Cách tìm chủ đề viết blog phù hợp mới trong năm 2023 (Hướng dẫn dứt khoát)

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: January 30, 2023

Lựa chọn chủ đề viết blog hay xây dựng doanh nghiệp trực tuyến chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với những bạn mới bắt đầu.

Có lẽ khi bạn biết đến những thú vị đằng sau việc viết blog, chắc hẳn bạn rất thích thú với những hấp dẫn đằng sau nó. Đại loại như có thể kiếm tiền tại nhà, khởi nghiệp với số vốn ít & thậm chí kiếm tiền khi đang ngủ.

Chà! Mình tin lúc này bạn chỉ muốn có một Blog ngay lập tức và nhanh chóng có được thành quả từ nó.

Nghe có vẻ khá dễ dàng đúng không nào?

Thực tế bản thân mình cũng đã từng nghĩ như vậy.

Nhưng sự thật mọi chuyện không đơn giản như chúng ta đang nghĩ, hầu hết những Blogger khi mới bắt đầu hành trình đều gặp phải một vấn đề lớn là phải đấu tranh với suy nghĩ để đưa ra một quyết định quan trọng.

Nếu mình đoán không lầm, chắc hẳn là bạn không biết nên chọn chủ đề nào để bắt đầu viết Blog.

Đừng lo!

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo chọn chủ đề viết Blog phù hợp nhất. Bên cạnh đó nếu bạn không chắc sẽ bắt đầu với chủ đề nào thì mình sẽ cho bạn một danh sách gợi ý.

Sai lầm phổ biến với chủ đề viết Blog (Và bài học quý giá đừng bỏ qua)

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi tạo một Blog có lẽ là bạn không biết mình nên chọn chủ đề nào trong vô số chủ đề đang nảy ra trong ý tưởng của bạn.

Có thể bạn sẽ nghĩ về đủ thể loại như công nghệ, đời sống, giáo dục, y tế, tài chính, du lịch, thiết kế,…Và khi nhìn vào thì bạn lại cảm thấy muốn viết tất cả trên Blog.

Lúc này mọi rắc rối bắt đầu phát sinh.

Thực tế, để có một Blog thành công bạn chỉ được phép chọn một chủ đề duy nhất thay vì thập cẩm (nhiều chủ đề trên một Blog).

Nếu không mình đảm bảo bạn sẽ sớm từ bỏ Blog trong vài tháng tới đơn giản vì bạn không biết mình tập trung vào nội dung nào để bắt đầu.

Hãy nói về câu chuyện của mình.

Bạn có biết trước khi mình bắt đầu Blog đầu tiên của mình, mình đã nghĩ về bao nhiêu chủ đề không?

Bốn (4) là con số cho câu hỏi này. Mình nhớ không nhầm các chủ đề đó lần lượt là lối sống, công nghệ, du lịch và cuối cùng là khoa học vì đó là tất cả những thế mạnh và cũng coi như sở thích của mình.

Sau một thời gian suy nghĩ và chọn lọc mình quyết định viết về chủ đề du lịch - một quyết định tưởng như rất đúng thời điểm đấy. Nhưng cuối cùng cũng mình cũng phải từ bỏ nó vì càng về sau mình nhận ra mình chẳng phù hợp.

Nó đã làm mình mất một khoảng thời gian khá dài, gần 1 năm để mình nhận ra sai lầm trước khi mình cảm thấy phù hợp với WordPress & bắt đầu doanh nghiệp trực tuyến đầu tiên NamDenRoi.com.

Một khoảng thời gian không hề ngắn chút nào, phải không?

Vì vậy mà hôm nay mình không muốn bạn mắc lại những sai lầm mà mình đã gặp phải trên con đường viết blog. Với những gì mình đã trải qua và rút ra kinh nghiệm trong việc chọn chủ đề, ở bài viết này mình sẽ đề ra một số giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Tại sao chọn chủ đề viết Blog lại quan trọng? 

Mình tin rằng với mọi Blogger họ luôn coi chủ đề luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp trực tuyến.

Cụ thể nó giúp bạn xác định được điểm bắt đầu phù hợp từ đó dễ dàng phát triển thế mạnh của bản thân và chạm đến mục tiêu bạn đặt ra ban đầu (kiếm tiền hoặc tìm kiếm đam mê hoặc là kiếm tiền với đam mê).

Hiểu một cách đơn giản, chọn được một chủ đề phù hợp sẽ như thế này:

Bạn lựa chọn đúng chủ đề -> bạn sẽ hứng thú -> duy trì và phát triển nó -> để đạt được mục tiêu mong muốn.

Mình đã thấy rất nhiều bạn thường mắc một sai lầm phổ biến như thế này:

Họ viết blog nhưng không biết bản thân sẽ làm gì với nó, nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất dễ gặp ở những bạn mới. Có thể bạn cũng là một trong số đó.

Nói cách khác họ không biết xác định mục tiêu viết blog với lý do nào - vì đam mê hay tiền.

Vì vậy mà trong quá trình xây dựng nội dung và thường hay bị rơi vào trạng thái “bí ý tưởng” cuối cùng dẫn đến tình trạng đổi chủ đề hoặc thậm chí chán nản từ bỏ.

Điều đó thật lãng phí thời gian và bạn cũng không thích cảm giác hối hận phải không?

Được rồi, nếu bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc lựa chọn chủ đề viết blog thì bây giờ đã đến lúc bạn phải hành động thật nghiêm túc.

Hãy lấy giấy bút hoặc công cụ ghi chép ra liệt kê tất cả chủ đề bạn cảm thấy yêu thích, sau đó trả lời các câu hỏi dưới đây và thực hiện một số nghiên cứu mình đề xuất cho bạn.

Mình tin bạn sẽ tìm ra một chủ đề phù hợp mà không mắc phải một sai lầm nào về sau này.

Bắt đầu thôi!

Bốn câu hỏi bắt buộc để bạn tìm được một chủ đề thích hợp

Bây giờ bạn hãy đọc hết 4 câu hỏi dưới đây và nội dung được gợi ý bên trong. Sau đó dùng giấy bút ra ghi lại câu hỏi này và tìm một nơi thật yên tĩnh trả lời chúng một cách thành thật.

Có vẻ như quá cầu kỳ, phải không?

Nhưng mình chắc chắn nó sẽ hiệu quả và sẽ giúp xác suất tìm thấy chủ đề phù hợp cao hơn.

Bạn thích thú với chủ đề mình chọn không?

Để bạn có đủ sự kiên trì lâu dài với chủ đề viết Blog bạn cần phải có cảm hứng với nó.

Về cơ bản mình không yêu cầu bạn phải là một chuyên gia và có kiến thức sâu trong chủ đề bạn chọn. Kể cả khi bạn chưa biết gì về nó thì cũng không có vấn đề.

Quan trọng ở đây, bạn phải có sự yêu thích đặc biệt và hứng thú với chủ đề đó, vì nó sẽ là nền tảng để bạn có thể dành thời gian học tập, tìm hiểu mà không cảm thấy nhàm chán.

Sau khi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và kiến thức tự nhiên bạn sẽ thấy tự tin vào kỹ năng để viết lại theo cách hiểu và chia sẻ cho mọi người.

Còn trường hợp bạn không thích một chủ đề mà cố ép bản thân thực hiện thì sao?

Chắc chắn Blog đó sẽ dẹp trong một vài tháng.

Mình từng thấy rất nhiều bạn chọn chủ đề viết Blog theo Trends, trong khi bản thân không có hứng thú hay có kiến thức nhưng lại cố bám theo với hy vọng kiếm được nhiều tiền từ Affiliate Marketing.

Tuy nhiên vì không có hứng nên không hầu như các bạn ấy từ bỏ nhanh chóng vì không biết phát triển nội dung phù hợp cũng như giải quyết vấn đề cho người dùng.

Bên cạnh nguồn cảm hứng với chủ đề mình nghĩ bạn cũng nên kết hợp một chút với yếu tố kinh nghiệm có sẵn. Mặc dù không bắt buộc nhưng ít ra nó sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian học tập cũng như dễ dàng phát triển nội dung cho Blog ngay từ đầu.

Nếu bạn cần một gợi ý chứng tỏ bạn thích với chủ đề nào thì hãy trả lời một số câu hỏi nhỏ dưới đây:

 • Bạn thường xuyên xem kênh youtube về lĩnh vực nào?
 • Bạn thích tìm hiểu về điều gì nhất mà không thấy nhàm chán?
 • Bạn có tự tin nói chuyện với bất kỳ người nào về lĩnh vực gì?
 • Các blog bạn thường xuyên theo dõi & bạn muốn được như họ?

Và bây giờ bạn đã có kết quả rồi phải không?

Mặc dù không đoán được nhưng mình nghĩ chủ đề đó rất tuyệt, và dù sao đi chăng nữa bạn cũng cần kéo xuống. 

Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ là ai?

Bạn đoán xem có phải tất cả mọi người trên đời này đều quan tâm đến chủ đề bạn chọn không?  

Mình cá là không thể nào. 

Chỉ có một phần có cùng lý tưởng với bạn & bạn cần tập hợp họ lại.

Đó là lý do tại sao bạn cần hiểu được đối tượng mục tiêu của mình để khoanh vùng được những người sẽ quan tâm đến nội dung của bạn.

Điều này cực kỳ quan trọng vì nhờ vào nó bạn sẽ biết độc giả của mình cần những gì sau đó tập trung phát triển content xung quanh để giải quyết vấn đề cho họ.

Và cuối cùng bạn sẽ quảng bá sản phẩm.

Ví dụ mình chọn chủ đề giảm cân thì chắc chắn đối tượng của mình phải là những người thừa ký, trông họ nặng nề và có nguy cơ béo phì. Và tất nhiên họ cần các hướng dẫn và giải pháp từ mình để có được thân hình vừa vặn và tự tin hơn.

Bằng cách này mình sẽ xây dựng các nội dung liên quan và giới thiệu sản phẩm trong nội dung Blog.

Ngoài ra hiểu được đối tượng mục tiêu cũng giúp bạn biết bản thân nên học những kiến thức nào để cải thiện kỹ năng hiện tại cho phù hợp với yêu cầu và ngôn ngữ của họ.

Nói một cách ngắn gọn:

Bạn cần xác định những đối tượng có cùng sở thích trong lĩnh bạn đang viết.

Nếu chọn sai đối tượng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể nội dung Blog của bạn đi theo một hướng khác và không ai quan tâm về nó cho dù nội dung đó cực kỳ hấp dẫn hay hữu ích.

Vậy làm sao để biết được đối tượng thích hợp cho Blog của bạn?

Thông thường cách dễ nhất là  bạn có thể lên Google tìm các Website/Blog có cùng chủ đề với bạn và tham khảo đối tượng của họ qua cách diễn đạt nội dung bài viết.

Mình thường dùng truy vấn "Blog + tên chủ đề" để list ra các Blog liên quan đến chủ đề mình cần tìm thông tin.

Ví dụ mình đang tìm ý tưởng với chủ đề nhiếp ảnh.

vi-du-blog-nhiep-anh

Hoặc bạn có thể tham gia các Group liên quan đến chủ đề trên facebook sau đó khảo sát hồ sơ cá nhân của các thành viên trong đó.

vi-du-nhom-ve-nhiep-anh

Thật ra mình nghĩ bước này khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể suy luận cũng ra được.

Ví dụ: Mình chọn chủ đề làm đẹp thì đối tượng chủ yếu là phụ nữ, độ tuổi từ 15-50, họ luôn muốn tự tin, trẻ đẹp trong mắt mọi người.

Hoặc chủ đề nhiếp ảnh, đối tượng là những người thích chụp hình, đi du lịch, độ tuổi từ 18-55. 

Về cơ bản bạn chỉ cần hiểu như vậy ở những phần sau chúng ta sẽ đề cập sâu hơn.

Chủ đề của bạn sẽ ra sao trong ít nhất 1 năm tới?

Khi nói về điều này chứng tỏ bạn đang nghĩ về tiềm năng dài hạn với chủ đề bạn chọn. Nếu bạn đang có ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động với Blog thì nó cực kỳ quan trọng.

Đơn giản hơn là khả năng "nhìn xa, trông rộng" để bạn có thể kiếm tiền với blog trong nhiều năm tới mà không lo chủ đề này bị lỗi thời.

Chẳng hạn như bạn không thể có một blog với chỉ nói về iphone X. Vì chắc chắn nó chỉ là một xu hướng trong năm 2018, đến năm 2019, 2020 và nhiều năm sau nữa Apple sẽ tung ra một sản phẩm với tên khác.

Vì vậy hãy nghĩ về một chủ đề có tiềm năng lâu dài. 

Để làm điều này hãy kiểm tra bằng cách sử dụng Google Trends và gõ từ khóa về chủ đề của bạn.

Chẳng hạn như với ví dụ của mình về chủ đề nhiếp ảnh.

xu-huong-chu-de-nhiep-anh

Hình ảnh cho thấy chủ đề này có xu hướng ổn định và rất có tiềm năng để mình tham gia. Bạn có thể lọc theo khoảng thời gian 5 năm để có nhiều dữ liệu chính xác hơn về xu hướng của chủ đề.

Kiểm nghiệm chủ đề này có thực sự phổ biến, mọi người có quan tâm nó?

Nếu bạn thấy chủ đề của mình có xu hướng ổn định và tiềm năng trong nhiều năm tới có vẻ bạn đã hài lòng và vỗ ngực tự hào. Tuy nhiên chủ đề đó cần vượt qua một bài kiểm tra cuối cùng.

Đó là:

Bạn cần nghiên cứu chủ đề của mình để xem có bao nhiêu người quan tâm về nó.

Vì bạn không thể phát triển một Blog với chủ đề có tính ổn định nhưng chỉ có vài ba người quan tâm, phải không?

Rất may điều này khá dễ dàng.

Để biết được có bao nhiêu người quan tâm, bạn hãy sử dụng một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa dành cho các nhà tiếp thị.

KWFinder là một trong số công cụ mình yêu thích nhất. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí 10 ngày bằng cách đăng ký qua nút dưới đây.

Sau khi đăng ký xong bạn sẽ thấy số lượt tìm kiếm ước tính hiển thị như dưới đây.

luot-truy-cap-nhiep-anh-kwfinder

Hãy nhìn vào biểu đồ cột để biết được số người tìm kiếm theo các tháng hoặc xem mục search volume để có ước tính trung bình.

Mình khuyên bạn nên chọn một chủ đề có lượt quan tâm khoảng từ 1.000 -10000 trở lên để bắt đầu. 

Nếu một số từ khóa về chủ đề bạn tìm kiếm có số người quan tâm không như mong muốn thì bạn cũng không phải thất vọng.

Bên cạnh từ khóa về chủ đề sẽ còn một số gợi ý liên quan khác, và thậm chí lượt quan tâm của chúng có thể nhiều hơn từ khóa chủ đề ban đầu nhưng ý nghĩa vẫn không thay đổi.

Điều này cũng khá tuyệt vời và nó ảnh hưởng đến vấn đề đặt tên cho Blogchọn tên miền.

luot-truy-cap-lien-quan-nhiep-anh-kwfinder-1

Mình đã có một chủ đề yêu thích, tiếp theo sẽ là gì?

Nếu bạn đã tìm ra một chủ đề mà bản thân cảm thấy thích thú và có tiềm năng, có lẽ bạn nghĩ rằng đã đến lúc bắt đầu tạo Blog trực tuyến và xây dựng những nội dung đầu tiên.

Với một số Blogger thì họ cho phép bạn làm điều này.

Tuy nhiên với cá nhân mình bạn chỉ mới đi được nửa hành trình tìm ý tưởng viết Blog. Về cơ bản, bài viết này chỉ giúp bạn chọn một chủ đề phù hợp để viết blog thôi!

Tiếp theo bạn cần phải chọn một niche (hay gọi là ngách) để bạn có thể bắt đầu.

Vậy tại sao mình phải tìm một niche mà không bắt đầu luôn?

Một chủ đề mang một ý nghĩa khá rộng, nếu bạn bắt đầu luôn thì rất dễ gặp khó khăn trong việc phát triển nội dung. Đơn giản vì thị trường quá rộng, rất nhiều người đi trước đã thành công và thống trị về chủ đề đó. 

Bạn không có đủ nguồn lực - tiền bạc để đối đầu với họ, vì vậy giải pháp cho điều này là tìm một niche trong chủ đề của bạn. Bạn cũng có thể hiểu là một chủ đề nhỏ hơn để bắt đầu.

Bạn vẫn chưa tìm thấy chủ đề phù hợp? Hãy xem gợi ý hàng đầu dưới đây.

Mặc dù mình vẫn hy vọng bạn đã tìm thấy một chủ đề phù hợp khi đến đây, tuy nhiên mình biết rằng đối với một số bạn vẫn chưa có ý tưởng viết Blog phù hợp và cần giúp đỡ thì dưới đây là một số mình đề xuất cho bạn:

 • Công nghệ
 • Y tế
 • Giáo dục
 • Khoa học
 • Chính trị
 • Ẩm thực
 • Du lịch, phượt
 • Làm đẹp
 • Nội thất
 • Phát triển bản thân
 • Nội thất
 • Thể thao
 • Tình yêu, gia đình
 • Giải trí
 • Kỹ năng sống
 • Review sách truyện
 • Điện ảnh
 • Âm nhạc
 • Lập trình

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm cho bản thân một chủ đề thích hợp để viết blog. Tóm lại bạn nên biết rằng lựa chọn một chủ đề với các tiêu chí:

 • Sự thích thú với nó để dễ dàng học tập & xây dựng nội dung.
 • Hiểu rõ đối tượng sẽ trở thành độc giả và khách hàng của bạn
 • Tính lâu dài của chủ đề để bạn có thể phát triển trong nhiều năm tới
 • Có nhiều người quan tâm giống như bạn nhằm tăng cơ hội kiếm tiền từ Blog.

Bây giờ như mình đã nói ở trên, trước khi bạn đặt tay xây dựng blog bạn cần phải chọn một niche để bắt đầu.

Rất may mình đã có sẵn một bài viết chi tiết cho bạn.

Được rồi, đi đến hành trình còn của việc chọn ý tưởng viết Blog thôi.

Ngoài ra, trong quá trình chọn chủ đề nếu cần sự giúp đỡ từ mình hãy để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất hỗ trợ bạn.

Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn cảm thấy hữu ích cho mọi người nha!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

 • Bài viết rất ý nghĩa, đọc xong ít nhiều em đã có hướng đi cho việc viết blog, cảm ơn ad ạ

 • Phương Trant says:

  Cảm ơn ad ạ, mình đã có ý tưởng nội dung cho blog r ạ

  • Chào bạn, rất vui vì điều đó :))

 • Phan Nhật says:

  Ad cho em hỏi là em có ý tưởng về chủ đề quản lý tài chính liệu có tiềm năng để kiếm tiền ko ạ, thanks ạ

  • Tài chính bao giờ cũng tiềm năng hết bạn ạ, ví dụ như bạn có thể làm Affiliate cho mấy ngân hàng bằng cách giới thiệu khách hàng mở thẻ hoặc vay tiền chẳng hạn…Nói chung có rất nhiều cách để kiếm tiền Online trong lĩnh vực này luôn.

 • Bài viết rất hay ad à, em cũng đang loay hoay trong việc tìm chủ đề viết blog, nhờ bài viết này em đã định hướng được rồi. Blog của ad mới mà nội dung chất lượng quá, chúc blog ad nhanh chóng phát triển ạ

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Bài viết liên quan

  Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
  15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
  Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
  10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

  Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

  >