WriterSonic Review: Công cụ AI hỗ trợ viết Content chuyên nghiệp

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: August 28, 2023

Đánh giá nhanh Writesonic

Writesonic là một công cụ viết content bằng AI với đầu ra chất lượng cao. Thích hợp dành cho Blogger, Marketer và doanh nghiệp thường xuyên xuất bản nội dung Online. Là một lựa chọn thay thế tốt hơn ChatGPT.

Tính năng nổi bật

 • Hơn 100 công cụ viết có sẵn
 • Tạo bài viết dạng dài
 • Chatsonic trả lời mọi câu hỏi theo thời gian thực
 • Đào tạo phong cách viết cho AI
 • Tạo ảnh bằng AI
 • Botsonic giúp tạo các cuộc trò chuyện tự động.

overall 

4.8/5

Chất lượng 

Tính năng 

Dễ sử dụng

Giá

Nếu bạn là một content creator có lẽ bạn cũng nhận thấy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để viết nội dung đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Nhưng liệu bạn có tự hỏi, trong một rừng các ứng dụng và phần mềm viết AI, lựa chọn nào sẽ giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng cao nhất?

Mặc dù hiện tại có khá nhiều công cụ AI writing, tuy nhiên nổi bật nhất bạn không thể không nhắc đến là Writesonic.

Không giống như các ứng dụng trò chuyện khác như ChatGPT hay Bard, với Writesonic bạn không cần phải nhập các câu lệnh phức tạp để nhận kết quả.

Thay vào đó, bạn chỉ cần mô tả mong muốn của mình trong các ô được yêu cầu và AI của Writesonic lo mọi thứ còn lại. Bạn chỉ việc làm một ngụm nước và nhận lại nội dung chất lượng đưa lên các nền tảng khác.

Điều này giúp tiết kiệm không ít thời gian, đảm bảo nội dung chất lượng cao và quan trọng hơn là không bị đánh giá là đạo văn.

Để chi tiết hơn thì trong bài viết này, mình sẽ Review Writesonic dựa trên trải nghiệm của mình. Đồng thời giúp bạn hình dung nó sẽ hữu ích ra sao nếu một người làm sáng tạo nội dung sử dụng.

Có lẽ bạn sẽ tìm thấy một công cụ đồng hành trong hành trình làm MMO sắp tới.

Writersonic là gì?

writesonic

Writesonic là một phần mềm hỗ trợ viết content bằng AI giúp bạn có thể tạo ra các nội dung chất lượng cao một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần phải dành quá nhiều thời gian.

Cụ thể bạn chỉ cần có ý tưởng và gửi cho AI xử lý sau đó bạn sẽ nhận được kết quả mình mong muốn.

Điểm khác biệt khiến mình đánh giá cao Writesonic vì nó là sự kết hợp của GPT-3.5 và GPT-4, cùng với một số giải pháp độc quyền khác của họ. Điều này giúp AI có thể xử lý dữ liệu và phân tích một cách nhanh chóng và thông minh nhất, giúp bạn có những kết quả với độ chính xác, chi tiết và ngữ điệu gần như giống với con người.

Có thể nói Writesonic được coi là một trợ thủ đắc lực những người thường xuyên làm việc với Content như: Blogger, Marketer, người làm online business trong bối cảnh tự động hóa ngày nay.

Các tính năng mình đặc biệt yêu thích ở Writesonic

Thư viện viết của Writesonic (100+ công cụ nội dung)

Điều ấn tượng đầu tiên với mình khi bắt đầu sử dụng Writesonic là bạn sẽ được trải nghiệm thư viện công cụ viết vô cùng phong phú.

Với hơn 100 công cụ viết được phân loại rõ ràng. Mỗi công cụ sẽ tương ứng với một mục đích cụ thể giúp AI hiểu rõ về ngữ cảnh cũng như yêu cầu đầu vào chính xác giúp bạn có được chất lượng đầu ra tốt nhất.

giao-dien-chinh-writesonic

Dashboard của Writesonic

Cùng mình điểm sơ qua những danh mục chính trong thư viện này:

 • Articles and Blog Posts:  Bao gồm từ ý tưởng, dàn ý, mở bài cho đến nội dung chi tiết hay kết luận, Writesonic giúp bạn đảm bảo các thành phần của một bài viết chất lượng.
 • Ads and Marketing Tools Hỗ trợ tạo nội dung quảng cáo chất lượng trên các nền tảng như Facebook, Google, YouTube, X, LinkedIn. Đó có thể là tạo ý tưởng, bài quảng cáo, viết tiêu đề, mô tả SEO,...giúp bạn tăng khả năng tiếp cận hiệu quả và xây dựng khách hàng.
 • General-purpose Writing: Bao gồm các lựa chọn như tiểu sử công ty, trả lời trên Quora, viết các email chuyên nghiệp, mở rộng câu, viết lại nội dung.
 • Ecommerce Product Descriptions: Đối với những ai kinh doanh Online, việc mô tả sản phẩm sao cho thu hút là vô cùng quan trọng. Vì vậy Writesonic đã thiết kế mục này dành riêng cho bạn.
 • Website Copy: Viết nội dung chất lượng cao cho các Landing Page, CTA, thẻ meta SEO.
 • Others: Các công cụ viết khác như đặt tên sản phẩm, tóm tắt bài viết, nghiên cứu từ khóa hoặc viết dựa trên các khung nội dung phổ biến như AIDA, PAS.

Nhìn chung với sự đa dạng của các công cụ trong những danh mục trên, bạn hầu như có thể giải quyết mọi nhu cầu viết bằng AI mà không cần phải tìm đến sự trợ giúp bên ngoài.

Hơn nữa mỗi công cụ đều có yêu cầu đầu vào rất cụ thể giúp bạn thể hiện được hết các ý tưởng và mong muốn của mình. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng nội dung trả về.

Thử trải nghiệm AI Article Writer để tạo bài đăng Blog dạng dài

Trước đây khi sử dụng ChatGPT, mỗi lần viết nội dung dạng dài mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhập một đống prompt dài nhằng để thể hiện ý tưởng, tuy nhiên các câu trả lời đôi khi sẽ rất chung chung, và chưa chắc đã chuẩn SEO như số lượng từ, từ khóa chính,...

Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm Writesonic với công cụ AI Article Writer 5.0 thì mình thấy việc tạo bài đăng dạng dài trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hãy cùng mình thử!

Đầu tiên mình chỉ cần khởi động nó trên giao diện.

ai-writer-5.0

Sau đó mình chỉ cần nhập chủ đề chủ đề, ví dụ trong ảnh dưới đây mình đang muốn viết một bài đăng về "Elementor Pro Review".

Tiếp này mình chỉ việc nhấp vào trình phân tích để Writesonic tìm kiếm các URL có các bài viết đang đứng top và chọn những bài viết muốn AI tham khảo.

phan-tich-bai-viet-ai-writer-5.0

Tiếp tục là việc cung cấp các thông tin mà bạn muốn AI thể hiện trong bài viết (ý tưởng của bạn) và những từ khóa cần sử dụng trong bài viết (tối ưu cho SEO).

ai-writer-5.0-toi-uu-dau-ra-post

Và sau khi nhấn "Generate Article" thì chỉ trong vài giây, Writesonic đã cho mình một bài viết hoàn chỉnh, kèm theo hình ảnh đặc trưng. Lúc này mình chỉ việc đọc sơ lại và chỉnh một số yếu tố nhỏ như định dạng văn bản, thêm link, cách dùng từ.

Cuối cùng là chỉ cần copy hoặc kết nối nó trực tiếp với WordPress để xuất bản.

ket-qua-viet-writesonic

Chưa hết đâu, trong trường hợp bạn cảm thấy bài viết của mình chưa đạt đủ số lượng từ mong muốn thì Writesonic có thêm một công cụ giúp bạn mở rộng nội dung mà vẫn đảm bảo chúng được liền mạch.

Nhìn chung, với quan điểm một Blogger như mình thì tính năng viết nội dung dạng dài của Writesonic hoàn hảo và không còn gì để tả. Nếu bạn nhuần nhuyễn thì mình nghĩ 1 vài viết chất lượng cao sẽ chưa tới 1 tiếng đồng hồ.

Đào tạo phong cách viết

Bạn có đồng ý rằng hầu hết các công cụ viết AI hiện nay chúng thường cho kết quả dưới dạng thông tin, kể cả khi bạn yêu cầu trong prompt thì cũng rất khó để có được phong cách viết của bạn?

Nhưng bạn cũng biết rồi đó, với Marketing ngày nay thì tiếng nói hay giọng điệu của riêng bạn trong nội dung là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu để mọi người dễ dàng nhận biết bạn.

Và thay vì phải dùng AI viết, xong mắc công đọc lại nội dung, rồi bổ sung phong cách viết của bạn. Điều này có thể mất thời gian hơn cả tạo một bài viết.

Vì vậy, Writesonic có tính năng mạnh mẽ là cho phép bạn đào tạo phong cách viết của riêng mình.

Bạn chỉ cần gửi URL, copy đoạn văn hoặc tải lên tài liệu mà mình muốn AI học phong cách viết, sau đó nó sẽ tự động phân tích "giọng nói" và lưu lại. Sau này, mỗi khi dùng các mẫu thì nó sẽ cho bạn lựa chọn.

brand-voice-2

Vậy là từ giờ trở đi bạn có thể đảm bảo tính nhất quán trong mỗi nội dung được AI tạo ra, điều này mình đảm bạn giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian cũng như giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình.

Trợ lý trò chuyện Chatsonic AI

su-dung-chatsonic

Chatsonic là một tính năng mạnh mẽ khác của Writesonic. Cũng giống như ChatGPT nó được thiết kế đặc biệt để bắt chước cuộc trò chuyện tự nhiên như con người.

Tuy nhiên đặc biệt hơn là nó có khả năng truy cập dữ liệu thời gian thực. Nghĩa là bạn có thể hỏi "Hôm nay có tin gì hot?" thì nó sẽ cập nhật từ các website và gửi cho bạn kết quả đúng ngày hôm đó.

Vì vậy giờ không còn nội dung kiểu như "Xin lỗi dữ liệu của tôi chỉ cập nhật tới tháng 9 năm 2021,..." như ChatGPT nữa. 

Ngoài ra, một điểm mà mình thích ở Chatsonic còn cho phép bạn chọn "phong cách" nhận kết quả đầu ra. Một số tư cách trả lời bao gồm:

 • Phiên dịch viên tiếng anh
 • Phỏng vấn
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Tư vấn nghề nghiệp
 • Kế toán
 • Nhà thơ
 • ...

Nhờ tùy chọn này bạn có thể cải thiện chất lượng đầu ra một cách gần gũi và chất lượng hơn rất nhiều.

Đối với những ai đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế ChatGPT, mình nghĩ Chatsonic không chỉ là một lựa chọn mà còn là một sự nâng cấp, mang lại trải nghiệm tương tác thú vị và chất lượng hơn.

Chatbot đàm thoại Botsonic AI

writesonic-botsonic-source-page

Bạn đã biết về các khung trò chuyện (Livechat) trên các Website nhằm mục đích tư vấn hay hỏi đáp chứ? Đó là cách tốt để tương tác với khách hàng nhưng xưa rồi.

Trong Writesonic có một công cụ gọi là Botsonic, nó có thể mang lại trải nghiệm thú vị và tự nhiên gấp nhiều lần nhờ khả năng hiểu và phản hồi nhanh các yêu cầu của người dùng.

Cụ thể với Botsonic bạn có thể đào tạo với dữ liệu riêng từ của doanh nghiệp của mình, từ đó biến nó trở thành trợ lý ảo độc quyền.

Ví dụ, nếu bạn có một công ty du lịch bạn có thể sử dụng Botsonic để nó tư vấn các địa điểm khách hàng muốn đến hoặc báo giá. 

Ngoài ra, Botsonic cũng cung cấp hệ thống phân tích từ cuộc trò chuyện của người dùng, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Có thể nói, nếu bạn là một doanh nghiệp thì Botsonic sẽ là một công cụ rất đáng để bạn xem xét giúp tối ưu trải nghiệm chăm sóc, tư vấn cho khách hàng và tiết kiệm chi phí cho việc thuê nhân viên.

Trình tạo ảnh AI Photosonic

Tạo ảnh bằng AI thì có lẽ bạn cũng đã không còn xa lạ.

Trước đây chúng ta đã từng quen với các công cụ tạo ảnh như DALL-E hay Midjourney, tuy nhiên thay vì chuyển đến ứng dụng khác và phải trả thêm tiền thì Writesonic cũng tích hợp cho bạn luôn một trình tạo ảnh cho bạn.

Gọi là Photosonic.

photosonic-home

Cũng như những tool AI tạo ảnh, việc bạn cần làm là nhập prompt dựa trên ý tưởng của bạn và nhận hình ảnh.

Photosonic có khả năng tạo ra nhiều kiểu ảnh khác nhau như điện ảnh, màu nước, anime, in mực, 3D,... với các lựa chọn kích thước khác nhau. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang viết nội dung hay đang thiết kế giao diện cho trang web của mình thì bạn sẽ luôn có hình ảnh phù hợp với chất lượng cao.

Để chứng minh chất lượng ảnh do Photosonic tạo, mình sẽ yêu cầu nó vẽ "một trạm vũ trụ trong tương lai" chỉ trong tíc tắc nó gửi về cho mình 2 hình ảnh. 

ket-qua-hinh-anh-photosonic

Có thể thấy độ nét, chi tiết ảnh và màu sắc rất tốt và thậm chí là vượt quá mong đợi của mình.

Mình nghĩ nó không thua kém Midjourney là bao, hơn nữa bạn nên nhớ ở đây chúng ta đang xét ở góc độ công cụ hỗ trợ người viết content - không phải designer.

Tóm lại, Photosonic là một công cụ bổ sung khá hữu ích nhằm hỗ trợ bạn tạo ra nội dung chất lượng đi kèm với hình ảnh sắc nét, đẹp mắt và thu hút người đọc.

Hỗ trợ tối ưu cho SEO

Đối với các Website ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không còn là một lựa chọn mà trở thành một yếu tố quyết định sự thành công của bạn. 

Để đáp ứng nhu cầu này, Writesonic mang đến một loạt công cụ và tính năng cao cấp giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cùng mình điểm qua nào:

1. Trình tạo từ khóa SEO: Không nhất thiết phải có các công cụ nghiên cứu từ khóa đắt tiền như Ahrefs hay SEMrush. Với công cụ này của Writesonic, bạn không chỉ khám phá được những từ khóa mới mà còn có thể nắm bắt khối lượng tìm kiếm và độ khó xếp hạng của từng từ khóa.

Điều này giúp bạn lựa chọn những từ khóa mục tiêu một cách chính xác và có được thứ hạng tốt hơn.

keyword-writesonic

2. Tối ưu hóa bằng AI: Khi đã xác định được từ khóa mục tiêu cho bài viết, AI của Writesonic sẽ giúp bạn tạo ra nội dung chuẩn SEO dựa trên nó. Tất cả bạn cần làm là cung cấp từ khóa và AI sẽ chăm sóc phần còn lại.

keyword-writesonic-1

3. Tính năng viết lại bằng từ khóa: Không chỉ dừng lại ở việc tạo nội dung mới, Writesonic còn giúp bạn nâng cấp và tối ưu hóa nội dung hiện có thông qua tính năng này.

rewrite-content-with-keyword

4. Keyword Extractor: Đôi khi bạn có một đoạn văn hoặc bài viết chất lượng nhưng không chắc chắn về những từ khóa quan trọng. Không sao! Chỉ cần sử dụng công cụ này và Writesonic sẽ trích xuất cho bạn.

phan-tu-tu-khoa-noi-dung

5. Tạo thẻ meta và mô tả: Hai yếu tố quan trọng này thường bị nhiều bạn bị bỏ sót trong quá trình SEO. Nhưng với Writesonic, bạn có thể tạo dễ dàng và nhanh chóng bằng cách nhập ý tưởng ban đầu và nhận được kết quả tốt hơn.

seo-meta-tag-writesonic

Tóm lại, mọi khía cạnh tối ưu hóa SEO cho bài viết đã được đơn giản hóa bởi Writesonic. Nhờ đó, nó không chỉ giúp bạn tối ưu hóa nội dung cho SEO mà còn giúp nâng cao chất lượng nội dung, thu hút lượng lớn khách truy cập tiềm năng đến trang web của bạn.

Giá cả

writesonic-pricing-1

Writesonic cung cấp một loạt các mức giá để phục vụ cho các nhu cầu và ngân sách khác nhau cho người dùng. Các gói bao gồm:

Gói miễn phí dùng thử (Free Trial)

Gói này cho phép bạn dùng thử Writesonic Free và truy cập các tính năng của nó. Mặc dù nó có những hạn chế, chẳng hạn như số lượng từ hàng tháng là 10,000 và quyền truy cập vào các mô hình GPT-3.5, nhưng nó cung cấp một cơ hội tốt để bạn khám phá và trải nghiệm.

Gói không giới hạn (Unlimited)

Gói này được thiết kế cho các cá nhân như blogger hoặc Freelancer. Với giá $16/tháng bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tính năng cao cấp của Writesonic và đặc biệt là không giới hạn từ được tạo.

Điều này vô cùng hữu ích cho những bạn có nhu cầu viết nhiều. Tuy nhiên có một điểm đáng tiếc là gói này không cho phép bạn đào tạo phong cách viết và AI Article Writer 5.0.

Nhưng mình nghĩ với nhu cầu thông thường thì Article Writer 4.0 đã đủ khả năng đáp ứng cho bạn.

Kế hoạch doanh nghiệp (Business)

Gói này phù hợp cho những đội nhóm content, doanh nghiệp hoặc những bạn cầu toàn như mình. tại đây bạn không chỉ nhận được các tính năng như gói unlimited mà còn mở khóa AI Article Writer 5.0 và đào tạo phong cách viết, ngoài ra còn một số tính năng như API, truy cập GPT-4 và hỗ trợ ưu tiên.

Bạn có thể bắt đầu với gói này từ $12.67/tháng và tùy chỉnh mức giá cao hơn tùy vào số từ bạn muốn viết hàng tháng hoặc dùng model GPT-3.5 hay GPT-4.

Gói Enterprise

Nếu bạn có nhu cầu cao hơn các gói trên có thể liên hệ với đội ngũ Writesonic để họ cung cấp một gói với mức giá tùy chỉnh. Nhưng mình nghĩ hầu hết những bạn đọc bài viết này thì chỉ nên dừng lại ở 3 gói trên là được.

Chất lượng đầu ra của Writesonic vs ChatGPT cái nào tốt hơn?

Mình thấy có rất nhiều bạn đưa ra câu hỏi này, để có câu trả lời thỏa đáng nhất thì không còn gì tốt hơn chúng ta sẽ làm một thử nghiệm nhỏ.

Mình sẽ giả định mục đích là viết một đoạn mô tả sản phẩm về dịch vụ Email Marketing của GetResponse.

Thử nghiệm với Writesonic:

Khi thử nghiệm với Writesonic, mình đã sử dụng mẫu “Product Descriptions” và cung cấp thông tin cần thiết như tên sản phẩm, mô tả, giọng điệu, số lượng từ, từ khóa, ngôn ngữ đầu ra mong muốn.

test-dau-ra-write-sonic

Kết quả là Writesonic đã tạo ra hai lựa chọn khác nhau: một là 106 từ và một cái khác là 111 từ.

ket-qua-writer-sonic-1

Để cho dễ hình dung mình đã dịch ra cho bạn.

Mặc dù mình không ấn tượng với lựa chọn đầu tiên, nhưng kết quả thứ hai cho thấy khả năng hiệu quả của Writesonic bằng việc bắt đầu bằng 1 câu hỏi cũng như làm nổi bật các tính năng mà sản phẩm cung cấp.

Thử nghiệm với ChatGPT:

Đối với ChatGPT, mình đã đưa ra yêu cầu tương tự dựa trên prompt. Kết quả từ ChatGPT mình thấy có vẻ dài hơn nhiều cũng như cách dùng từ hơi quá chuyên ngành. 

ket-qua-viet-chatgpt

Kết luận

Cả hai công cụ đều tập trung làm nổi bật các tính năng chính của sản phẩm nhưng vẫn có sự khác biệt, dưới đây cảm nhận của mình:

 • Writesonic: Cho kết quả ngắn gọn, dễ hiểu và ngôn ngữ gần gũi hơn.
 • ChatGPT: Cung cấp nội dung dài hơn để làm nổi bật các tính năng, mặc dù cách sử dụng từ có vẻ quá chuyên ngành không tạo được cảm giác gần gũi.

Có vẻ như với công nghệ riêng kết hợp cùng ChatGPT-3.5 nên Writesonic có phần nhỉnh hơn về chất lượng đầu ra. Hơn nữa xét về quy trình thì Writesonic đơn giản hơn vì bạn chỉ cần nhập các thông tin yêu cầu vào các ô, trong khi ChatGPT bạn phải mắc công suy nghĩ cách trình bày qua prompt.

Kết luận: Writesonic có đáng để đầu tư?

Sau khi trải nghiệm Writesonic, mình thực sự ấn tượng với cách mà nó hỗ trợ người dùng trong việc viết nội dung, từ thư viện với hơn 100 công cụ, AI Article Writer 5.0, đào tạo phong cách viết cho đến tạo ảnh bằng AI và ChatSonic.

Dường như những công cụ AI hiện đại nhất thời điểm này đều được gói gọn trong Writesonic.

Dưới tư cách là một Blogger, mình tin rằng công cụ này sẽ hỗ trợ rất tốt cho công việc làm nội dung, hơn nữa điểm cộng là bạn không cần nhập prompt mà chỉ cần gửi các ý tưởng vào các ô được yêu cầu.

Điều này thực sự hữu ích cho những người bận rộn hoặc không biết cách thể hiện ý tưởng qua các câu lệnh phức tạp.

Ngoài ra, nếu bạn là một doanh nghiệp có thể Botsonic là vũ khí mới bạn nên xem xét để đưa vào công việc của mình để tự động hóa quy trình chăm sóc, tư vấn khách hàng và tiết kiệm tiền thuê nhân viên.

Cuối cùng, Writesonic cung cấp chất lượng đầu ra vượt trội hơn rất nhiều công cụ viết AI trên thị trường, điều này đảm bảo các ý tưởng của bạn được tối ưu và phân phối tốt nhất cho người xem của mình.

Còn bạn nghĩ sao về Writesonic? Cho mình biết ý kiến trong phần bình luận bên dưới nha!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>