Case study SEO: Cách mình tạo 20.000+ traffic cho Blog chỉ sau 3 tháng

Bạn có một Blog và bạn cảm thấy chán nản mỗi khi nhìn vào báo cáo Google Analytics chỉ với lác đác vài truy cập?

Cảm giác như bao hy vọng về kiếm tiền Online từ Blog trở nên mờ nhạt xa vời và có chút hụt hẫng.

Mình nói vậy đúng chứ?

Vì mình cũng từng như bạn, mỗi sáng thức dậy và mở app Google Analytics lên thì y như rằng mất hết động lực làm việc hôm đó.

Tuy nhiên, nhờ một phần kiên trì và chịu khó học hỏi, cuối cùng mình cũng có cơ duyên với SEO và tìm thấy một chiến lược đúng đắn để đạt kết quả như hình dưới đây chỉ sau 3 tháng.

 • Save

Đây cũng không phải là con số quá lớn lao gì nhưng mình dám cá đó là mơ ước của khá nhiều Blogger.

Vậy mình là làm những gì?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ hành trình mình build một Blog từ 0 traffic lên đến 20.000 chỉ trong 3 tháng như bạn thấy ở trên. Vì vậy, mục tiêu là chúng ta sẽ kiếm trung bình khoảng 222 traffic mỗi ngày.

Nghe cũng khá dễ phải không?

Mình sẽ cung cấp cho bạn cách mình làm cũng như một số mẹo, nếu bạn áp dụng tốt thì mục tiêu cao hơn mình cũng không có vấn đề gì.

Bắt đầu thôi!

Tại sao blog bạn cần traffic?

Trước khi đi vào phần chính mình muốn bạn trả lời và hiểu rõ câu hỏi trên.

Blog của bạn cần traffic vì traffic là chỉ số đo lường số lượng người truy cập và tham quan blog của bạn. Nói chính xác thì bạn có kiếm được tiền và phát triển sau này thì đều dựa vào traffic.

Có nhiều lý do tại sao traffic là rất quan trọng đối với blog của bạn:

 1. Tăng khả năng tiếp cận của blog: Khi có nhiều traffic, blog của bạn có khả năng tiếp cận với một lượng người đọc lớn hơn, đặc biệt là những người chưa từng biết đến blog của bạn trước đó. Điều này có thể giúp tăng khả năng thu hút được độc giả mới và phát triển blog của bạn.
 2. Tăng lượng người đọc: Khi có nhiều traffic, blog của bạn có khả năng thu hút được một lượng người đọc lớn hơn, điều này có thể giúp tăng lượng độc giả trung thành cho blog của bạn và tăng lượng bình luận, chia sẻ, like, hay follow của độc giả.
 3. Tăng doanh số: Nếu blog của bạn được sử dụng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty, thì traffic là rất quan trọng để tăng doanh số. Nếu bạn có nhiều traffic, thì khả năng một lượng người đọc mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn sẽ cao hơn.
 4. Tăng độ tin cậy: Khi có nhiều traffic, blog của bạn có khả năng trở nên nổi tiếng hơn, được đánh giá cao hơn về nội dung và uy tín. Điều này có thể giúp tăng khả năng tương tác của độc giả, và giúp blog của bạn trở nên được biết đến rộng rãi hơn.

Tóm lại, traffic là rất quan trọng đối với blog của bạn, vì nó có thể giúp tăng khả năng tiếp cận, tăng lượng người đọc, tăng doanh số, và tăng độ tin cậy của blog của bạn.

Cách mình tạo 20.000 traffic/tháng cho Blog

Lưu ý: Cách mình làm là free traffic nên bạn sẽ có chiến lược dài hạn và tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Còn nếu bạn có nguồn lực về tài chính thì đừng nói là 20k traffic trong 3 tháng mà thậm chí một ngày cũng dư sức bằng việc chạy quảng cáo Google hoặc Facebook.

Tuy nhiên mình hiểu rằng khi bạn đến đây thì ngân sách khá hạn hẹp và định hướng lâu dài thế nên sự kiên nhẫn và thực hành là điều bạn cần trang bị ha.

Còn giờ thì thực hành thôi.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một bước quan trọng cho SEO, nó giúp bạn hiểu rõ đối tượng độc giả mục tiêu của mình sẽ tiếp cận với nội dung của bạn qua công cụ tìm kiếm. Đồng thời bạn có thể tạo ra những bài viết có tính tương tác cao, giải quyết được vấn đề của đọc giả và dễ xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

Ví dụ nếu bạn định viết một bài đăng Blog về “làm việc tại nhà” thì bạn phải xác định từ khóa mà mọi người có thể tìm kiếm là:

 • Kiếm tiền tại nhà
 • Làm việc tại nhà
 • Kiếm tiền Online

Tất nhiên không ai lại đi phỏng đoán như vậy.

Đó là lý do tại sao công cụ nghiên cứu từ khóa ra đời để giúp bạn làm điều này đơn giản và hiệu quả hơn,

Để nghiên cứu từ khóa, mình thường sử dụng Kwfinder để tìm ra những từ khóa có liên quan đến chủ đề của bài viết. Bên cạnh đó mình còn quan tâm đến từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh thấp.

Ví dụ: Với ý tưởng bài đăng Blog về làm Freelancer mình đã chọn ra các từ khóa:

 • Làm freelancer (1000 lượt tìm kiếm/tháng, độ khó 24) – Đây cũng là từ khóa chính cho bài viết.
 • Việc làm Freelancer (3300 lượt tìm kiếm/tháng, độ khó 18)
 • các công việc freelancer (890 lượt tìm kiếm/tháng. độ khó 14)
 • Nghề freelancer (420lượt tìm kiếm/tháng. độ khó 16)

Thông thường mình sẽ chọn 1 từ khóa chính và khoảng 3-4 từ khóa phụ để rải nó trong nội dung bài viết. Điều này đặc biệt quan trọng vì các từ khóa phụ sẽ hỗ trợ rất tốt cho từ khóa chính xếp hạng nội dung, cũng như đôi khi từ khóa phụ còn xếp hạng cao hơn từ khóa chính.

Nhưng nên nhớ đừng quá lạm dụng từ khóa phụ nếu không Google sẽ đánh giá là bạn spam và bạn hiểu kết cục rồi đó.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn những từ khóa dài (long-tail keywords) vì chúng thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và ít cạnh tranh hơn so với từ khóa ngắn (short-tail keywords).

 • Save

Okay, vậy là bạn đã nghiên cứu và hiểu đối tượng của mình, hãy đến bước tiếp theo.

Bước 2: Tạo nội dung chất lượng

Sau khi có danh sách từ khóa, bạn cần tạo nội dung cho blog của bạn sao cho chất lượng cao, đáp ứng mục đích của người dùng và mang lại giá trị cho họ.

Để tạo nội dung chất lượng cho SEO, mình thường áp dụng một số nguyên tắc sau:

 • Viết nội dung theo ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu: Bạn cần hiểu rõ ai là người đọc blog của bạn, họ có những vấn đề gì, họ cần tìm kiếm gì và họ thích đọc gì. Bạn cần viết nội dung sao cho phù hợp với mức độ hiểu biết, nhu cầu và sở thích của người đọc.
 • Viết nội dung theo mục tiêu của từ khóa.: Bạn cần phân tích ý định của người dùng khi tìm kiếm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cao. Bạn cần viết nội dung sao cho trả lời được câu hỏi, giải quyết được vấn đề hoặc cung cấp được thông tin mà người dùng cần.
 • Viết nội dung theo chuẩn SEO: Bạn cần tối ưu hóa các yếu tố SEO trên trang như tiêu đề, mô tả, thẻ tiêu đề, thẻ alt, liên kết và các yếu tố khác để giúp Google hiểu được nội dung của bạn và xếp hạng cao hơn cho từ khóa mục tiêu.
 • Viết nội dung theo chủ đề: Bạn cần xây dựng nội dung của bạn theo một chủ đề chính và các chủ đề phụ liên quan. Bạn cần sử dụng các từ khóa liên quan để bổ sung cho từ khóa chính và tăng khả năng bao phủ chủ đề. Bạn cũng cần liên kết các bài viết liên quan để tạo ra một cấu trúc website logic và thuận lợi cho người dùng và Google.
 • Viết nội dung theo định dạng blog: Bạn cần viết nội dung của bạn theo một định dạng blog phổ biến như bài viết giới thiệu, bài viết hướng dẫn, bài viết so sánh, bài viết đánh giá hoặc bài viết danh sách. Bạn cần chia nội dung thành các phần nhỏ như tiêu đề, phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Bạn cũng cần sử dụng các kỹ thuật viết hấp dẫn như kể câu chuyện, dùng ví dụ minh họa, dùng câu hỏi gợi ý hoặc kêu gọi hành động.

Nếu bạn đang cảm thấy mơ hồ về các nguyên tắc trên, đây là một số bài viết khai sáng cho bạn:

Để tạo nội dung bài đăng Blog chất lượng cũng như làm SEO, bạn không thể viết một bài chất lượng chỉ trong một vài ngày được. Thay vào đó bạn cứ viết và tối ưu dần, theo thời gian bạn sẽ thấy kỹ năng của mình lên và kết quả SEO cũng tự nhiên tăng theo.

Đó là lý do tại sao content và SEO luôn đi chung với nhau.

Bước 3: Tối ưu SEO Onpage

Khi đã có nội dung, bạn cần tối tối ưu cho SEO Onpage, nghĩa là tối ưu các yếu tố bên trong trang.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra nếu bạn dùng WordPress thì dễ như ăn bánh, chỉ cần cài một plugin SEO và thực hiện vài cấu hình trongg bài viết là xong.

Mình thường dùng Rank Math cho việc này còn nếu bạn không thích thì dùng YoastSEO cũng không sao.

Tối ưu thẻ Meta Title

Meta Title là phần tiêu đề hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến bài viết.

Thẻ Meta Title cần chứa từ khóa chính của bài viết, có độ dài khoảng 50-60 ký tự và thu hút sự chú ý của người đọc.

Ví dụ: Freelancer là gì? Hướng dẫn cách làm Freelancer từ A-Z.

 • Save

Tối ưu link bài viết

Đây là phần địa chỉ URL của bài viết, cũng hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm.

Mặc dù không còn là yếu tố SEO quan trọng như ngày trước nhưng mình vẫn thường tối ưu link bài viết bằng cách thêm từ khóa chính. Bạn cũng nên đảm bảo nó ngắn gọn nhưng vẫn đủ bao hàm toàn bộ nội dung của bài viết.

Ví dụ: https://namcung.com/cach-lam-freelancer-tu-a-z

Tối ưu Meta Description

Đây là phần mô tả nội dung của bài viết, cũng hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm.

Meta Description cần chứa từ khóa chính và 1-2 từ khóa phụ, có độ dài khoảng 150-160 ký tự và mô tả rõ ràng giá trị mà bài viết mang lại cho người đọc.

Ví dụ: Làm Freelancer là gì? Làm freelancer là một xu hướng của giới trẻ bởi sự tự do và thoải mái. Cách làm Freelancer mới nhất.

Tối ưu phần mở bài

Đây là phần đầu tiên của nội dung bài viết, xuất hiện trên Blog khi người dùng truy cập vào link bài viết.

Phần mở bài cần thu hút sự quan tâm của người đọc, giới thiệu vấn đề mà bài viết sẽ giải quyết, và đưa ra lời hứa về kết quả mong muốn.

Ví dụ:

Bạn có biết rằng Blog là một trong những công cụ marketing hiệu quả nhất để thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn?

Nhưng làm sao để có được một Blog có lượng traffic cao và ổn định? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn case study về cách tôi đã thu hút được 20000 traffic từ Blog chỉ với 3 bước SEO Onpage đơn giản nhưng hiệu quả.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào Blog của mình và tăng traffic một cách nhanh chóng.

Đọc xong là bạn chỉ muốn kéo xuống tiếp, phải không?

Tối ưu thân bài

Thân bài cần chia thành các đoạn văn ngắn cho dễ đọc và không cảm thấy ngán, sử dụng các thẻ tiêu đề H1, H2, H3,… để phân cấp nội dung, chèn các hình ảnh minh họa và rải các từ khóa liên quan mà bạn đã nghiên cứu ban đầu.

Tối ưu các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố quan trọng trên, nếu có thời gian bạn cũng có thể cân nhắc cải thiện các yếu tố sau:

 • Tốc độ tải trang: Mình giải quyết vấn đề này bằng một theme nhẹ như GeneratePress và plugin cache Wp Rocket.
 • Thiết kế giao diện thân thiện với mobile: Bạn nào dùng WordPress thì không cần lo về cái này vì nó đã tối ưu sẵn.
 • Bảo mật SSL: Giúp bảo mật Blog của bạn trong quá trình ruyền tải dữ liệu, xem hướng dẫn tạo Blog của mình để biết cách cài SSL miễn phí.
 • Sitemap, robot.txt: Các tệp dữ liệu khai báo SEO Blog với Google, bạn có thể xem cách tạo sitemap tại đây.

Và đó là tất cả những gì cần tối ưu về SEO Offpage mà mình đã làm cho bài viết để cải thiện thứ hạng, tuy nhiên còn một bước nữa.

Bước 4: Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là một phương pháp quan trọng để cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng truy cập từ các nguồn khác nhau.

Liên kết quan trọng vì chúng giúp cho:

 • Tăng khả năng tìm kiếm của Google: Google sử dụng liên kết để lập chỉ mục và xếp hạng các trang web. Khi có nhiều liên kết chất lượng đến website của bạn, Google sẽ coi website của bạn là có uy tín và cung cấp giá trị cho người dùng, do đó sẽ xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.
 • Tăng lưu lượng truy cập: Khi có nhiều liên kết đến website của bạn từ các nguồn khác nhau, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thu hút độc giả mới và quay lại. Ngoài ra, khi bạn có nhiều liên kết nội bộ trong website của bạn, bạn sẽ giữ được người dùng lâu hơn trên website và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tăng uy tín thương hiệu: Khi có nhiều liên kết từ các website uy tín và có liên quan đến website của bạn, bạn sẽ tạo được sự tin tưởng và chuyên nghiệp với khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Có 2 loại liên kết mà mình tối ưu là Internal link và Backlink.

Internal link: Đây là các liên kết nội bộ trong Blog ví dụ như một link từ trang namcung.com sang namcung.com/kiem-tien-online được gọi là liên kết nội bộ.

Để tối ưu loại liên kết này vô cùng dễ, bạn chỉ việc tạo các liên kết từ các bài viết mới đến các bài viết có liên quan đã đăng trước đó. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng các trang trong Blog có liên quan và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Backlink: Đây là các liên kết từ website bên ngoài trỏ về website của bạn. Ví dụ một link từ vnexpress.net về namcung.com gọi là một backlink.

Để xây dựng backlink thật ra là điều không hề dễ dàng, thậm chí mất thời gian và công sức, tuy nhiên nếu bạn làm tốt nó sẽ kéo traffiic rất tốt từ những site có nội dung liên quan.

Mình thì không có nhiều thời gian nên cách xây dựng backlink mình thường áp dụng là chia sẻ nội dung các bài viết lên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời mình thỉnh thoảng đi viết guest post trên các Blog liên quan đến Blog của mình.

Lưu ý rằng khi build backlink bạn cần chú trọng đến sự liên quan, ví dụ như Blog của bạn là du lịch thì bạn phải đăng guest post trên các website liên quan đến booking, dụng cụ du lịch, đại điểm ăn uống chứ nếu bạn viết trên một website về nội thất thì khả năng Google đánh giá đó là spam và giảm DA (thẩm quyền tên miền của bạn).

Đo lường những nỗ lực SEO của bạn

Khi đã thực hiện các bước trên một cách đều đặn và thường xuyên thì khả năng là traffic của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên bạn không thể phỏng đoán được.

Vì vậy hãy đảm bảo bạn kết nối Blog của mình với Google Search Console và Google Analytics. 2 công cụ này sẽ cho bạn các báo cáo cụ thể về traffic như số lượng người truy cập, trang nào có được nhiều người quan tâm nhất, từ khóa nào có được nhiều lượt click nhất, đối tượng chủ yếu đến từ đâu,..

Dựa vào đó bạn có thể đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch SEO cũng như đưa ra các quyết định điều chỉnh hoặc phát triển dựa trên những điểm có lợi.

Phần kết

Hy vọng qua case study này bạn đã có thêm một chiến lược mới để tạo traffic cho Blog của mình, có thể thời gian đầu hơi gian nan và khiến bạn chán nản muốn từ bỏ.

Tuy nhiên, đó không phải là một tư tưởng khôn ngoan mà một Blogger, nó là một thách thức trước khi bạn có những bước tiến xa hơn.

do đó, nếu bạn chưa có giải pháp kiếm traffic cho Blog của mình hãy áp dụng các bước của mình, no sẽ đem cho bạn kết quả rất ngạc nhiên.

Tóm lại một lần nữa, chúng ta sẽ phải làm là:

 • Xác định đối tượng mục tiêu để làm nội dung phù hợp và tối ưu cho họ
 • Tạo nội dung chất lượng để cung cấp nhiều giá trị cho độc giả
 • Tối ưu SEO Onpage để nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm như Google để nó ưu tiên xếp hạng cao trên kết quả
 • Xây dựng liên kết để bổ sung sức mạnh cho SEO Offpage và nhận thêm traffic từ các website bên ngoài
 • Đo lường độ hiệu quả của các bước và tối ưu thêm

Về cơ bản là nhiêu đó thôi, nếu bạn bám sát công thức này và kiên trì thì mình tin rằng bạn sẽ thấy kết quả sau vài tháng.

Được rồi! Triển khai trên Blog của bạn thôi.

Ngoài ra nếu thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ bằng cách nhấn vào các nút bên dưới hoặc có thắc mắc thì cứ để lại ý kiến của bạn trong comment nha, mình sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất cho bạn.

Chúc bạn có được lượng traffic như mình mong muốn!

case-study-18k-traffic
 • Save
Đôi chút về Nam Cung

Hey bạn của tôi, giới thiệu một chút nhé. Mình là Nam Cung - một nhà tiếp thị tăng trưởng và là du mục kỹ thuật số toàn thời gian. Mình thích viết về các mẹo và chiến lược phát triển Blog cho các Blogger và những nhà tiếp thị muốn gia tăng khách hàng tiềm năng. Đừng quên theo dõi mình trên Facebook, Youtube.

>
Share via
Copy link