Freelancer là gì? Cách để kiếm tiền với nghề làm Freelancer chi tiết từ A-Z cho người mới

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: January 28, 2023

Bạn có muốn bỏ công việc nhàm chán 8 giờ một ngày, 6 ngày một tuần tại công ty của mình và chuyển sang làm tự do để được thoải mái và tha hồ sáng tạo?

Freelancer có lẽ là công việc hấp dẫn dành cho bạn.

Đó là một lịch trình làm việc linh hoạt và bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu, bất kỳ nơi nào bạn muốn. Bạn chỉ cần một chút kỹ năng về một lĩnh vực và áp dụng có các công cụ phù hợp để tạo ra thu thập.

Chẳng hạn như mình, khi còn là một sinh viên năm 2, mình đã có thể tự tay kiếm hơn $600 mỗi tháng từ kỹ năng thiết kế web bằng WordPress.

tien-kiem-tren-fiver-cua-nam-cung

Hiện tại Freelancer đang trở thành một ngành nghề hot của giới trẻ vì tính chất thoải mái tự do trong công việc và không giới hạn thu nhập.

Vì vậy, nếu bạn đang hứng thú và muốn tìm hiểu sâu hơn về cách Freelancer thì mình nghĩ bạn nên đọc bài viết này. Mình sẽ cho bạn biết mọi điều quan trọng & cần thiết trước khi trở thành một Freelancer thành công.

Đây là một số vấn đề mình sẽ giúp bạn làm rõ:

 • Freelancer là gì?
 • Cách Freelancer hoạt động & tiềm năng của nó
 • Kiếm tiền bằng cách làm Freelacer như thế nào?
 • Những lợi ích khi làm Freelancer
 • Khó khăn khi làm Freelancer
 • Có nên từ bỏ công việc hiện tại chuyển sang làm Freelancer hay không?
 • Câu chuyện & kinh nghiệm làm Freelancer của mình
 • Nên chọn Network nào để làm Freelancer?

Bằng những trải nghiệm cá nhân, mình sẽ cho bạn một hướng đi cụ thể & chi tiết nếu bạn dự định theo hướng làm Freelancer.

Freelancer là gì?

Có quá nhiều giải thích về Freelancer là gì trên mạng, mình không muốn bạn mất thời gian để đọc hết. Do đó Freelancer hiểu đơn giản là thế này:

“Freelancer là những người làm việc tự do nhờ các thiết bị công nghệ được kết nối Internet, điển hình là máy tính. Qua đó bạn có thể trao đổi công việc, ký kết hợp đồng ở bất kỳ nơi nào được kết nối mạng.”

- Nam Cung -

Điều này có nghĩa, khi làm Freelancer bạn sẽ được quyền chủ động trong công việc. Bao gồm thời gian, địa điểm làm việc, không có các quy tắc khắt khe như trong công sở.

Quan trọng bạn cũng chẳng có sếp để nghe họ mắng chửi - phàn nàn vì bạn là sếp của chính mình.

Miễn sao bạn hoàn thành công việc đã nhận và bàn giao đúng thời gian đã thỏa thuận.

Về cơ bản Freelancer đứng giữa ranh giới làm chủ và làm thuê. Làm chủ là như trên mình đã nói, còn làm thuê ở chỗ bạn phải làm xong công việc cho người khác sau đó mới nhận được tiền về tài khoản.

Tuy nhiên với sự thoải mái tự do thì mình tin bạn sẽ có cảm giác làm chủ hơn.

Đôi chút chia sẻ cá nhân

Trước đây mình từng có thời gian làm Freelancer về mảng Web Design & Digital Marketing.

Đôi lúc đang mệt mỏi nhưng lại có khách hàng nhắn tin hỏi mình về dịch vụ, khi đó cũng từ chối thẳng để dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi muốn làm lại.

Tóm lại mình thích làm thì làm, thích chơi thì chơi - chẳng ai làm gì được. Mỗi tội không làm thì không có $ chảy về tài khoản thôi. 😎

Đây cũng là một bất lợi so với việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến từ Blog với thu nhập thụ động. Nhưng bù lại, làm Freelancer bạn không mất nhiều thời gian xây dựng & phát triển như Blog.

Nếu bạn mới tập tành kiếm tiền trên Internet, có lẽ làm Freelancer sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu & hạn chế rủi ro nhất.

Sau này có kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng sang kinh doanh Online hay phát triển Blog như mình để gia tăng thu nhập.

Freelancer hoạt động thế nào?

Mình không cần nói bạn cũng biết rằng hiện nay Internet trở nên phổ biến đến mức nào. 

Vì vậy có một số lĩnh vực đem lại rất nhiều tiềm năng để bạn làm Freelancer. Điển hình như các công việc thực hiện được trên máy tính như phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế Web, dịch thuật, xây dựng video,...

linh-vuc-va-ngach-lam-freelancer

Những ngành này bạn sẽ thấy chúng có một điểm chung duy nhất khi sản phẩm cuối cùng nhận được đều là sản phẩm kỹ thuật số (hay còn gọi là thứ không thể cầm nắm). Chính vì vậy mà việc trao đổi với nhau giữa khoảng cách xa rất dễ dàng & không có trở ngại nào.

Ví dụ mình thuê một người ở tận Canada thiết kế cho mình một logo sau đó gửi qua Email cho mình là chuyện hết sức đơn giản.

Ưu điểm khi chọn Freelancer là chi phí hợp lý (hoặc rất rẻ) & đa dạng lựa chọn. Khi bạn thấy Freelancer này có kỹ năng không phù hợp với yêu cầu thì có thể chuyển sang người khác. 

Ví dụ khi có nhu cầu thiết kế Website bạn sẽ tìm đến một Freelancer có chuyên môn về thiết kế Web. Hoặc muốn viết nội dung cho Blog thì tìm đến một Copywriter,...

cach-freelancer-hoat-dong

Một điều đặc biệt mình nhận ra là kỹ năng chuyên môn của Freelancer thường cao hơn nhân sự trong công ty - dịch vụ rất nhiều. 

Chính vì môi trường làm việc tự do nên người làm Freelancer thường có nhiều ý tưởng hay ho & độc đáo cho sản phẩm của khách hàng hơn.

Vì vậy Freelancer đang ngày càng trở thành lựa chọn số 1 về nhân sự trong mắt các doanh nghiệp. Mình tin rằng tiềm năng của Freelancer sẽ còn rất lớn trong nhiều năm tới.

Tất nhiên đây là một mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác & bắt đầu công việc Freelancer cho chính mình.

Kiếm tiền với Freelancer như thế nào?

Để kiếm tiền với Freelancer, điều đầu tiên bạn không thể thiếu khách hàng. Nhưng làm cách nào để khách hàng tìm đến bạn đó mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm tới.

Nhiều bạn cho rằng tạo một Website chuyên nghiệp với các bằng chứng về kỹ năng của bản thân để khách hàng tìm kiếm qua kết quả trên Google.

Nó khả thi đấy, nhưng rủi ro lại cực kỳ cao.

Đơn giản vì bạn đang kinh doanh theo hướng cá nhân, bạn không có tên công ty, không địa chỉ, không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nên độ trust (tin cậy) sẽ không cao.

Rất ai dám giao dịch với bạn khi họ không biết bạn là ai đúng không?

Hơn nữa dù bạn có làm ăn đàng hoàng thì có thể bị người khác "boom hàng" cũng không chừng.

Do đó giải pháp an toàn lúc này là...

Để hạn chế mọi rủi ro khi làm Freelacer bạn cần phải tham gia vào một Freelancer Network do một bên thứ 3. Họ đóng vai trò kết nối, quảng bá cũng như giải quyết vấn đề giữa bạn & khách hàng.

Trong network này được phân loại ra nhiều lĩnh vực khác nhau - khi một khách hàng có nhu cầu họ sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để thỏa thận.

Nếu đồng ý làm việc network sẽ thu tiền của người đặt hàng, khi bạn hoàn thành & giao hàng, network sẽ chuyển tiền cho bạn. Điều này tránh được tình trạng lừa đảo nếu như giao dịch trực tiếp.

Ngoài ra, khi chuyển tiền network sẽ thu một tỉ lệ phần trăm lợi nhuận nhất định mà bạn đã thỏa thuận.

Đừng có thắc mắc tại sao nhé!

Họ quảng bá miễn phí đến hàng ngàn người đồng thời hỗ trợ các vấn đề liên quan giúp bạn nên chia lợi nhuận cũng là điều dễ hiểu. 

Thông thường mức phí này thường rất thấp, hơn nữa khâu khó khăn như quảng cáo cũng được họ làm thay bạn nên tính ra bạn sẽ không bao giờ thiệt chút nào.

kiem-tien-bang-cach-lam-freelancer

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều Network dành cho Freelancer, điển hình như Fiverr, UpWork, 99Design. Hoặc ở việt Nam có Vlance, FreelancerViet

Cá nhân mình không đánh giá cao network ở Việt Nam, lý do bởi họ có quá nhiều chính sách, giá khởi điểm cao nhưng chất lượng thấp, đã vậy còn đòi chia lợi nhuận cao.

Thậm chí mình thấy một số network còn bắt đóng phí mua điểm rồi dùng điểm đó để được quảng bá giúp. 

Tóm lại mình vẫn khuyến khích bạn nên tham gia những network quốc tế hơn, hầu như đều miễn phí hoàn toàn, chỉ chia lợi nhuận khi khách hàng thanh toán,

Quan trọng nhất traffic của những network quốc tế cực kỳ cao nên cơ hội bạn nhận được nhiều đơn đặt hàng cũng cao hơn.

Những điều tuyệt vời bạn có thể thấy khi làm Freelancer?

Khi mình làm Freelancer, mình chỉ nghĩ đó là một công việc có thể kiếm tiền trên Internet. Tuy nhiên, khi công việc của mình phát triển, mình dần dần đánh giá cao những khía cạnh tuyệt vời trong công việc mang lại.

1 - Tự chủ về thời gian

Mình biết thời gian là thứ mà bạn luôn chạy đua với nó với mọi công việc văn phòng, phải không?

Mỗi buổi sáng mở mắt ra là bạn phải nghĩ nhiều thứ, sắp xếp mọi thứ gọn gàng trước khi bạn bước đến cơ quan và kết thúc vào mỗi buổi chiều.

Một chu kỳ nhàm chán quá mức (ít nhất là đối với cá nhân mình)

Đừng có nói không với mình, chẳng qua bạn đã gắn bó với công việc đó, hài lòng với mức lương đó mà thôi. Chẳng ai nói công việc ở cơ quan thoải mái ngoại trừ bạn là sếp & lãnh đạo mọi người.

Còn khi làm Freelancer thì sao?

Tất nhiên là có phần thoải mái hơn khi thời gian & công việc đều do bạn hoàn toàn kiểm soát.

thoi-gian-lam-freelancer

Bạn có thể thức dậy vào bất kỳ giờ nào, sau đó làm những công việc cá nhân, tiếp theo là mở máy tính lên kiểm tra đơn hàng mới, hoặc tiếp tục công việc đang còn bỏ lỡ hôm trước.

Khi mệt hay chán rồi thì gấp máy tính lại ngủ một giấc hoặc làm gì đó để giải trí.

Khi nghĩ ngơi chán rồi thì mở máy tính lên làm tiếp. Miễn sao bạn hoàn thành công việc đã nhận đúng thời hạn và giao cho khách hàng.

2 - Dành nhiều thời gian cho người thân

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi có thể bên cạnh người thân mọi lúc?

Đừng hiểu nhầm mình coi bạn như một đứa trẻ chưa trưởng thành nhé.

Ý mình là dành nhiều thời gian ở bên cạnh họ, nói chuyện thường xuyên và phụ giúp những công việc gia đình.

Mình dám cá điều này khá khó khăn với bạn nào làm việc ở văn phòng.

Nhưng khi làm Freelancer thì đơn giản hơn nhiều. Vì bản chất Freelancer có thể làm việc tại nhà & kiếm tiền bất kỳ nơi nào nên bạn sẽ có nhiều thời gian bên cạnh người thân của mình, giúp đỡ họ những công việc gia đình hoặc chăm sóc trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

Với các mỗi quan hệ bên ngoài như bạn gái, bạn bè cũng tương tự. Bạn có thể linh hoạt bất kỳ khi nào. Đón bạn gái bạn đi làm lúc tan ca hoặc sắp xếp thời gian linh hoạt khi có kèo với bạn bè.

3 - Làm việc ngay cả khi đi du lịch

Nếu bạn cảm thấy chán làm Freelancer ở nhà & cần một không gian mới, đã đến lúc bạn nghĩ đến chuyện thưởng cho bản thân một chuyến du lịch đồng thời mang theo luôn công việc.

Internet đã có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, bạn chỉ cần một chiếc balo có máy tính, vài bộ quần áo và dụng cụ cần thiết thì đã có thể vi vu khám phá thế giới này.

Hãy nghĩ xem, ngắm bình minh ở một bãi biến & làm công việc bạn yêu thích đó là một trải nghiệm không tồi đâu.

Rất nhiều bạn mình biết, các bạn ấy nỗ lực làm Freelancer chỉ vì muốn vừa đi du lịch vừa làm được việc mình yêu thích. Nếu bạn là một trong số đó hãy mạnh dạng bắt đầu & thực hiện ngay nhé!

4 - Phát triển các kỹ năng Internet

Do phần lớn thời gian bạn đều tiếp xúc với máy tính & mạng, vì vậy có rất nhiều kiến thức cho bạn khám phá. Hơn nữa các công việc làm Freelancer thường có liên quan chặt chẽ với nhau.

Ví dụ: Nếu bạn giỏi thiết kế web bạn cần học thêm về SEO, Email Marketing để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Hoặc nếu bạn làm về mảng viết content thì chắc chắn bạn sẽ biết về SEO & tối ưu hóa Website.

phat-trien-ky-nang

Nói tóm lại, với một ngách bạn đang làm Freelancer thì nó sẽ yêu cầu bạn tìm hiểu thêm về những ngách liên quan. Nếu bạn chịu khó học hỏi mình tin kỹ năng, kiến thức của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Tất nhiên khi đó cơ hội nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn cũng tăng theo và $ chảy về tài khoản cũng nhiều hơn.

Hạn chế khi làm Freelancer

Có lẽ khi đọc bấy nhiêu điều hay ho trên, mình nghĩ bạn đang rất háo hức muốn bắt tay vào làm Freelancer.

Hãy khoan!

Mình không cố lôi kéo bạn vào công việc này, mình chỉ cung cấp hướng đi tốt nhất cho bạn.

Vì vậy như mọi công việc, làm Freelancer có những điểm tốt thì tất nhiên có những mặt hạn chế đằng sau nó. Nếu nó hoàn hảo thì ai cũng làm rồi chứ không đến lượt bạn, phải không?

Thời gian bị đảo lộn

Mặc dù bạn có quyền tự chủ về thời gian khi làm Freelancer, tuy nhiên mình cá rằng rất nhanh sau đó bạn sẽ thấy thời gian hoạt động của bạn thay đổi chóng mặt.

Bạn có thể thức dậy vào 10 giờ sáng, ăn sáng vào 10h30 & tiếp tục các công việc cho tới 1-2h sáng ngày hôm sau.

Nếu là một Freelancer mà bạn giữ được thời gian làm việc như một công việc văn phòng thì mình rất ngưỡng mộ bạn. Đơn giản vì bạn khác với 99% các Freelancer còn lại trên thế giới.

Vì vậy mà Freelancer thường dành cho những người không sống theo quy tắc, nếu bạn nghĩ sẽ lập ra một thời gian biểu để làm Freelancer, mình nghĩ bạn nên dẹp nó đi.

[ss_click_to_tweet tweet="Freelancer làm việc không bao giờ theo thời gian biểu." content="Freelancer làm việc không bao giờ theo thời gian biểu." style="5" link="1" via="1"]

Thu nhập không ổn định

Giống như bao hình thức kiếm tiền Online khác bạn từng biết, làm Freelancer không mang lại cho bạn thu nhập ổn định như khi bạn làm thuê cho một doanh nghiệp.

Tất nhiên muốn tự do thì bạn phải có sự đánh đổi.

Nhưng đừng vội vàng nghe xong lại muốn từ bỏ ý định làm Freelancer nhé!

Thực chất không ổn định nghĩa là thu nhập hàng tháng của bạn sẽ có sự chênh lệch ở một mức độ.

Ví dụ tháng trước bạn kiếm được $600 nhưng lại này lại chỉ có $520 & tháng sau có thể lên $750.

Con số bạn kiếm được còn phù thuộc vào sự chăm chỉ, nhu cầu, lượng khách tìm đến & độ uy tín của bạn.

Lúc trước mình còn làm Freelancer, một số thời điểm lên đến 5 ngày vẫn không có một đơn đặt hàng, Tuy nhiên lại có những thời điểm lên đến 7 đơn hàng/ngày. Lúc đó mình chỉ biết cắm đầu thức khuya dậy sớm làm cho kịp thời gian giao hàng thôi.

Vì vậy thu nhập không ổn định không phải là vấn đề quan trọng khi làm Freelancer, quan trọng là có bao nhiêu khách hàng tìm đến bạn & thu nhập trung bình mỗi tháng.

Nếu lượng khách hàng/tháng kha khá thì thu nhập cao hơn làm ở công ty không hề khó chút nào.

Ít các mỗi quan hệ xã hội ngoài đời thực

it-quan-he-xa-hoi-khi-lam-freelancer

Không cần bàn cãi, làm Freelancer đa phần tại nhà nên bạn bị thu hẹp các mối quan hệ cũng là chuyện không thể tránh.

Với một số người các mối quan hệ bên ngoài đời thực rất cần thiết cho công việc & thậm chí dễ dàng thăng tiến.

Tuy nhiên với cá nhân mình lại khác.

Internet đang ăn sâu vào con người & lấn áp các mỗi quan hệ.

Bạn còn nhớ trong một buổi gặp mặt bạn bè gần nhất tại quán cafe, mỗi đứa bạn của bạn cầm một chiếc điện thoại & cắm mặt vào nó chứ?

Mình nghĩ thà ở nhà gọi điện qua Video Call sẽ còn tốt hơn.

Vì vậy mỗi cá nhân sẽ có nhận thức về mối quan hệ xa hội trong công việc, tuy nhiên nếu bạn có ý định làm Freelancer, bạn hãy sẵn sàng tinh thần từ chối không ít các cuộc hẹn.

Yếu lợi thế khi là người mới

Như phần trên mình có đề cập một chút, đơn hàng của bạn nhiều hay ít phụ thuộc vào độ uy tín. Và nó thường đo bằng các đánh giá từ khách hàng đã sử dụng.

Vì vậy khi là người mới chen chân vào bạn sẽ không có được sự tin tưởng của khách hàng tiềm năng. Thay vào đó họ tìm đến những người có được những đánh giá tích cực hơn.

Nhiều bạn mới thường rất nản do nguyên nhân này.

Tuy nhiên hãy kiên trì cho đến khi có được đơn hàng đầu tiên, cố làm hài lòng & tặng chút gì cho họ để đổi lấy một đánh giá tốt. (Chiến lược của mình lúc trước)

Khi đã có được một người đánh giá tốt thì chắc chắn sẽ có người thứ 2, thứ 3,...thứ n.

Ngoài ra để tạo cơ hội cho người mới nên các Network Freelancer thường có những chính sách hỗ trợ khá tốt. Fiverr là một trong những network tốt nhất khi ưu tiên hiển thị các gói dịch vụ của người mới trên các vị trí hàng đầu để thu hút khách hàng.

Lúc trước mình chỉ mất khoảng gần 2 tuần để có được đơn đặt hàng đầu tiên và nó tăng dần chỉ sau vài tuần khi đã có các review tích cực từ khách hàng.

Tôi có nên từ bỏ công việc hiện tại chuyển sang làm Freelancer không?

Rất nhiều bạn không biết đọc ở đâu những bài viết dạy làm Freelancer đơn giản với thu nhập hàng ngàn $ làm việc tại nhà,...

Thật khó để từ chối những lời nói như "rót mật vào tai" này.

Vì vậy một số bạn quyết định bỏ việc hiện tại ở công ty chuyển sang làm Freelancer, khi từ bỏ như vậy bạn thường mang tâm lý nóng vội kiếm tiền với Freelancer & làm giàu từ nó.

Tuy nhiên khi càng nóng vội bạn sẽ mất bình tĩnh để vạch ra hướng đi tốt cho bản thân, từ đó dẫn đến những sai lầm & thậm chí thất bại.

Cá nhân mình khuyên bạn nên thử nghiệm trước bằng cách làm Freelancer vào những thời gian rảnh.

Khi có đơn đặt hàng bạn hãy tận tâm làm việc với nó. Sau một thời gian nếu bạn cảm thấy công việc này làm bạn hạnh phúc & đủ đem lại chi phí sinh hoạt hãy chuyển sang toàn thời gian & bắt đầu phát triển.

Với sinh viên cũng vậy, bạn hãy dành thời gian rảnh sau giờ học làm Freelancer thay vì bỏ học giữa chừng như mình nhé.

Câu chuyện làm Freelancer của mình

Ban đầu khi mới biết đến kiếm tiền Online mình đã chọn hướng phát triển Website & kiếm tiền với Affiliate Marketing. Tuy nhiên khi lần đầu tiếp xúc với WordPress cùng những khía cạnh xung quanh nó mình bị nghiện lúc nào không biết.

Từ đó mình tự mày mò - học tập & chẳng biết sao lại trở thành một chuyên gia WordPress nói không với code. NamDenRoi.Com được coi như nơi lưu lại mọi kiến thức WordPress của mình.

Trong thời gian phát triển mình đã thử làm Freelancer trên network Fiverr về WordPress & Digital Marketing vì về cơ bản 2 cái này luôn liên quan với nhau.

Với kinh nghiệm của mình về những công cụ WordPress tốt nhất hành tinh, mình được khá nhiều đơn đặt hàng. Chủ yếu với những yêu cầu dùng Page Builder như Elementor, Divi, Thrive Architect, để tạo những trang có trải nghiệm & chuyển đổi cao cho Website.

Sau gần 2 tuần mình có được đơn hàng đầu tiên & khoảng 1 tháng rưỡi mình đạt doanh thu khoảng $600+ tháng. So với một sinh viên mình có phần thoải mái & tự do hơn rất nhiều.

Sau khoảng gần 6 tháng làm việc mình tích lũy được không ít kỹ năng mới cũng như kỹ năng đàm phán. Tuy nhiên vì bỏ bê Blog quá lâu nên mình quyết định nghỉ làm Freelancer để quay lại phát triển Blog để theo hướng thu nhập thụ động.

Dưới đây là một số kinh nghiệm làm Freelancer mình đã tích lũy được & muốn dành riêng cho bạn:

 • Chọn lĩnh vực phù hợp với kỹ năng của bản thân ngay từ đầu
 • Kiên nhẫn chờ đợi những đơn hàng đầu tiên
 • Luôn nói lời chào/tạm biệt mỗi khi khách hàng liên hệ dù họ có đặt hay không
 • Tạo một Website danh mục đầu tư để lưu lại các dự án bạn đã thực hiện
 • Cung cấp một ưu đãi giảm giá & đề xuất một hợp đồng có nhiều giá trị hơn
 • Tặng một chút gì đó để khách hàng nhớ đến bạn & quay lại ở những lần sau
 • Nói chuyện như một người bạn với sự thân thiện nhất có thể
 • Luôn giao hàng đúng thỏa thuận đặt ra (càng sớm càng tốt)
 • Mời họ đến đất nước của bạn(nếu làm Freelancer ở nước ngoài) để khách hàng thấy được sự mến khách của bạn

Áp dụng công thức trên hầu như tỉ lệ đặt hàng của mình luôn ở mức hơn 70% so với tổng số khách hàng liên hệ. (Cứ 10 khách sẽ có 7 người đặt hàng).

Cũng không tồi đó chứ!

Nên chọn Network nào để kiếm tiền với Freelancer?

Nếu bạn có định hướng làm Freelancer bạn cần chọn một Network tốt để gắn bó lâu dài.

Đừng tham lam làm việc một lúc trên nhiều network, bạn rất khó để quản lý & đôi khi lẫn lộn các công việc với nhau.

Dưới đây là những network uy tín & lớn nhất mình đề xuất bạn nên tham gia:

freelancer-network

Network Freelancer quốc tế

Fiverr: Đây là network Freelancer lớn & phổ biến nhất thế giới. Nhiều Freelancer chọn làm ở đây vì tính đơn giản & không yêu cầu quá nhiều. Chỉ cần đănng ký tài khoản sau đó tạo một Gig & bắt đầu nhận được đơn đặt hàng. Sản phẩm ở đây có giá khởi điểm thấp nhất $5 & tăng dần tùy vào chất lượng.

Upwork: Trước đây còn có tên gọi là oDesk, network này tập hợp rất nhiều chuyên gia giỏi & tất nhiên cũng rất nghiêm ngặt trong khâu xét duyệt. Ở đây bạn có thể làm & tính phí theo giờ hoặc một dự án. Có những Freelancer làm việc với giá $20/mỗi giờ mức giá quá khủng nhưng vẫn có hàng ngàn người đặt hàng.

99Dessigns: Như cái tên bạn cũng đã biết netword này dành riêng cho lĩnh vực thiết kế. Ví dụ như Web, Logo, Poster, Ebook cover,...Nếu kỹ năng của bạn nghiên về đồ họa bạn nên dùng Network vì tính tập trung nó cao hơn.

Network Freelancer Việt Nam

Nếu bạn lo lắng kỹ năng ngoại ngữ hoặc trình độ của mình không đủ cạnh tranh trên các Network quốc tế bạn có thể thử sức với Network trong nước. 

Freelancerviet: Network này được rất nhiều giới trẻ trong nước thử sức làm Freelancer. Bạn có 2 lựa chọn làm Fulltime hoặc Part-time tùy vào thời gian rảnh. Tại đây cũng có đa dạng lĩnh vực khác nhau từ thiết kế Web, phần mềm, đồ họa & rất nhiều công việc vặt khác được thực hiện trên Internet.

Vlance: Tương tự như network trên đây cũng là lựa chọn bạn nên thử sức làm Freelancer với lượt traffic khá cao & được nhiều nhà tuyển dụng tin tưởng.

Kết luận

Làm Freelancer đang ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ bởi sự tự do & có thể thực hiện niềm đam mê khám phá của bạn ở bất kỳ nơi nào.

Nếu bạn thấy bản thân không phù hợp với những việc gò bó ở văn phòng hay chịu sự quản lý người khác thì mình nghĩ Freelancer là công việc phù hợp với bạn.

Mặc dù ban đầu bạn không thể thoát khởi những khó khăn & thậm chí thất bại, tuy nhiên chỉ cần chịu khó học tập & kiên trì bạn sẽ hái được quả ngọt bằng những đơn hàng đầu tiên.

Và trong kiếm tiền Online có một câu luôn đúng:

[ss_click_to_tweet tweet=”” content=” Khi bạn có được một đơn hàng chắc chắn bạn sẽ có 2,3…cho tới n đơn hàng” style=”5″ link=”1″ via=”1″]

Điều quan trọng bạn cần phải cung cấp sản phẩm với chất lượng tốt & đối xử thật tử tế với khách hàng của mình.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có hình dung cụ thể về kiếm tiền với Freelancer cũng như quyết định có nên thực hiện nó.

Nếu được bạn hãy thử áp dụng công thức của mình đã chia sẻ ở trên & cho mình biết nó có hoạt động tốt với bạn không nhé!

Có thể bạn cũng thích: 10 công việc Freelancer phổ biến nhất hiện nay bạn nên thử

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

 • Dạ em chào anh Nam, hiện tại em đang là sinh viên và muốn thử sức với công việc này nhưng bản thân em không biết giữa dịch thuật và viết lách thì cái nào phù hợp hơn. Hay là thử với cả hai luôn hay chỉ tập trung vào một lĩnh vực thôi ạ. Em cảm ơn ạ

  • Chào Duy, nếu bạn đang phân vân giữa 2 lựa chọn thì mình nghĩ Duy nên thử cả 2 cùng một lúc nha. Trước mắt là bạn có thể tối ưu thu nhập và tăng cơ hội nhận job, sau đó khi làm nhiều bạn sẽ tự nhiên biết thế mạnh và sở thích của bản thân để có hướng đi tốt nhất. Còn nếu bạn có khả năng quản lý thời gian thì duy trì song song cả cùng lúc vẫn không có vấn đề gì nha.

 • Chào ad, em rất muốn làm freelancer nhưng không biết có bắt buộc về kỹ năng gì ko ạ? Thanks nhiều ạ

  • Bạn phải có một chút chuyên môn về một kỹ năng nào đó nhé, ví dụ như design, làm web, dựng phim, edit video,…Ngoài ra bạn cần có một chút kiến thức sử dụng máy tính cơ bản và khả năng Tiếng Anh nếu muốn làm ở thị trường quốc tế.

 • Bài viết rất hay ad à, rất bổ ích cho newbie như mình, mong ad ra thêm nhiều bài như vậy nữa nhé

  • Tất nhiên r, cảm ơn Lực nhiều nhé!

 • Thanh Việt says:

  Ad có thể cho em hỏi em mới tìm hiểu về MMO thì nên chọn làm affiliate hay freelancer ạ? Cảm ơn ad nhiều!

  • Nếu có thể tại sao bạn không kết hợp cả 2 nhỉ? Làm freelancer để kiếm thêm thu nhập và trong những lúc rảnh thì viết Blog làm Affiliate Marketing luôn :))

 • Minh Dũng says:

  Em là sinh viên thì có làm freelancer để kiếm thêm thu nhập đc ko anh Nam? Và nếu được em cần bắt đầu như thế nào vậy ạ?

  • Được bạn nhé, trong bài viết mình đã đề cập các bước rồi mà bạn.

 • Mình cũng muốn làm thử nhưng mình không giỏi tiếng anh lắm liệu có làm ở network nước ngoài được ko bạn?

  • Được nha bạn, nhưng bạn cần chịu khó dùng Google dịch. Quan trọng nhất vẫn là chất lượng bạn đem đến cho khách hàng thôi.

 • Em cũng đang tập làm freelancer, mới lập tài khoản fiverr và tạo gig được mấy ngày. Ko biết khi nào mới có được đơn hàng vậy anh Nam?

  • Bạn chờ vài ngày để hệ thống Fiverr đưa bạn lên danh sách đề xuất nha!

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Bài viết liên quan

  Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
  15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
  Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
  10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

  Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

  >