (affiliate program) của một công ty hoặc tổ chức. Nhiệm vụ của Affiliate Manager là tìm kiếm và thu hút các đối tác liên kết (affiliates) để tham gia chương trình, hỗ trợ họ trong quá trình thực hiện chiến dịch, và giám sát hoạt động của các đối tác liên kết để đảm bảo tuân thủ các quy định và mục tiêu của chương trình.

Affiliate Manager thường cung cấp cho các đối tác liên kết thông tin về sản phẩm, dịch vụ và chính sách của công ty để giúp họ tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, Affiliate Manager cũng giúp đỡ các đối tác liên kết tối ưu hóa chiến dịch của họ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Affiliate Program

Một chương trình do công ty hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp cho phép các công ty liên kết quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và kiếm tiền hoa hồng cho mỗi lần bán hàng được thực hiện thông qua liên kết giới thiệu của họ.

Conversion Rate (CR)

Conversion Rate (CR) là tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ số lượt truy cập trang web sang số lần mua sản phẩm hoặc thực hiện hành động mà trang web mong muốn.

Nó được tính bằng cách chia số lần hoàn tất mục tiêu (thường là mua hàng) cho tổng số lượt truy cập. Ví dụ, nếu trang web của bạn có 1000 lượt truy cập và từ đó có 10 lượt mua hàng, tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 1% (10/1000).

CR quan trọng trong Affiliate Marketing vì nó cho biết hiệu quả của chiến dịch và giúp bạn tối ưu hoá chiến dịch để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Click-Through Rate (CTR)

Click-Through Rate (CTR) là tỷ lệ số lần người dùng click vào một liên kết quảng cáo hoặc một liên kết affiliate đến số lần liên kết đó được hiển thị. Nó thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo hoặc một liên kết affiliate.

CTR cao hơn thường chỉ ra rằng liên kết hoặc quảng cáo đó thu hút được sự chú ý của người dùng và khả năng cao sẽ dẫn đến nhiều lượt truy cập hơn đến trang web của bạn.

Để tăng CTR, bạn có thể tối ưu hóa nội dung của quảng cáo hoặc liên kết, thử nghiệm với các phương tiện khác nhau hoặc cập nhật các ấn phẩm quảng cáo và nội dung trên trang web của bạn.

Pay Per Sale (PPS)

Một mô hình hoa hồng trong đó các chi nhánh kiếm được một tỷ lệ phần trăm cố định cho mỗi lần bán hàng được thực hiện thông qua liên kết giới thiệu của họ.

Pay Per Lead (PPL)

Mô hình trả hoa hồng mà trong đó các chi nhánh kiếm được số tiền cố định cho mỗi khách hàng tiềm năng được tạo thông qua liên kết giới thiệu của họ, chẳng hạn như khách hàng điền vào biểu mẫu hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Pay Per Click (PPC)

Mô hình hoa hồng trong đó các chi nhánh kiếm được số tiền cố định cho mỗi lần nhấp vào liên kết giới thiệu của họ, bất kể việc bán hàng có được thực hiện hay không.

Referral Traffic

Referral traffic là lượng lưu lượng truy cập được đưa đến trang web của bạn từ các nguồn bên ngoài, thường là từ các trang web khác.

Đây là một hình thức quảng cáo hiệu quả cho các chương trình liên kết, nơi mà bạn thưởng cho người giới thiệu khi họ giới thiệu người dùng đến trang web của bạn và tạo ra lưu lượng truy cập mới.

Khi bạn xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tác liên kết của mình, bạn có thể tăng đáng kể lượng lưu lượng truy cập đến trang web của mình và tăng doanh số bán hàng của bạn.

Landing Page

Landing page là trang web được thiết kế đặc biệt để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty với mục đích chuyển đổi khách hàng từ truy cập trang web đến việc thực hiện một hành động nhất định, chẳng hạn như đăng ký hoặc mua sản phẩm.

Nó thường là trang đích của chiến dịch quảng cáo trực tuyến, ví dụ như quảng cáo Google AdWords hoặc quảng cáo trên Facebook. Một landing page hiệu quả cần có nội dung hấp dẫn, đầy đủ thông tin, giao diện đơn giản và dễ sử dụng, và đặc biệt là một lời kêu gọi hành động rõ ràng để khuyến khích khách hàng thực hiện hành động mong muốn.

Đây là một ví dụ về Landing Page chuyển đổi cao:

Banners

Quảng cáo đồ họa được hiển thị trên các trang web và được các Afiliates sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Cookie

Một tệp văn bản nhỏ được lưu trữ trên máy tính của khách hàng khi họ nhấp vào liên kết liên kết. Cookie được sử dụng để theo dõi các hoạt động của khách hàng và ghi có cho đơn vị liên kết thích hợp một khoản hoa hồng nếu việc bán hàng được thực hiện.

Tracking

Tracking là quá trình giám sát và theo dõi hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị liên kết. Để theo dõi đó, người tiếp thị sử dụng mã theo dõi (tracking code) để theo dõi hành vi của khách hàng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Tracking cho phép người tiếp thị biết được số lượng khách hàng đã bấm vào liên kết quảng cáo và thực hiện hành động trên trang đích, từ đó giúp họ đánh giá được mức độ thành công của chiến dịch và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị cho phù hợp hơn.

Reporting

Reporting là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra thông tin và báo cáo về hiệu quả của các chiến dịch affiliate marketing.

Báo cáo này cung cấp cho nhà quảng cáo và các nhà phân phối thông tin về lượng truy cập, số lượt click và doanh số bán hàng. Nó giúp các bên liên quan đánh giá hiệu quả của chiến dịch và điều chỉnh chiến lược tiếp thị để tối ưu hóa kết quả.

Reporting là một yếu tố rất quan trọng trong affiliate marketing vì nó cung cấp thông tin cho các nhà quảng cáo và các đối tác để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh.

Payout

Payout là thuật ngữ được sử dụng trong affiliate marketing để chỉ số tiền mà một nhà quảng cáo (merchant) trả cho các đối tác liên kết (affiliates) khi họ giới thiệu khách hàng hoặc thực hiện hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu (ví dụ: mua hàng, đăng ký, đăng nhập).

Payout thường được tính dựa trên một tỷ lệ phần trăm hoặc một khoản tiền cố định, và các affiliates sẽ nhận được khoản thanh toán này sau khi khách hàng của họ thực hiện hành động được yêu cầu bởi nhà quảng cáo. Các affiliates thường lựa chọn các chương trình affiliate có payout cao để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Commission Caps

Commission caps trong affiliate marketing là giới hạn về số tiền tối đa mà một nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho một đối tác liên kết (affiliate) cho mỗi giao dịch được thực hiện thông qua liên kết của họ.

Như vậy, khi đạt đến giới hạn này, đối tác liên kết sẽ không nhận được hoa hồng cho những giao dịch tiếp theo. Điều này giúp nhà quảng cáo kiểm soát chi phí và đảm bảo rằng họ không bị mất quá nhiều tiền khi một liên kết thực hiện nhiều giao dịch.

Đối với các đối tác liên kết, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của họ nếu họ không thể đạt được mức hoa hồng tối đa.

Deep Linking

Deep Linking là một phương thức trong affiliate marketing cho phép các nhà quảng cáo tạo các liên kết đến các trang sản phẩm cụ thể trong trang web của nhà bán hàng, chứ không chỉ đến trang chủ hay trang chính.

Điều này giúp người tiêu dùng tiếp cận trực tiếp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm, giúp tăng khả năng mua hàng. Deep Linking là một cách tốt để giúp tăng doanh số bán hàng và độ hài lòng của khách hàng, bởi vì nó mang lại trải nghiệm mua hàng tiện lợi hơn cho khách hàng.

Niche

Niche là một chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể mà bạn tập trung vào trong hoạt động kinh doanh affiliate marketing. Để thành công trong affiliate marketing, bạn cần tìm ra một niche thị trường nhỏ hơn trong lĩnh vực lớn hơn và tập trung quảng cáo sản phẩm của bạn cho đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của niche đó.

Chẳng hạn, nếu bạn đang quảng cáo cho các sản phẩm làm đẹp, bạn có thể chọn một niche như làm đẹp tự nhiên hoặc trang điểm chuyên nghiệp để hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể và tối ưu hóa chiến lược marketing của mình.

Promo Code

Promo Code (mã giảm giá) là một chuỗi ký tự đặc biệt được cung cấp bởi nhà quảng cáo hoặc đối tác liên kết để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng của họ.

Khi sử dụng promo code, người dùng sẽ nhận được mức giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt khi thanh toán.

Promo code có thể được áp dụng trên website của đối tác liên kết hoặc trong quá trình thanh toán trực tuyến. Điều này giúp tăng lượng truy cập và doanh số cho nhà quảng cáo, đồng thời cũng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc tiết kiệm được chi phí.

Exclusive Offer

Exclusive Offer là một chương trình khuyến mãi đặc biệt được thiết kế chỉ cho một nhóm người được chọn. Thường thì những Exclusive Offer này được cung cấp bởi nhà quảng cáo cho các nhà tiếp thị liên kết, và chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của đối tượng khách hàng.

Vì chương trình này được giới hạn và không phổ biến rộng rãi, nó thường có giá trị cao hơn so với các chương trình khuyến mãi thông thường, và có thể giúp tăng doanh số và lợi nhuận cho các nhà tiếp thị liên kết.

Product Review

Đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ, thường được viết bởi một Affiliates, tại đó bạn cung cấp nội dung phân tích chi tiết về các tính năng và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ đó. Điều này có thể giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt và cũng cung cấp nội dung có giá trị để các chi nhánh quảng bá.

Bonus Commission

Một khoản hoa hồng bổ sung được cung cấp bởi người bán khi đạt được các mốc cụ thể, chẳng hạn như một số lượng bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng nhất định được tạo.

Lead Magnet

Một ưu đãi do người bán cung cấp để khuyến khích khách hàng tiềm năng cung cấp thông tin liên hệ của họ, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc số điện thoại. Lead Magnet có thể bao gồm sách điện tử, video, hội thảo trên web miễn phí, v.v.

Upsell

Đề nghị mua một sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung hoặc nâng cấp sau khi khách hàng đã mua hàng. Upsell có thể tăng giá trị của mỗi lần bán và tạo thêm hoa hồng cho người làm Affiliate.

Cross-Sell

Đề nghị mua một sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan sau khi khách hàng đã mua hàng. Bán chéo có thể bổ sung cho giao dịch mua ban đầu và tăng giá trị của mỗi giao dịch bán.

Lifetime Valuei (LTV)

Tổng số tiền mà một khách hàng dự kiến ​​sẽ chi tiêu với một thương gia trong suốt cuộc đời của họ. Hiểu được LTV của khách hàng có thể giúp các chi nhánh tập trung nỗ lực vào việc quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ tạo ra lợi nhuận cao nhất.

Customer Acquisition Cost (CAC)

Chi phí để có được một khách hàng mới, bao gồm chi phí quảng cáo và tiếp thị. Việc hiểu CAC của người bán có thể giúp các chi nhánh đưa ra quyết định sáng suốt về sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ quảng bá.

Recurring Commission

Hoa hồng kiếm được cho mỗi khoản thanh toán định kỳ của khách hàng, chẳng hạn như đăng ký hàng tháng. Hoa hồng định kỳ có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các chi nhánh.

High Ticket Affiliate Program

Một chương trình liên kết cung cấp các khoản thanh toán hoa hồng cao để quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ giá cao.

Affiliate Marketing Funnel

Một loạt các bước mà khách hàng tiềm năng trải qua trước khi mua hàng, từ lần tiếp xúc đầu tiên với sản phẩm hoặc dịch vụ cho đến lần bán hàng cuối cùng. Hiểu kênh tiếp thị liên kết có thể giúp các chi nhánh tạo các chương trình khuyến mãi hiệu quả và tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền của họ.

A/B Testing

Quá trình thử nghiệm các biến thể khác nhau của quảng cáo để xác định phiên bản nào hoạt động tốt nhất. Thử nghiệm A/B có thể giúp các chi nhánh cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và tối đa hóa thu nhập của họ.

Landing Page Optimization

Quá trình tối ưu hóa trang đích để cải thiện hiệu suất và tăng chuyển đổi. Tối ưu hóa trang đích có thể bao gồm các yếu tố như thiết kế, bố cục, nội dung, hình ảnh và kêu gọi hành động.

Affiliate Agreement

Thỏa thuận pháp lý giữa đơn vị liên kết và người bán phác thảo các điều khoản và điều kiện của chương trình liên kết, bao gồm tỷ lệ hoa hồng, điều khoản thanh toán và nguyên tắc khuyến mại.

Disclaimer

Một tuyên bố được bao gồm trong các chương trình khuyến mãi dành cho đơn vị liên kết để tiết lộ mối quan hệ của đơn vị liên kết với người bán và để tuân thủ các quy định về quảng cáo và tiếp thị.

Scaling

Quá trình tăng quy mô và lợi nhuận của một doanh nghiệp tiếp thị liên kết. Mở rộng quy mô có thể bao gồm việc mở rộng sang các thị trường mới, quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo.

Brand Awareness

Sự công nhận và hiểu biết về thương hiệu hoặc sản phẩm của khách hàng tiềm năng. Xây dựng nhận thức về thương hiệu có thể giúp các chi nhánh tăng doanh số bán hàng và kiếm được hoa hồng cao hơn.

Lời kết

Tóm lại, Affiliate Marketing là một cách mạnh mẽ để kiếm tiền trực tuyến, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các thuật ngữ và khái niệm chính để thành công.

Bằng cách tự làm quen với các thuật ngữ Affiliate Marketing như publisher, affiliate link, Commision và cookie theo dõi, bạn sẽ có thể tự tin điều hướng bối cảnh tiếp thị đơn vị liên kết.

Cho dù bạn mới bắt đầu hay đang tìm cách mở rộng kiến ​​thức hiện có của mình, thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ đóng vai trò là nguồn tài nguyên quý giá khi bạn xây dựng kỹ năng tiếp thị liên kết và phát triển doanh nghiệp của mình.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa để thành công trong tiếp thị liên kết là liên tục giáo dục bản thân, cập nhật các xu hướng của ngành và xây dựng mối quan hệ bền chặt với khán giả của bạn. Vì vậy, hãy ra ngoài đó và bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết ngay hôm nay!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>