Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: July 19, 2023

Khi làm Affiliate Marketing có lẽ bạn đã nghe nói về thuật ngữ “bọc link” – một kỹ thuật cần thiết cho các Affiliates giúp bảo vệ và quản lý các liên kết cũng đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của chúng.

Nhưng chính xác những gì là bọc liên kết? Tại sao cần phải bọc liên kết? Và làm thế nào các chi nhánh có thể thực hiện hiệu quả quá trình này?

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. Nó bao gồm khái niệm về bọc link và cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao nó không thể thiếu đối với người làm Affiliate như bạn trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay.

Vì vậy, nếu bạn là một người làm tiếp thị liên kết đang tìm cách nâng cao các chiến lược Marketing và tối ưu hóa hiệu quả mang lại – hãy đọc tiếp để khám phá mọi thứ bạn cần biết về kỹ thuật bọc link.

Bọc link là gì?

Bọc link ( hay link cloaking) là một thuật ngữ kỹ thuật thường được sử dụng trong ngành Marketing, đặc biệt là trong lĩnh vực Affiliate marketing.

Khi nói đến “bọc link”, chúng ta đang nói về việc thêm một lớp bao bọc bên ngoài liên kết gốc của bạn. Điều này cho phép bạn theo dõi và quản lý hiệu suất của liên kết đó một cách hiệu quả hơn. Nói đơn giản hơn là “rút gọn link”.

Hãy xem xét một ví dụ.

Giả sử bạn đăng ký làm affiliate cho một sản phẩm. Đối tác đó sẽ cung cấp cho bạn một link theo dõi, nó thường có dạng đại loại như https://tenmiendoitac.com/sanphamirclickid=ViRVGX2E5xyPR3xS600IX1MgUkFzaYVwXTFNwc0&utm_medium=ir_affiliate&utm_campaign=2438072&utm_source=partner&irgwc=1

Thay vì đem cái link này gắn vào website để đưa người dùng liên kết trực tiếp đến sản phẩm, bạn sẽ sử dụng một công cụ hoặc dịch vụ để “bọc link” hoặc “rút gọn liên kết” đó.

Ví dụ sau khi bọc link nó sẽ thành: https://tenmiencuaban.com/mua-ten-san-pham

Kết quả là bạn sẽ có một URL được rút ngắn với tùy chỉnh theo ý muốn và sau đó chia sẻ với khách hàng tiềm năng. Khi họ nhấp vào liên kết này, họ vẫn sẽ được chuyển hướng đến trang sản phẩm gốc Affiliate, nhưng giờ đây nó chuyên nghiệp hơn và đặc biệt bạn có thể theo dõi lượng truy cập, sự tương tác, và hiệu suất của liên kết đó.

Tại sao cần phải bọc link

Hầu hết với những bạn mới bước chân vào lĩnh vực MMO nói chung và Affiliate Marketing nói riêng, mặc dù bạn có thể tìm rất nhiều tài liệu về hướng dẫn làm thế này thế nọ để kiếm tiền.

Tuy nhiên ít Blogger nào lại nhắc đến bạn về lợi ích to lớn của “bọc link” mặc dù đây là điều vô cùng nhỏ nhặt và đơn giản.

Bây giờ mình sẽ cho bạn thấy một số lợi ích bạn sẽ nhận được khi bọc link:

  1. Dễ nhớ và quản lý: Hầu hết các nền tảng bọc link mình biết đều có tính năng quản lý link, điều này có nghĩa bạn sẽ kiểm soát được tất cả những link đã đọc trên một trang duy nhất.
  2. Giảm rủi ro: Bọc link cũng có thể giúp bạn giảm rủi ro bị mất doanh thu hoặc tiền hoa hồng. Bằng cách sử dụng các dịch vụ bọc link đáng tin cậy, bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các lượt nhấp và giao dịch được ghi nhận và không bị mất đi.
  3. Tùy chỉnh link bọc: Ngoài ra còn có tính năng tùy chỉnh tiền tố, nghĩa là bạn có thể thay đổi link theo ý muốn. Ví dụ một link affiliate là https://tenmien.com/456def..xyz thì bạn có thể thay phần 456def…xyz thành mua-ten-san-pham. Điều này làm cho liên kết trở nên rõ ràng, tin cậy và dễ nhớ hơn. Nó cũng góp phần làm tăng tỷ lệ nhấp chuột vào link Affiliate của bạn.
  4. Theo dõi hiệu suất của các liên kết: Bằng cách bọc link, bạn có thể biết được bao nhiêu người đã nhấp vào liên kết, từ đâu họ đã nhấp, và thậm chí cả những hành động họ đã thực hiện sau khi nhấp. Điều này giúp bạn nắm bắt rõ hơn về hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị của mình và điều chỉnh chiến lược tương ứng.
  5. Cải thiện SEO của bạn: Bằng cách tùy chỉnh URL của mình, bạn có thể thêm từ khóa liên quan đến nội dung hoặc sản phẩm mà bạn đang quảng báo. Điều này không chỉ giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu mà còn giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên Google.
  6. Hạn chế Spam: Chắc chắn làm Affiliate thì không thể bỏ qua Email Marketing để giới thiệu nội dung và sản phẩm của bạn đến với người đăng ký. Tuy nhiên, chính sách đặt link vào nội dung của các nền tảng khá nghiêm ngặt, nếu bạn không bọc link thì xác suất cao Email bạn gửi sẽ được đưa vào Spam, dĩ nhiên đó là nơi rất ít người tìm và mở mail của bạn.
  7. Quảng cáo ẩn danh: Nếu bạn muốn quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn không muốn công khai quan hệ đối tác hoặc liên kết của mình, bọc link có thể giúp bạn giữ quảng cáo ẩn danh. Người xem chỉ thấy liên kết bọc, không thể nhìn thấy liên kết gốc hoặc biết về mối quan hệ liên kết của bạn.
  8. Tăng cường bảo mật: Khi bạn chia sẻ một liên kết gốc, bạn cũng đang chia sẻ một số thông tin có thể bị lạm dụng. Bằng cách bọc link, bạn đang che giấu các thông tin này, giúp bảo vệ bạn và khách hàng của bạn khỏi các mối đe dọa.

Với các lợi ích trên có thể nói rằng việc bọc link không chỉ là một cách hiệu quả để theo dõi hiệu suất liên kết của bạn mà còn là một cách tốt để tối ưu các khía cạnh trong Marketing như tỷ lệ nhấp, hiệu quả quảng cáo, tránh spam và bảo mật.

Nếu bạn đã nhận thấy tầm quan trong của việc bọc link thì giờ là lúc sắn tay áo lên và hành động.

Cách bọc link đơn giản và hiệu quả nhất

Việc bọc link không hề phức tạp. Dưới đây là các bước mà bạn cần thực hiện:

Đầu tiên bạn cần chọn công cụ bọc link: Có rất nhiều công cụ và dịch vụ bọc link mà bạn có thể sử dụng. Chẳng hạn như các nền tảng phổ biến như Bitly, Rebrandly, và Google URL Shortener.

Tuy nhiên đó là những nền tảng bên ngoài, bạn không có quyền kiểm soát 100% với các link bọc của mình. Đơn giản như nó không hiển thị dưới tên miền của bạn.

Đó là lý do tại sao mình khuyên những bạn làm Affiliate Marketing nên có một Blog WordPress, với WordPress bạn chỉ cần cài thêm một plugin rút gọn link như Prettylinks hoặc ThristyAffiliate.

Những plugin này cung cấp tất cả các tính năng bọc link như quản lý link, tùy chỉnh tiền tố, thêm thuộc tính no-follow hoặc thậm chí báo cáo lượt nhấp trên mỗi link theo thời gian thực. Đặc biệt là bạn bọc được link dựa trên tên miền của mình, điều này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu và tăng độ tin tưởng với khách hàng.

Ví dụ như mình làm Affiliate cho nền tảng Email Marketing là ConvertKit, họ cung cấp cho mình một link Affiliate thế này: https://convertkit.com?lmref=aHbOoQ

Đây là một URL khá dài và khó nhớ.

Nhưng nếu bạn sử dụng công cụ bọc link như Thirsty Affiliate thì bạn có thể tạo một liên kết bọc ngắn gọn và dễ nhớ như https://namcung.com/go/convertkit/. Điều này không chỉ giúp liên kết trở nên dễ nhớ hơn mà còn giúp bạn theo dõi lượng truy cập từ liên kết này.

Những điều cần lưu ý khi bọc link

Trong quá trình bọc link, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo bạn tận dụng tối đa lợi ích của việc này.

Thứ nhất, hãy chắc chắn rằng bạn không đang vi phạm các nguyên tắc của nền tảng mà bạn đang sử dụng. Một số nền tảng như Facebook hoặc Twitter có thể hạn chế hoặc cấm việc sử dụng liên kết bọc trong một số trường hợp. Điển hình là các sản phẩm bị cấm hoặc vi phạm pháp luật.

Thứ hai, hãy cẩn thận với việc sử dụng từ khóa trong URL bọc link của bạn. Mặc dù việc thêm từ khóa có thể giúp cải thiện SEO, nhưng việc sử dụng quá nhiều từ khóa hoặc sử dụng từ khóa không liên quan có thể dẫn đến việc Google coi đó là “keyword stuffing” và hạ thứ hạng của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc bọc link chỉ là một phần của chiến lược affiliate marketing của bạn. Đừng chỉ dựa vào nó mà quên mất các yếu tố quan trọng khác như tạo nội dung chất lượng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, và theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến lược khác.

Kết luận

Bọc link là một kỹ thuật quan trọng trong Affiliate marketing. Nó không chỉ giúp bạn theo dõi hiệu suất của các liên kết của mình mà còn giúp cải thiện SEO, tăng cường bảo mật, và tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bằng cách chọn công cụ bọc link phù hợp, tạo và chia sẻ link bọc một cách cẩn thận, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của việc này và đẩy mạnh hiệu quả làm Affiliate marketing của mình.

Dù bạn là một người mới bắt đầu trong lĩnh vực này hay là một marketer có nhiều năm kinh nghiệm, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng bọc link trong chiến lược của mình. Với tất cả những lợi ích mà nó mang lại, việc này không chỉ là một kỹ thuật mà bạn nên biết, mà còn là một yếu tố nhỏ cần thực hiện để tối ưu doanh thu của mình.

Bạn đã bọc các link Affiliate của mình thành công chưa? Cho mình biết câu trả lời của bạn hoặc bất kỳ thắc mắc nào trong phần comment bên dưới nha!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>