SEO là gì? Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới từ A-Z

SEO-la-gi-huong-dan-seo-co-ban-cho-nguoi-moi

Bạn vừa mới xây dựng một website "xịn sò" cho riêng mình, nhưng lại chẳng thấy ai ghé thăm? Bạn đăng bài đều đặn nhưng lượt tương tác chỉ đếm trên đầu ngón tay?

Đừng vội nản lòng, bí quyết nằm ở SEO - một vũ khí mạnh mẽ có thể đưa website của bạn lên top đầu kết quả tìm kiếm Google, thu hút hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Nếu bạn đang tự hỏi SEO là gì và cách làm SEO như thế nào, thì xin chúc mừng, bạn đã tìm đúng chỗ rồi đấy! Với hơn 5 năm kinh nghiệm chinh chiến trong lĩnh vực SEO thu hút hàng triệu traffic từ nhiều website.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật những kiến thức "bí truyền" mà mình đã tích lũy được.

Trong cẩm nang SEO cơ bản cho người mới này, bạn không những biết được chính xác SEO là gì, tầm quan trọng hay lợi ích của SEO mà còn biết được quy trình SEO bài bản, dùng những công cụ SEO nào để có những chiến dịch thành công.

Bên cạnh đó mình cũng tiết lộ cho bạn một số thông tin về nghề SEO nếu như bạn có ý định học SEO để kiếm một công việc ổn định.

Không để bạn chờ nữa, bắt đầu nào!

Chương 1: SEO là gì?

Khi bạn lướt web tìm kiếm thông tin, sản phẩm hay dịch vụ, thường bạn sẽ chỉ xem qua những trang web xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm, phải không?

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những trang web này lại xuất hiện ở vị trí hàng đầu?

Câu trả lời chính là SEO.

khai-niem-seo-la-gi

Định nghĩa SEO

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization), dịch ra có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện và dễ tìm kiếm hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo.

Điều này giúp trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm, thu hút sự chú ý và tăng lượng truy cập từ người dùng internet.

Ví dụ như bây giờ bạn có nhu cầu mua "Lều cắm trại" bạn lên Google tìm kiến từ khóa này và nhấn Enter. Sau đó bạn sẽ thấy một danh sách những kết quả trả về. 

=> Những vị trí đầu tiên bạn thấy là kết quả của một chiến lược SEO. 

vd-seo-la-gi

Ví dụ về kết quả của làm SEO Website với từ khóa "Lều cắm trại".

Đối những người sở hữu website hoặc dự định làm nghề SEO thì nhiệm vụ tối cao là bạn sẽ làm sao để giành được những vị trí đầu tiên này để thu hút nhiều lượt truy cập nhất có thể.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc có nên đầu tư thời gian và công sức vào SEO hay không, thì hãy để mình chỉ ra cho bạn những lý do khó có thể từ chối:

 • Khả năng tiếp cận khách hàng: Hầu hết mọi người chỉ xem qua trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Với SEO, trang web của bạn có cơ hội đứng vững trên những vị trí hàng đầu thì bạn thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.
 • Xây dựng sự tin tưởng: Một trang web xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm thường được xem xét là đáng tin cậy và chất lượng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khác với quảng cáo trả tiền mỗi khi có người nhấp (CPC), SEO giúp trang web của bạn thu hút lưu lượng truy cập "miễn phí" từ công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, nếu như trước đây bạn cho rằng trang web chỉ là một điểm truy cập thông tin, giờ đây, thông qua SEO, nó sẽ trở thành cánh cửa mở ra cơ hội kinh doanh Online bằng việc thu hút khách hàng tiềm năng miễn phí.

Chương 2: Phân biệt SEO

Bước chân vào lĩnh vực làm SEO Website, mình chắc chắn bạn sẽ nghe nói đến rất nhiều loại SEO khác nhau.

Nếu không có kiến thức phân biệt bạn rất dễ nhầm lẫn cũng như không biết sau này nên tập trung vào làm loại SEO nào.

Trong chương này mình sẽ giúp bạn phân biệt các loại SEO một cách đầy đủ nhất.

khai-niem-seo-la-gi

Các loại SEO chính

Theo kinh nghiệm của mình, SEO được chia thành ba loại chính, mỗi loại đều có vai trò và tầm quan trọng riêng. 

3-loai-seo-chinh-nam-cung

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage (hay còn gọi là SEO trên trang) Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố nằm trực tiếp trên trang web của bạn. Mục tiêu chính là giúp trang web của bạn trở nên thân thiện và dễ đọc hơn đối với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Trong SEO OnePage, chúng ta thường làm một số công việc sau:

 • Tối ưu tiêu đề, mô tả và các thẻ tiêu đề (H1, H2,…).
 • Nghiên cứu và chọn lựa từ khóa phù hợp.
 • Tối ưu hóa nội dung, hình ảnh và cấu trúc URL.
 • Tăng tốc độ tải trang.

Ví dụ về làm SEO OnPage.

 • Tối ưu tiêu đề bài đăng Blog này thành: "SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về SEO cho người mới"
 • Tìm từ khóa chính cho bài viết này: "SEO là gì?"

SEO Off-page là gì?

SEO Off-page là tập trung vào việc cải thiện vị trí của trang web thông qua việc tăng cường uy tín và sự nhận biết trên Internet. Điều này thường được thực hiện thông qua backlinks từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn.

Trong SEO Off-page, chúng ta thường làm những gì:

 • Xây dựng liên kết chất lượng từ các trang web uy tín.
 • Quảng cáo trên các trang xã hội và diễn đàn.
 • Khuyến khích đánh giá và phản hồi từ khách hàng.

Ví dụ về làm SEO OffPage:

 • Làm guest post trên blog khác để có backlink trở lại trang web của bạn.
 • Chia sẻ bài viết trên Facebook và Twitter để tăng sự nhận diện.

Technical SEO là gì?

Technical SEO (hay SEO kỹ thuật) là việc tập trung vào việc tối ưu các khía cạnh kỹ thuật của trang web, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục và hiểu trang web của bạn.

Trong SEO kỹ thuật, chúng ta thường làm những gì:

 • Tối ưu hóa sitemap và robots.txt.
 • Cải thiện tốc độ tải trang và tối ưu hóa cho di động.
 • Sử dụng chứng chỉ SSL để tăng tính bảo mật.

Ví dụ về làm Technical SEO:

 • Tối ưu hóa mã nguồn và hình ảnh để tăng tốc độ trang web.
 • Kiểm tra và đảm bảo rằng trang web hoạt động tốt trên các thiết bị di động.

Một số loại hình SEO phổ biến hiện nay

Để thích nghi với nhu cầu đa dạng của người dùng và phạm vi kinh doanh, SEO đã phát triển thành nhiều loại hình khác nhau, mỗi loại phù hợp với một mục tiêu cụ thể. Dưới đây là một số loại hình SEO phổ biến bạn cần biết.

1. SEO tổng thể (Holistic SEO)

Đây là một phương pháp toàn diện, nhằm tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của một trang web, từ nội dung, thiết kế, tới trải nghiệm người dùng, giúp website đạt tiêu chuẩn và uy tín trên Google.

SEO-tong-the-Holistic SEO

2. SEO từ khóa (Keyword-focused SEO)

Như tên gọi, loại hình này tập trung chủ yếu vào việc tối ưu từ khóa, nhằm đạt được vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể.

3. SEO địa phương (Local SEO)

Loại hình SEO này dành cho các doanh nghiệp vận hành tại một khu vực cụ thể. Mục tiêu chính là thu hút khách hàng trong khu vực đó đến cửa hàng hoặc điểm kinh doanh của bạn.

vd-local-seo-namcung

Ví dụ Local SEO khi tìm kiếm "quán ăn gần đây".

4. SEO E-commerce

Tối ưu hóa trang web của cửa hàng trực tuyến (website bán hàng Online) để cải thiện sự hiển thị sản phẩm trong kết quả tìm kiếm và tối ưu hóa quy trình mua sắm Online để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

vd-seo-ecommerce

5. SEO Video

Tối ưu hóa video của bạn để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trang web như YouTube và Google Video, bao gồm sử dụng từ khóa, tối ưu hóa tiêu đề và mô tả, và thu thập đánh giá tích cực.

Thông thường chúng ta sẽ thường gọi là SEO YouTube.

vd-seo-video

6. SEO ứng dụng di động (App SEO)

Tối ưu hóa để ứng dụng di động của bạn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm di động, giúp nâng cao lượt tải và sử dụng ứng dụng.

vd-seo-app
7. SEO hình ảnh (Image SEO)
vd-seo-image

Nâng cao khả năng hiển thị của hình ảnh trên trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt là khi người dùng tìm kiếm thông qua Google Images và các công cụ tìm kiếm ảnh khác.

Đó là tất cả về những loại hình SEO phổ biến nhất mà một SEOer cần nắm, bằng việc hiểu rõ chúng bạn sẽ biết được phương pháp nào phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh của mình và tối ưu hóa hiệu quả.

Chương 3: Các trường phái SEO phổ biến

Khi bắt đầu con đường làm SEO, bạn sẽ nghe nhiều về các “trường phái” hoặc phương pháp tiếp cận khác nhau.

Ba trường phái SEO phổ biến nhất là White Hat, Black Hat và Grey Hat. Mỗi trường phái này có những đặc điểm, chiến lược và rủi ro riêng biệt.

cac-truong-phai-seo-pho-bien

White Hat SEO là gì?

White Hat SEO (SEO mũ trắng) là những phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà hoàn toàn tuân thủ theo hướng dẫn và nguyên tắc của các công cụ tìm kiếm. Mục tiêu chính của White Hat SEO là cung cấp nội dung chất lượng cho người dùng và không dựa vào chiêu trò để tăng xếp hạng trang web.

white-hat-seo

Đối với SEO White Hat bạn thường áp dụng các chiến lược như:

 • Nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung để phù hợp với yêu cầu và sở thích của người dùng.
 • Xây dựng backlink chất lượng từ trang web uy tín.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật trang web như tốc độ tải trang, thiết kế thân thiện với di động và cấu trúc trang web.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX).

Chính vì luôn tuân theo luật của các công cụ tìm kiếm và hướng đến giá trị cho người dùng nên SEO White Hat có thể giúp bạn duy trì và cải thiện xếp hạng trang web lâu dài cũng như xây dựng sự tin tưởng từ người dùng và công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là ít rủi ro bị phạt từ các công cụ tìm kiếm.

Black Hat SEO (SEO Mũ Đen)

Black Hat SEO là những chiến lược tối ưu hóa trái ngược với quy định của công cụ tìm kiếm. Những người sử dụng phương pháp này thường tìm cách "đánh lừa" các thuật toán để nâng cao xếp hạng trang web của họ một cách nhanh chóng.

black-hat-seo

Một số chiến lược Black Hat SEO có thể nói đến như:

 • Keyword stuffing (lạm dụng từ khóa),
 • Cloaking (che giấu nội dung)
 • Sử dụng mạng lưới backlink không chất lượng.
 • Nội dung tự động hoặc sao chép.
 • Tạo các site vệ tinh.

Nhìn qua thì chắc chắn bạn cũng biết trường phái này là phá luật chơi của các công cụ tìm kiếm, do đó một khi bị phát hiện thì bạn sẽ nhận hình phạt từ Google, tất cả những kết quả của bạn sẽ bị "xóa sổ" khỏi kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, nó cũng làm cho bạn mất uy tín với khách hàng của mình.

Grey Hat SEO (SEO Mũ Xám)

Grey Hat SEO nằm giữa White Hat và Black Hat, chứa các phương pháp không hoàn toàn trái ngược với quy định của công cụ tìm kiếm nhưng vẫn cần phải cân nhắc trước khi sử dụng.

grey-hat-seo

Các chiến lược thường gặp có thể nói đến như mua backlink, viết nội dung theo dạng spin (sử dụng phần mềm để tái sắp xếp nội dung cũ thành mới) và các kỹ thuật khác mà không hoàn toàn được công nhận.

Mặc dù không rõ ràng như Black Hat, nhưng vẫn có khả năng bạn gặp rủi ro với hình phạt từ Google.

 Lời khuyên:  Nên theo trường phái SEO nào?

Mình khuyên bạn nên chọn White Hat SEO. Mặc dù quá trình có thể mất thời gian và cần kiên nhẫn, nhưng lợi ích lâu dài và sự bền vững là không thể phủ nhận.

Black Hat và Grey Hat có thể mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng rủi ro cao và có thể gây hại lâu dài cho trang web và uy tín của bạn.

Chương 4: Cách SEO hoạt động

Đằng sau những kết quả bạn thấy được trên kết quả tìm kiếm là một quy trình hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Nói cách khác đây chính là nguồn gốc của SEO.

cach-seo-hoat-dong

Thuật toán tìm kiếm và cập nhật của Google

Để hiểu cách SEO hoạt động, điều quan trọng nhất mà bạn cần biết chính là thuật toán tìm kiếm của Google. Thuật toán này quyết định thứ hạng và vị trí của trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ về cơ chế hoạt động và các bản cập nhật quan trọng mà Google thực hiện.

Cơ chế hoạt động của thuật toán tìm kiếm

Google sử dụng một hệ thống phức tạp (gọi là thuật toán) để quét, đánh giá và xếp hạng hàng tỷ trang web trên toàn thế giới. Một số yếu tố quan trọng được đề cao bao gồm:

 • Nội dung: Chất lượng, độ độc đáo, và cách trình bày.
 • Backlinks: Số lượng và chất lượng của các trang khác liên kết đến trang web của bạn.
 • UX (User Experience): Trải nghiệm của người dùng khi truy cập và tương tác trên trang web.
 • Tốc độ trang: Thời gian tải và hiển thị nội dung của trang.

Các bản cập nhật thuật toán quan trọng

Google thường xuyên cập nhật thuật toán của mình - vài lần mỗi năm. Một số bản cập nhật lớn mà bạn cần biết:

 • Panda: Tập trung vào chất lượng nội dung. Trang có nội dung mỏng hoặc trùng lặp sẽ bị ảnh hưởng.
 • Penguin: Đánh giá chất lượng backlinks và phạt những trang web sử dụng chiến thuật đi link không tự nhiên.
 • Mobile First: Ưu tiên cho trang web tối ưu cho thiết bị di động.
 • BERT: Cải thiện việc hiểu ngữ cảnh và ngữ nghĩa trong câu truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Khi bạn hiểu sơ lược về các thuật toán này bạn sẽ biết được mình nên tập trung tối ưu hóa vào những gì để đạt được kết quả SEO tốt nhất.

Indexing và Crawling

Khi nói về cách SEO hoạt động, hai khái niệm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua chính là "Crawling" và "Indexing". Đây chính là hai quá trình cơ bản giúp trang web của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

index-va-crawling
Crawling: Làm thế nào Google "đọc" trang web của bạn?

Crawling (hay quét) là quá trình mà trong đó Google sử dụng các robot (thường được gọi là Googlebot) để "đọc" và thu thập thông tin từ trang web trên toàn thế giới. Quá trình này giúp Google cập nhật và nắm bắt nội dung mới từ trang web của bạn.

Ví dụ: Khi bạn tạo một bài viết mới trên blog, Googlebot sẽ "đọc" nội dung đó, phân tích và thu thập các thông tin cần thiết từ bài viết.

crawling-google-namcung

Indexing: Làm thế nào trang web của bạn được lưu trữ?

Sau khi Googlebot hoàn thành quá trình crawling, thông tin thu thập được sẽ được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu lớn của Google, được gọi là chỉ mục (index). Chỉ mục này chứa tất cả thông tin mà Google đã "đọc" từ trang web trên khắp thế giới.

Trong quá trình indexing, Google sẽ xác định xem nội dung của bạn có phù hợp để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể hay không.

website-indexing-google

SERPs (Search Engine Results Pages)

Khi bạn nhập một từ khóa hoặc một câu hỏi vào công cụ tìm kiếm, những gì xuất hiện trước mắt bạn là một danh sách các trang web.

Đó chính là SERPs, viết tắt của "Search Engine Results Pages", và đây chính là nơi mà bạn muốn trang web của mình xuất hiện lên cao nhất.

serps-trang-ket-qua-tim-kiem

Màn hình của SERPs

Cấu trúc của SERPs

Mỗi SERP là duy nhất, tùy thuộc vào từ khóa bạn tìm kiếm. Tuy nhiên, hầu hết SERPs đều có một số thành phần chung:

 1. Quảng cáo trả tiền (Paid Ads): Những kết quả này thường xuất hiện ở đầu trang và có dấu hiệu như "Ad" hay "Quảng cáo".
 2. Kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Results): Đây là kết quả mà trang web đạt được mà không cần trả tiền. SEO chính là quá trình tối ưu để trang web của bạn xuất hiện ở những vị trí này.
 3. Rich Snippets & Featured Snippets: Những đoạn nội dung mở rộng như bản đồ, đánh giá sao, hình ảnh… giúp người dùng nắm bắt thông tin nhanh chóng mà không cần nhấp vào trang web.
 4. Thông tin cục bộ (Local Pack): Danh sách các doanh nghiệp hoặc dịch vụ gần vị trí của người dùng, thường đi kèm với bản đồ.

Tại sao SERPs quan trọng đối với SEO?

Khi chúng ta nói về SEO, mục tiêu chính là đạt được vị trí cao trên SERPs. Vị trí của bạn trên SERPs quyết định lượng truy cập mà trang web của bạn nhận được.

Theo một nghiên cứu, 3 kết quả đầu tiên trên Google chiếm khoảng 61% lượng nhấp chuột. 

Đặc biệt, trong một thế giới số hóa như hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm như Google để tìm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, việc xuất hiện ở vị trí cao trên SERPs giúp bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà không cần trả tiền cho quảng cáo.

3-vi-tri-serps-dau-tien

Chương 5: Lợi ích khi làm SEO Website là gì?

Không phải tự nhiên mà SEO trở thành một kỹ năng quan trọng với những người làm Marketing cũng như là công việc mà mọi doanh nghiệp có website phải thực hiện.

Đằng sau nó là những lợi ích vô cùng to lớn:

loi-ich-seo-2

1. Tăng truy cập tiềm năng

Khi trang web của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên hoặc trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, có nghĩa bạn đang nắm giữ cơ hội lớn để thu hút lượng lớn người dùng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Những khách truy cập này thường có xu hướng chất lượng cao, vì họ đang tìm kiếm thông tin hoặc giải pháp mà bạn cung cấp. Nó hoàn toàn khác với các mạng xã hội khi phân phối ngẫu nhiên và theo xu hướng.

2. Tăng sự nhận diện thương hiệu

Việc xuất hiện thường xuyên trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm giúp tăng cường sự nhận diện thương hiệu. Điều này không chỉ giúp mọi người biết đến bạn, mà còn góp phần tạo ra niềm tin và tăng cường hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của họ.

nhan-dien-thuong-hieu-seo

3. Giảm chi phí 

Khác với quảng cáo trả tiền, lưu lượng truy cập mà bạn nhận được từ SEO là miễn phí. Mặc dù có một số chi phí ban đầu khi triển khai chiến lược SEO, nhưng lợi ích dài hạn mà nó mang lại thường cao hơn nhiều so với chi phí quảng cáo truyền thống hoặc quảng cáo trả tiền trên mạng.

giam-chi-chi-marketing-seo-la-gi

4. Cải thiện trải nghiệm người dùng

SEO không chỉ là việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, mà còn liên quan đến việc cung cấp giá trị cho người dùng. Việc cải thiện tốc độ tải trang, thiết kế trang web thân thiện và cung cấp nội dung chất lượng đều là yếu tố quan trọng của SEO, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

5. Đánh bại đối thủ

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực hiện SEO và bạn không, bạn đã bỏ lỡ một lợi thế quan trọng. Ngược lại, nếu bạn thực hiện SEO một cách hiệu quả, bạn sẽ có cơ hội đánh bại họ trên bảng xếp hạng và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

danh-bai-doi-thu-nho-seo

Tóm lại, việc đầu tư vào SEO không chỉ giúp bạn tăng truy cập và doanh thu, mà còn góp phần xây dựng uy tín và hình ảnh thương hiệu trong xu thế số hóa hiện nay.

Chương 6: Hạn chế của SEO là gì?

Dù SEO mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và trang web của bạn, nhưng không có gì là hoàn hảo. SEO cũng có những hạn chế mà bất kỳ người làm Marketing nào cũng cần biết để xây dựng một chiến lược toàn diện và hiệu quả.

hanc-che-cua-seo

1. Thời gian cho kết quả

Một trong những hạn chế lớn nhất của SEO là bạn không thể thấy kết quả ngay lập tức.

Thực hiện SEO thường yêu cầu một khoảng thời gian dài - từ vài tháng đến một năm hoặc lâu hơn, trước khi thấy sự cải thiện rõ rệt trong xếp hạng và lưu lượng truy cập.

thoi-gian-cho-ket-qua-seo-lau

2. Thay đổi liên tục của thuật toán

Google và các công cụ tìm kiếm khác thường xuyên cập nhật thuật toán của họ, đôi khi làm thay đổi xếp hạng của trang web một cách đáng kể.

Điều này có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn, yêu cầu bạn phải liên tục cập nhật và điều chỉnh chiến lược của mình.

3. Sự cạnh tranh cao

Với hàng tỷ trang web trên internet, sự cạnh tranh trong SEO rất cao. Đối với một số từ khóa phổ biến hoặc lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh, việc đạt được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm có thể rất khó khăn và tốn kém.

canh-tranh-seo-ngay-cang-cao

4. Khả năng dự đoán thấp

Dù bạn có nắm rõ nguyên tắc SEO, việc dự đoán cách mà công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web vẫn luôn là một thách thức. Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng, và không có cách nào để biết chắc chắn một thay đổi cụ thể sẽ mang lại kết quả mong muốn.

Nhìn chung thì cái gì cũng có 2 mặt nhưng xét tổng thể thì quả thật lợi ích bạn nhận được nhiều hơn hạn chế.

Chương 7: Các công cụ hỗ trợ làm SEO

Để làm SEO hiệu quả, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ là không thể thiếu. Những công cụ này giúp bạn tìm hiểu thông tin từ khóa, phân tích lưu lượng truy cập, kiểm tra tốc độ trang web và nhiều hơn thế nữa.

Dưới đây là một số nhóm công cụ phổ biến và những cái tên đi đầu mà mình nghĩ bất kỳ ai trong nghề SEO cũng nên biết:

seo-tool-phan-mem-ho-tro-seo-namcung

1. Nghiên cứu từ khóa

 • Google Keyword Planner: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn tìm kiếm các từ khóa tiềm năng, xem lượng tìm kiếm hàng tháng và mức độ cạnh tranh của từ khóa.
 • Ahrefs Keywords Explorer: Công cụ trả phí mạnh mẽ với nhiều tính năng nâng cao như phân tích độ khó từ khóa, gợi ý từ khóa liên quan, phân tích SERP,...
 • SEMrush: Công cụ trả phí đa năng, không chỉ giúp bạn nghiên cứu từ khóa mà còn phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi thứ hạng,...

Giao diện nghiên cứu từ khóa của công cụ Google Keyword Planner

2. Công cụ phân tích website

 • Google Search Console: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi hiệu suất website trên Google, kiểm tra lỗi thu thập dữ liệu, gửi sơ đồ trang web,...
 • Google Analytics: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn phân tích hành vi người dùng trên website, từ đó đưa ra các quyết định tối ưu hóa.
 • Screaming Frog: Công cụ trả phí giúp bạn kiểm tra kỹ thuật SEO on-page của website, phát hiện các lỗi như liên kết hỏng, thẻ meta trùng lặp,...
google-analytics-report-namcung

Giao diện nghiên phân tích truy cập công cụ Google Analytics

3. Theo dõi thứ hạng

 • Rank Tracker (Ahrefs, SEMrush): Các công cụ này giúp bạn theo dõi thứ hạng của website trên Google theo thời gian, so sánh với đối thủ cạnh tranh.
 • SERPWatcher (Moz): Công cụ trả phí giúp bạn theo dõi thứ hạng từ khóa, phân tích SERP và gửi báo cáo tự động.

4. Xây dựng backlink

 • Kwfinder: Công cụ bắt đầu miễn phí cho phép bạn phân tích backlink nhanh chóng và chính xác.
 • Ahrefs: Công cụ trả phí mạnh mẽ giúp bạn phân tích backlink của đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm cơ hội xây dựng liên kết mới.
 • SEMrush: Công cụ trả phí với nhiều tính năng hỗ trợ xây dựng backlink như Link Building Tool, Backlink Audit,...

5. Kiểm tra tốc độ website

 • Google PageSpeed Insights: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang và đưa ra các đề xuất cải thiện.
 • GTmetrix: Công cụ miễn phí cung cấp báo cáo chi tiết về hiệu suất website, bao gồm cả tốc độ tải trang, kích thước trang và số lượng yêu cầu.
 • Pingdom: Công cụ trả phí giúp bạn theo dõi tốc độ website từ nhiều vị trí địa lý khác nhau.

6. Plugin hỗ trợ SEO WordPress

 • Yoast SEO: Plugin miễn phí phổ biến giúp bạn tối ưu hóa nội dung và kỹ thuật SEO on-page của website WordPress.
 • Rank Math: Plugin miễn phí mạnh mẽ với nhiều tính năng tương tự Yoast SEO, nhưng có giao diện trực quan và dễ sử dụng hơn.
 • All in One SEO Pack: Plugin miễn phí với nhiều tính năng như tạo sitemap XML, tối ưu hóa mạng xã hội, tích hợp với Google Analytics,...

7. Các công cụ khác

 • Google Trends: Công cụ miễn phí của Google giúp bạn xem xu hướng tìm kiếm của một từ khóa theo thời gian và vị trí địa lý.
 • Answer The Public: Công cụ trả phí giúp bạn tìm kiếm các câu hỏi liên quan đến một từ khóa, từ đó lên ý tưởng nội dung.
 • Canva: Công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến giúp bạn tạo ra các hình ảnh đẹp mắt cho bài viết blog mà không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn.

Chương 8: Quy trình làm SEO cơ bản cho người mới

Khi bạn bước chân vào thế giới SEO, việc đầu tiên bạn cần biết là SEO không chỉ là việc tối ưu một vài yếu tố trên trang web của bạn.

Nó là một quá trình toàn diện, bao gồm nhiều bước quan trọng.

Dưới đây, mình sẽ giới thiệu một quy trình SEO website căn bản giúp bạn dễ dàng tiếp cận và áp dụng.

quy-trinh-seo-co-ban

1. Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình SEO chính là "nghiên cứu từ khóa". Đây không chỉ là việc bạn tìm kiếm một vài từ ngữ và hy vọng rằng chúng sẽ mang lại lượng truy cập lớn. 

Thực tế, nghiên cứu từ khóa là nghệ thuật kết hợp giữa sự sáng tạo và phân tích.

Để bắt đầu, hãy suy nghĩ về đối tượng mục tiêu của bạn và những gì họ có thể nhập vào thanh tìm kiếm. 

Sau đó, sử dụng công cụ keyword reseach như Google Keyword Planner, Kwfinder hoặc SEMrush, bạn có thể tìm thấy các từ khóa liên quan với số lượng người tìm kiếm, độ khó SEO ước tính, xu hướng,...

Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu, cũng như chọn ra những từ khóa tiềm năng và đưa ra những chiến lược nội dung phù hợp.

2. Tạo nội dung chất lượng (viết bài chuẩn SEO)

Khi đã xác định được những từ khóa mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần làm là tạo ra những nội dung chất lượng.

Có thể nói, nội dung chính là linh hồn của trang web. Đây không chỉ là việc viết một bài blog dài và chờ đợi người dùng tìm đến. Mà là việc bạn tạo ra nội dung hấp dẫn, giá trị và phù hợp với đối tượng của bạn.

Để tạo ra nội dung chất lượng, hãy tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích, chi tiết và tính độc đáo.

Cách mình thường làm là nghĩ về những câu hỏi mà đối tượng mục tiêu của mình có thể đặt ra và cố gắng trả lời chúng thông qua nội dung bài viết.

Và bạn đừng quên về việc kết hợp nội dung với từ khóa đã nghiên cứu. Điều này không chỉ giúp trang web của bạn có cơ hội xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm, mà còn tạo ra trải nghiệm người dùng tốt, giúp họ tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

3. Tối ưu hóa On-Page:

Tối ưu hóa On-Page và việc bạn làm cho các yếu tố của trang nội dung thân thiện với các công cụ tìm kiếm cũng như trải nghiệm của độc giả. Do đó mỗi chi tiết trên trang của bạn như tiêu đề, mô tả meta, đến URL và nội dung, đều cần được xem xét và tối ưu.

Tiêu đề trang của bạn không chỉ cần chứa từ khóa, mà còn cần gây sự chú ý và thu hút người dùng nhấp vào.

Mô tả meta cần cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về nội dung trang, cũng như lý do tại sao ai đó nên nhấp vào nó. URL cũng quan trọng - nó nên ngắn gọn, có ý nghĩa và chứa từ khóa quan trọng.


Tối ưu hóa nội dung cũng rất quan trọng. Đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý, không chèn quá nhiều để tránh bị trừ điểm SEO từ các công cụ tìm kiếm.

Cuối cùng, tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn, từ việc tạo ra liên kết nội bộ chất lượng đến việc sắp xếp nội dung theo cách dễ dàng để người dùng và máy tìm kiếm đều có thể dễ dàng tìm hiểu.

4. Tối ưu SEO Offpage

Tối ưu SEO Offpage chủ yếu tập trung vào việc tăng cường sự tin cậy và uy tín của trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO Offpage là việc xây dựng liên kết đến trang web của bạn từ các nguồn uy tín khác.

Hãy bắt đầu bằng việc tạo nội dung chất lượng trên trang web của bạn - nội dung đó không chỉ thu hút người dùng mà còn thu hút các trang web khác liên kết đến.

Bên cạnh đó bạn có thể tiếp cận trực tiếp các trang web có uy tín liên quan đến chủ đề của bạn và đề nghị họ đặt liên kết. Điều này dễ hay khó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Khả năng ăn nói của bạn
 • Người bạn liên hệ có sức ảnh hưởng thế nào
 • Lĩnh vực của bạn

Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tất cả các liên kết đều giống nhau. Liên kết từ các trang web uy tín và liên quan sẽ có giá trị cao hơn so với các trang web ít uy tín. Vì vậy, luôn tập trung vào chất lượng hơn là số lượng khi xây dựng chiến lược backlink của bạn.

5. Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và thứ hạng tìm kiếm chính là tốc độ tải trang. Trong xã hội bận rộng và muốn nhanh chóng như hiện nay, không ai muốn chờ đợi.

Nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, người dùng sẽ nhanh chóng rời bỏ và tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đầu tiên, hãy sử dụng các công cụ như Google PageSpeed Insights để đánh giá hiệu suất hiện tại của trang web của bạn.

Từ đó, hãy tối ưu hóa hình ảnh bằng cách giảm kích thước hoặc sử dụng các định dạng hình ảnh hiện đại hơn. Sử dụng các phương pháp như lazy loading, giảm số lượng plugin không cần thiết và tối ưu hóa mã nguồn.

6. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Ngày nay, việc tối ưu hóa cho di động không còn là một lựa chọn - đó là một yêu cầu bắt buộc cho SEO và trải nghiệm.

Số lượng người truy cập web thông qua điện thoại di động đã vượt qua máy tính để bàn, và Google cũng đã chuyển sang sử dụng Mobile-First Indexing, nghĩa là họ sẽ ưu tiên xem xét phiên bản di động của trang web của bạn khi xác định thứ hạng tìm kiếm.

Để tối ưu hóa cho di động, trước hết, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn sử dụng thiết kế Responsive. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ hiển thị đúng trên mọi kích thước màn hình.

Hơn nữa, kiểm tra xem trang web của bạn có dễ sử dụng trên điện thoại di động hay không - từ việc nhấp vào nút, đọc nội dung, đến việc điều hướng giữa các trang.

seo-mobie-namcung

7. Giám sát và đo lường

Khi bạn đã triển khai một chiến dịch SEO, việc quan trọng tiếp theo là giám sát và đo lường hiệu suất.

Không chỉ là việc theo dõi lượng truy cập trang web, mà còn là hiểu biết người dùng đến từ đâu và làm gì khi họ ở trên trang web của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và điều chỉnh chiến lược của mình một cách tương ứng.

Bạn hãy sử dụng các công cụ phân tích web như Google Analytics để theo dõi các chỉ số quan trọng như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang và tỷ lệ chuyển đổi. Điều này không chỉ giúp bạn đánh giá hiệu suất trang web của mình, mà còn cung cấp góc nhìn sâu sắc về cách tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

8. Tối ưu hóa liên tục

SEO không phải là một quá trình một lần và kết thúc. Thay vào đó, nó là một nhiệm vụ lâu dài đòi hỏi sự tối ưu hóa liên tục dựa trên phản hồi và dữ liệu. Công nghệ, xu hướng tìm kiếm và hành vi người dùng thay đổi liên tục, và chiến dịch SEO của bạn cần phải thích nghi với những thay đổi này.

Hãy lắng nghe khách hàng của bạn, theo dõi xu hướng mới và cập nhật chiến lược của bạn dựa trên những phân tích dữ liệu thực sự. Điều chỉnh nội dung, từ khóa và chiến lược liên kết dựa trên những gì bạn học được từ dữ liệu.

Bằng việc bám sát quy trình SEO cơ bản cho người mới này và thực hiện một cách tỉ mỉ, nghiêm túc, thì mình tinh rằng bạn sẽ có được những chiến dịch SEO hiệu quả và đạt đến mục tiêu mong muốn.

Chương 9: Cơ hội với việc làm SEO

Khi mà các vị trí trên SERPs trở nên cạnh tranh và giá trị. SEO đã phát triển và trở thành một nghề nghiệp thực thụ và là đó cũng được coi là một cơ hội tốt để bạn có được công việc Online với mức lương tốt. 

Trong phần này chúng ta sẽ giải mã về nghề SEO cũng như tìm kiếm cơ hội với nó.

Nghề SEO là gì?

Nghề SEO là công việc bạn dùng các kỹ năng tối ưu công cụ tìm kiếm để giúp một website/doanh nghiệp cải thiện thứ hạng và nhận được nhiều lượt truy cập.

Khi làm nghề này bạn còn được gọi là SEOer (người làm SEO), bạn có thể tham gia vào các Agency với tư cách là một người làm văn phòng hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể làm dưới dạng Freelancer.

Công việc của SEOer là làm những gì?

Khi trở thành một SEOer sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Phân tích từ khóa: Tìm hiểu và chọn lựa những từ khóa phù hợp với nội dung trang web, dựa trên khối lượng tìm kiếm và tính cạnh tranh.
 • Tối ưu hóa nội dung: Chỉnh sửa và tạo ra nội dung chất lượng, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và tối ưu hóa từ khóa.
 • Xây dựng backlink: Tìm kiếm và tạo ra liên kết chất lượng trỏ về trang web.
 • Phân tích và báo cáo: Sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi hiệu suất trang web, lưu lượng truy cập, và thứ hạng từ khóa.
 • Tối ưu hóa kỹ thuật: Cải thiện tốc độ trang web, cấu trúc, và đảm bảo trang web dễ dàng được công cụ tìm kiếm đọc và hiểu.

Trên thực tế bạn không cần phải đảm nhận hết mọi nhiệm vụ trên (trừ khi bạn là một Blogger có nền tảng về WordPress như mình). Nếu không bạn chỉ cần tập trung vào 1 hoặc 2 công việc là được.

Ví dụ như trong một Agency hoặc công ty cung cấp dịch vụ SEO thì bạn chỉ cần đảm nhận reseach ((nghiên cứu từ khóa) và tối ưu nội dung. Còn những thứ về kỹ thuật như tối ưu cấu trúc trang web sẽ có người khác đảm nhiệm.

Một số kỹ năng cần thiết cho một SEOer

Để trở thành một SEOer toàn diện và có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt, thì theo kinh nghiệm của mình bạn cần trang bị một số kỹ năng cần thiết sau:

 • Kỹ năng phân tích: Khả năng sử dụng và hiểu dữ liệu từ các công cụ phân tích.
 • Viết lách và tối ưu hóa nội dung: Khả năng tạo ra nội dung hấp dẫn và tối ưu cho công cụ tìm kiếm.
 • Giao tiếp và kỹ năng giữ khách hàng: Khả năng truyền đạt ý tưởng và giữ chân khách hàng.
 • Khả năng cập nhật và học hỏi: SEO là một lĩnh vực thay đổi liên tục, do đó SEOer cần phải luôn học hỏi và cập nhật kiến thức.

Ngoài ra nếu như bạn có kiến thức về web và lập trình và đồ họa cơ bản như hiểu cơ bản về HTML, CSS, cấu trúc trang web, sử dụng Canva sẽ là một điểm cộng khá lớn.

Tóm lại, để trở thành một SEOer chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần kiên nhẫn và đam mê, mà còn cần sự đầu tư thời gian và năng lượng vào việc học hỏi và thực hành.

Mức lương nghề SEO là bao nhiêu?

Mức lương nghề SEO khá là đa dạng, tùy thuộc vào kỹ năng SEO bạn có, vị trí của bạn và thậm chí là ngành bạn làm. Thông thường mình thấy nó dao động từ 7-15 triệu/tháng, nhưng nếu bạn nào có vốn tiếng anh và làm thị trường quốc tế thì con số này có thể lên đến 20-50 triệu.

Chương 10: SEO kết hợp với Blogging - Cỗ máy in tiền trên Internet

Bạn biết không, nếu như bạn viết Blog mà còn kết hợp thêm kỹ năng SEO thì bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến từ chính đam mê của mình.

Đó là những gì như mình đang làm và trong chương này mình sẽ tiết lộ cho bạn.

co-may-kiem-tien-tu-dong-voi-seo

Tại sao Blogging và SEO là sự kết hợp hoàn hảo

Blogging hay còn gọi là viết Blog cá nhân đã trở thành một phần không thể thiếu của Internet. Mỗi khi bạn đăng một bài viết đều là một cơ hội để bạn kết nối với độc giả và mang lại giá trị cho họ.

Khi bạn tối ưu hóa những nội dung này cho SEO, chúng sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều độc giả và thu hút khách hàng tiềm năng vào Blog của bạn. Và cỗ máy in tiền trên Internet xuất hiện từ đây.

Kiếm tiền từ viết Blog và SEO

Khi Blog của được tối ưu hóa tốt cho SEO có khả năng đem về hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng. Và đó chính là cơ hội để bạn biến những lượt truy cập này thành doanh thu.

Bạn có thể áp dụng một số cách kiếm tiền Online như: Quảng cáo, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm hay dịch vụ, khóa học,.… bạn có vô vàn lựa chọn để biến blog của mình thành một doanh nghiệp trực tuyến có thu nhập ổn định và tăng trưởng theo thời gian.

Điều tuyệt vời là, bạn không chỉ kiếm tiền từ việc viết, mà còn từ việc giúp người khác và kết bạn cùng những người có cùng đam mê - lý tưởng giống bạn.

Chưa hết đâu, bạn đã biết là SEO thì có xu hướng bền vững rồi chứ? Điều này có nghĩa, một trang của bạn lên top thì bạn có thể kiếm thu nhập thụ động dài hạn mà không cần phải làm việc liên tục.

Kiếm thu thập ngàn $ với tư cách là Blogger

Hãy tưởng tượng bạn có thể làm việc bất cứ nơi nào như tại nhà, quán cafe, thậm chí là bãi biển, dành nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè, trong khi tài khoản ngân hàng của bạn vẫn tiếp tục tăng lên mỗi ngày nhờ vào những bài viết bạn đã viết từ trước.

Đó chính là sức mạnh của Blogging kết hợp với SEO. Một bí quyết giúp bạn tìm kiếm một cuộc sống tự do, linh hoạt và đúng với đam mê bạn theo đuổi.

Nếu bạn quan tâm, hãy đọc bài viết của mình về cách viết Blog kiếm tiền để có một bức tranh chi tiết hơn.

Chương 11. Xu hướng SEO nên quan tâm trong năm 2024

SEO không bao giờ đứng yên, nó luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Để không bị bỏ lại phía sau, bạn cần cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng chúng vào chiến lược của mình.

Năm 2024, những xu hướng SEO nào sẽ "làm mưa làm gió"?

xu-huong-seo-namcung

1. Tập trung vào trải nghiệm người dùng (User Experience - UX)

Google luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Vì vậy, website của bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Tốc độ tải trang nhanh: Người dùng ngày càng thiếu kiên nhẫn, họ không muốn chờ đợi quá lâu để xem một trang web. Theo nghiên cứu, nếu website của bạn mất hơn 3 giây để tải, 53% người dùng sẽ rời đi ngay lập tức.
 • Giao diện thân thiện với di động: Hơn một nửa lưu lượng truy cập internet hiện nay đến từ các thiết bị di động. Vì vậy, website của bạn cần phải hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình, từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng và máy tính để bàn.
 • Nội dung hữu ích và dễ đọc: Nội dung là "linh hồn" của website. Hãy tạo ra những nội dung chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích và giải quyết được vấn đề của người dùng. Đồng thời, hãy trình bày nội dung một cách rõ ràng, dễ đọc, sử dụng các tiêu đề, hình ảnh, video để tăng tính hấp dẫn.
ux-ui-website-seo

2. Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search)

Với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở nên phổ biến. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị như điện thoại thông minh, loa thông minh để đặt câu hỏi và nhận kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần:

 • Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên: Khi viết nội dung, hãy sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, giống như cách người dùng nói chuyện hàng ngày.
 • Tập trung vào các truy vấn dạng câu hỏi: Người dùng thường sử dụng các câu hỏi đầy đủ khi tìm kiếm bằng giọng nói. Hãy tạo ra những nội dung trả lời trực tiếp cho những câu hỏi này.
 • Tối ưu hóa cho featured snippets: Featured snippets là những đoạn thông tin ngắn gọn được hiển thị trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm. Khi tối ưu hóa cho featured snippets, bạn có cơ hội xuất hiện ở vị trí "số 0" trên Google, ngay cả khi website của bạn chưa đạt thứ hạng cao.
voice-search-seo

3. Nội dung video

Video đang là xu hướng nội dung "hot" nhất hiện nay. Người dùng ngày càng ưa thích xem video hơn là đọc văn bản. Vì vậy, hãy tạo ra những video hấp dẫn, cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho người xem.

Để tối ưu hóa video cho SEO, bạn cần:

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả: Tiêu đề và mô tả là những yếu tố quan trọng giúp người dùng tìm thấy video của bạn trên YouTube. Hãy viết tiêu đề và mô tả thật hấp dẫn, chứa từ khóa chính và thể hiện được nội dung của video.
 • Thêm thẻ tag: Thẻ tag giúp YouTube hiểu rõ hơn về nội dung của video và phân loại video vào đúng danh mục.
 • Tạo thumbnail hấp dẫn: Thumbnail là hình ảnh đại diện của video, nó có tác động lớn đến quyết định xem video của người dùng.
 • Chia sẻ video trên các nền tảng khác: Đừng chỉ đăng video trên YouTube, hãy chia sẻ nó trên website, blog, mạng xã hội,... để tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Chương 12: Một số câu hỏi thường gặp

Trong lĩnh vực SEO, có nhiều thuật ngữ và khái niệm mà người mới học hoặc những người không chuyên nghề thường thấy khó hiểu. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp cùng với lời giải đáp để giúp bạn hiểu rõ hơn:

cau-hoi-thuong-gap-seo-la-gi

1. Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO (hay còn gọi là SEO-friendly) nghĩa là việc tối ưu một website hoặc nội dung sao cho phù hợp và dễ dàng được công cụ tìm kiếm như Google đánh giá và xếp hạng. Điều này liên quan đến việc tuân thủ những nguyên tắc và hướng dẫn do các công cụ tìm kiếm đề ra.

2. Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO nghĩa là soạn thảo nội dung theo một cách đặc biệt, bao gồm việc sử dụng từ khóa một cách hiệu quả, tạo ra tiêu đề hấp dẫn, sử dụng thẻ meta phù hợp và cung cấp giá trị thực sự cho người đọc. Mục tiêu là làm cho bài viết dễ dàng được công cụ tìm kiếm tìm thấy và đánh giá cao, cũng như thu hút và giữ chân người đọc.

3. Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO (thường chỉ gọi là từ khóa) là những từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm khi họ muốn tìm thông tin. Trong SEO, việc nghiên cứu và chọn lựa từ khóa phù hợp giúp nội dung hoặc website của bạn dễ dàng xuất hiện trước mắt người dùng khi họ tìm kiếm.

4. Dịch vụ SEO là gì?

Dịch vụ SEO là dịch vụ mà các công ty hoặc cá nhân chuyên nghiệp cung cấp với mục tiêu tối ưu hóa website cho khách hàng, giúp website đó đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm và tăng lượng truy cập từ nguồn tìm kiếm tự nhiên.

5. Điểm SEO là gì?

Điểm SEO, hay còn gọi là SEO score, là một chỉ số đo lường mức độ tối ưu hóa của một trang web dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tốc độ tải trang, tối ưu hóa từ khóa, trải nghiệm người dùng và nhiều yếu tố khác. Nó thường được biểu diễn dưới dạng một số phần trăm, giúp bạn nắm bắt được tình hình SEO của trang web và định hướng những cải tiến cần thiết.

6. Học SEO thế nào cho hiệu quả

Mặc dù có rât nhiều lựa chọn học SEO cho người mới như tự học, mua khóa học Online, đến trung tâm hoặc các ngành học về Marketing cũng có dạy SEO.

Tuy nhiên dù bạn học bằng cách nào đi nữa thì theo kinh nghiệm của mình, bạn hãy chú trọng nhiều vào thực hành vì SEO thực chiến như vậy mới giúp kỹ năng của bạn lên nhanh được.

Bạn có thể tự tạo Blog cá nhân, sau đó chọn một lĩnh vực bản thân yêu thích và thực hành ngay với nó từ keyword reseach, lên outline, viết content, tối ưu onpage, offpage.

7. Làm SEO mất bao lâu mới có kết quả?

Không có câu trả lời cụ thể vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lĩnh vực, độ khó từ khóa, mức độ cạnh tranh, kỹ năng làm SEO. Có những nội dung lên Top chỉ trong vài ngày vài tuần nhưng cũng có những nội dung lên top sau vài tháng đến tận cả năm.

Do đó, sự kiên trì trong khi làm SEO website rất là quan trọng.

Kết luận

Vậy là bạn đã cùng mình trải qua một hành trình để tìm hiểu SEO là gì cũng như các kiến thức SEO căn bản. 

Như bạn thấy, đằng sau việc đẩy website lên top thì bên trong là cả một nghệ thuật bao gồm sự hiểu biết sâu rộng, tập hợp nhiều kỹ năng và đức tính kiên trì.

Mình biết khi bạn là người mới trong lĩnh vực này, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi hoang mang trong một đống thông tin. Nhưng không sao, bất kỳ ai học SEO cũng phải trải qua giai đoạn này. 

Nhớ rằng, giống như việc học một kỹ năng mới, SEO cũng cần thời gian và thực hành. Hãy cố gắng nắm vững các kiến thức cơ bản và tuân thủ quy trình làm SEO mình đã gợi ý (kèm các liên kết mở rộng) thì bạn sẽ sớm trở thành một SEOer chuyên nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn cần sự giúp đỡ, hãy quay lại bài viết này và đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần comment.

Chúng ta sẽ trao đổi và khám phá và vượt qua thách thức của SEO.

Chúc bạn may mắn trên hành trình SEO của mình! 🚀

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Mình là Nam Cung, người đứng sau những nội dung bạn vừa đọc. Blog này là một trong những Online Business mình đang điều hành. Tại đây mình sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức về Blogging, Digital Marketing và cách làm việc Online hiệu quả. Nhớ follow mình để không bỏ lỡ những nội dung mới nhé!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
ebook-xay dung-blog

Nhận Ebook miễn phí

Khám phá lộ trình mà mình đã từng trải qua để xây dựng một Blog thu hút hàng ngàn độc giả và thu nhập bền vững.

>