Hướng dẫn cho người mới: Cách làm Freelancer để tìm kiếm công việc tự do năm 2021

Bạn có nghĩ rằng bản thân sẽ bỏ công việc 8/6 nhàm chán ở công ty & chuyển sang làm Freelancer để có được sự do và thoải mái?

Nếu đây là lần đầu nghe tới thuật ngữ Freelancer, chắc hẳn bạn đang nghĩ mình là một kẻ lừa đảo & có phần "ảo tưởng" về công việc & bạn thốt lên: "Làm thế quái nào có thể như vậy được", đúng chứ?

Không sao! Mình cũng từng mang suy nghĩ như bạn cho đến khi mình bắt đầu hành trình làm Freelancer & tạo ra hơn $600 mỗi tháng khi mới là một sinh viên năm 2. Bạn có thể xem báo cáo thu nhập trong một tháng của mình qua hình dưới.

tien-kiem-tren-fiver-cua-nam-cung
 • Save

Ở những quốc gia đang phát triển, làm Freelancer đã có mặt từ rất nhiều năm trước & được rất nhiều người lựa chọn làm ngành nghề chính. Mình nghĩ sự thoải mái & không có ràng buộc khi làm việc là nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến rộng rãi này.

Hơn nữa, khi công nghệ và Internet kết nối mọi người gần hơn với nhau thì rào cản về khoảng cách không còn là vấn đề khó khăn trong công việc. Bạn có thể làm việc cùng một người khác ở nửa bên kia bán cầu chỉ với một thiết bị kết nối Internet hoàn toàn rất đơn giản.

Không ít người trên thế giới đã dùng kỹ năng của họ để trở thành một Freelancer toàn thời gian với sự tự do về mọi mặt & thực hiện đam mê của họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Chà! Làm Freelancer cũng thú vị quá hả?

Nếu bạn đang hứng thú và muốn tìm hiểu sâu hơn về cách Freelancer thì mình nghĩ bài viết này được dành riêng cho bạn. Mình sẽ cho bạn biết mọi điều quan trọng & cần thiết trước khi trở thành một Freelancer.

Đây là một số vấn đề mình sẽ giúp bạn làm rõ:

 • Freelancer là gì?
 • Cách Freelancer hoạt động & tiềm năng của nó
 • Kiếm tiền bằng cách làm Freelacer như thế nào?
 • Những lợi ích khi làm Freelancer
 • Khó khăn khi làm Freelancer
 • Có nên từ bỏ công việc hiện tại chuyển sang làm Freelancer hay không?
 • Câu chuyện & kinh nghiệm làm Freelancer của mình
 • Nên chọn Network nào để làm Freelancer?

Bằng những trải nghiệm cá nhân, mình sẽ cho bạn một hướng đi cụ thể & chi tiết nếu bạn dự định theo hướng làm Freelancer.

Freelancer là gì?

Bạn biết đấy!

Mình không thích mọi vấn đề trở nên phức tạp, mặc dù khi nói đến Freelancer sẽ có không ít cách giải thích về thuật ngữ này trên Internet, tuy nhiên để tránh mất thời gian bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Save

“Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do nhờ các thiết bị công nghệ được kết nối Internet, điển hình là máy tính. Qua đó bạn có thể trao đổi công việc, ký kết hợp đồng ở bất kỳ nơi nào được kết nối mạng.”

 • Save

- Nam Cung -

Điều này có nghĩa, khi làm Freelancer bạn sẽ được quyền chủ động trong công việc. Bao gồm thời gian, địa điểm làm việc, không có các quy tắc khắt khe như trong công sở, và bạn cũng chẳng có sếp để nghe họ mắng chửi - phàn nàn.

Miễn sao bạn hoàn thành công việc mình nhận đúng thời gian đã thỏa thuận.

Về cơ bản Freelancer đứng giữa ranh giới giữa ranh giới làm chủ và làm thuê. Làm chủ là như trên mình đã nói, còn làm thuê ở chỗ bạn phải làm xong công việc cho người khác sau đó mới nhận được $ về tài khoản.

Tuy nhiên mình thấy nó nghiêng về làm chủ hơn.

Trước đây mình từng có thời gian làm Freelancer về mảng Web Design & Digital Marketing.

Đôi lúc đang mệt mỏi nhưng lại có khách hàng nhắn tin hỏi mình về dịch vụ, khi đó cũng từ chối thẳng để dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi muốn làm lại.

Tóm lại mình thích làm thì làm, thích chơi thì chơi - chẳng ai làm gì được. Mỗi tội không làm thì không có $ chảy về tài khoản thôi.

Đây cũng là một bất lợi so với việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến từ Blog với thu nhập thụ động. Nhưng bù lại, làm Freelancer bạn không mất nhiều thời gian xây dựng & phát triển như Blog.

Nếu bạn mới tập tành khởi nghiệp trên Internet mình cho rằng làm Freelancer sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu & hạn chế rủi ro nhất. Khi có kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng sang kinh doanh Online hay phát triển Blog như mình chẳng hạn.

Vậy là bạn đã hiểu được Freelancer là gì rồi nhé!

Freelancer hoạt động thế nào?

Mình không cần nói bạn cũng biết rằng hiện nay Internet trở nên phổ biến đến mức nào. 

Vì vậy có một số lĩnh vực đem lại rất nhiều tiềm năng để bạn làm Freelancer. Điển hình như các công việc thực hiện được trên máy tính như phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế Web, dịch thuật, xây dựng video,...

Những ngành này bạn sẽ thấy chúng có một điểm chung duy nhất khi sản phẩm cuối cùng nhận được đều là sản phẩm kỹ thuật số (hay còn gọi là thứ không thể cầm nắm). Chính vì vậy mà việc trao đổi với nhau giữa khoảng cách xa rất dễ dàng & không có trở ngại nào.

Ví dụ mình thuê một người ở tận Canada thiết kế cho mình một logo sau đó gửi qua Email cho mình là chuyện hết sức đơn giản.

Thông thường với một số doanh nghiệp nhỏ khi họ có những dự án ngắn hạn, nếu thuê một nhân viên làm việc thì quá lãng phí tiền bạc còn tìm đến dịch vụ thì giá lại khá đắt.

Vì vậy giải pháp tốt là tìm đến các Freelancer có kỹ năng về lĩnh vực họ có nhu cầu giải quyết.

Ví dụ khi có nhu cầu thiết kế Website bạn sẽ tìm đến một Freelancer có chuyên môn về thiết kế Web. Hoặc muốn viết nội dung cho Blog thì tìm đến một Copywriter,...

Ưu điểm khi chọn Freelancer là chi phí hợp lý (hoặc rất rẻ) & đa dạng lựa chọn. Khi bạn thấy Freelancer này có kỹ năng không phù hợp với yêu cầu thì có thể chuyển sang người khác. 

cach-freelancer-hoat-dong
 • Save

Một điều đặc biệt mình nhận ra kỹ năng/chuyên môn của Freelancer thường cao hơn nhân sự trong công ty - dịch vụ rất nhiều. Chính vì môi trường làm việc tự do nên Freelancer thường có nhiều ý tưởng hay ho & độc đáo cho sản phẩm của khách hàng.

Vì vậy Freelancer đang ngày càng trở thành lựa chọn số 1 về nhân sự trong mắt các doanh nghiệp. Mình tin rằng tiềm năng của Freelancer sẽ còn rất lớn trong nhiều năm tới khi Internet đang không ngừng phát triển chóng mặt.

Tất nhiên đây là một mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác & bắt đầu công việc Freelancer cho chính mình.

Kiếm tiền với Freelancer như thế nào?

Để kiếm tiền với Freelancer, điều đầu tiên bạn không thể thiếu khách hàng. Nhưng làm cách nào để khách hàng tìm đến bạn đó mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm tới.

Nhiều bạn cho rằng tạo một Website chuyên nghiệp với các bằng chứng về kỹ năng của bản thân để khách hàng tìm kiếm qua kết quả trên Google.

Nó khả thi đấy, nhưng rủi ro lại cực kỳ cao.

Đơn giản vì bạn đang kinh doanh theo hướng cá nhân, bạn không có tên công ty, không địa chỉ, không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nên độ trust (tin cậy) sẽ không cao.

Rất ai dám giao dịch với bạn khi họ không biết bạn là ai đúng không?

Hơn nữa dù bạn có làm ăn đàng hoàng thì có thể bị người khác "boom hàng" cũng không chừng.

Giải pháp an toàn lúc này là...

Để hạn chế mọi rủi ro khi làm Freelacer bạn cần phải tham gia vào một Network do một bên thứ 3. Họ đóng vai trò kết nối, quảng bá cũng như giải quyết vấn đề giữa bạn & khách hàng.

Trong network này được phân loại ra nhiều lĩnh vực khác nhau - khi một khách hàng có nhu cầu họ sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để thỏa thận.

Nếu đồng ý làm việc network sẽ thu tiền của người đặt hàng, khi bạn hoàn thành & giao hàng, network sẽ chuyển tiền cho bạn. Điều này tránh được tình trạng lừa đảo nếu như giao dịch trực tiếp.

Ngoài ra, khi chuyển tiền network sẽ thu một tỉ lệ phần trăm lợi nhuận nhất định mà bạn đã thỏa thuận.

Đừng có thắc mắc tại sao nhé!

Họ quảng bá miễn phí đến hàng ngàn người đồng thời hỗ trợ các vấn đề liên quan giúp bạn nên chia lợi nhuận cũng là điều dễ hiểu. 

Thông thường mức phí này thường rất thấp, hơn nữa khâu khó khăn như quảng cáo cũng được họ làm thay bạn nên tính ra bạn sẽ không bao giờ thiệt chút nào.

kiem-tien-bang-cach-lam-freelancer
 • Save

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều Network dành cho Freelancer, điển hình như Fiverr, UpWork, 99Design. Hoặc ở việt Nam có Vlance, FreelancerViet

Cá nhân mình không đánh giá cao network ở Việt Nam, lý do bởi họ có quá nhiều chính sách, giá khởi điểm cao nhưng chất lượng thấp, đã vậy còn đòi chia lợi nhuận cao.

Mình thấy một số network còn bắt đóng phí mua điểm rồi dùng điểm đó để được quảng bá giúp. 

Tóm lại mình vẫn khuyến khích bạn nên tham gia những network quốc tế hơn, hầu như đều miễn phí hoàn toàn, chỉ chia lợi nhuận khi khách hàng thanh toán,

Quan trọng nhất traffic của những network quốc tế cực kỳ cao, vì vậy cơ hội bạn nhận được nhiều đơn đặt hàng cũng cao hơn.

Những điều tuyệt vời bạn có thể thấy khi làm Freelancer?

Khi mới bắt đầu làm Freelancer mình chỉ nghĩ đơn thuần nó như một công việc có thể kiếm tiền trên mạng. Tuy nhiên khi có những đơn hàng đầu tiên cùng các đợt thanh toán thì mình dần nhận ra công việc này thú vị hơn mình tưởng.

Tự chủ về thời gian

Mình biết thời gian là thứ mà bạn luôn chạy đua với nó với mọi công việc văn phòng, phải không?

Mỗi buổi sáng mở mắt ra là bạn phải nghĩ nhiều thứ, sắp xếp mọi thứ gọn gàng trước khi bạn bước đến cơ quan và kết thúc vào mỗi buổi chiều.

Một chu kỳ nhàm chán quá mức (ít nhất đối với cá nhân mình)

Đừng có nói không với mình, chẳng qua bạn đã gắn bó với công việc đó, hài lòng với mức lương đó mà thôi. Chẳng ai nói công việc ở cơ quan thoải mái ngoại trừ bạn là sếp & lãnh đạo mọi người.

Còn khi làm Freelancer thì sao?

Tất nhiên là có phần thoải mái hơn khi thời gian & công việc đều do bạn hoàn toàn kiểm soát.

thoi-gian-lam-freelancer
 • Save

Bạn có thể thức dậy vào bất kỳ giờ nào, sau đó làm những công việc cá nhân, tiếp theo là mở máy tính lên kiểm tra đơn hàng mới, hoặc tiếp tục công việc đang còn bỏ lỡ hôm trước.

Khi mệt hay chán rồi thì gấp máy tính lại ngủ một giấc hoặc làm gì đó để giải trí.

Khi nghĩ ngơi chán rồi thì mở máy tính lên làm tiếp. Miễn sao bạn hoàn thành công việc đã nhận đúng thời hạn và giao cho khách hàng.

Dành nhiều thời gian cho người thân

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi có thể bên cạnh người thân mọi lúc, đừng hiểu nhầm ý mình khi nói bạn như một đứa trẻ chưa trưởng thành nhé.

Ý mình là dành nhiều thời gian ở bên cạnh họ, nói chuyện thường xuyên, phụ giúp những công việc gia đình.

Mình dám cá điều này khá khó khăn với bạn nào làm việc ở văn phòng đấy!

Nhưng khi làm Freelancer thì đơn giản hơn nhiều. Vì bản chất Freelancer có thể làm việc tại nhà & kiếm tiền bất kỳ nơi nào nên bạn sẽ có nhiều thời gian bên cạnh người thân của mình, giúp đỡ họ những công việc gia đình hoặc chăm sóc trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

Với các mỗi quan hệ bên ngoài như bạn gái, bạn bè cũng tương tự. Bạn có thể linh hoạt bất kỳ khi nào. Đón bạn gái bạn đi làm lúc tan ca hoặc sắp xếp thời gian linh hoạt khi có kèo với bạn bè.

Làm việc ngay cả khi đi du lịch

Nếu bạn cảm thấy chán làm Freelancer ở nhà & cần một không gian mới, đã đến lúc bạn nghĩ đến chuyện thưởng cho bản thân một chuyến du lịch đồng thời mang theo luôn công việc.

Internet đã có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, bạn chỉ cần một chiếc balo, vài dụng cụ cần thiết và tất nhiên không thể quên chiếc laptop.

Ngắm bình minh ở một bãi biến & làm công việc bạn yêu thích đó là một trải nghiệm không tồi đâu.

Rất nhiều bạn trẻ trên thế giới chọn làm Freelancer chỉ vì họ muốn vừa đi du lịch khắp nơi trên thế giới vừa làm được việc mình yêu thích. Nếu bạn là một trong số đó hãy mạnh dạng bắt đầu & thực hiện ngay nhé!

Phát triển các kỹ năng Internet

Do phần lớn thời gian bạn đều tiếp xúc với máy tính & mạng, vì vậy có rất nhiều kiến thức cho bạn khám phá. Hơn nữa các công việc làm Freelancer thường có liên quan chặt chẽ với nhau.

Ví dụ: Nếu bạn giỏi thiết kế web bạn cần học thêm về SEO, Email Marketing để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Hoặc nếu bạn làm về mảng viết content thì chắc chắn bạn sẽ biết về SEO & tối ưu hóa Website.

phat-trien-ky-nang
 • Save

Nói tóm lại, với một ngách bạn đang làm Freelancer thì nó sẽ yêu cầu bạn tìm hiểu thêm về những ngách liên quan. Nếu bạn chịu khó học hỏi mình tin kỹ năng, kiến thức của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Tất nhiên khi đó cơ hội nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn cũng tăng theo và $ chảy về tài khoản cũng nhiều hơn.

Hạn chế khi làm Freelancer

Có lẽ khi đọc bấy nhiêu điều hay ho trên, mình nghĩ bạn đang rất háo hức muốn bắt tay vào làm Freelancer.

Hãy khoan!

Mình không cố lôi kéo bạn vào công việc này, mình chỉ cung cấp hướng đi tốt nhất cho bạn.

Vì vậy như mọi công việc, làm Freelancer có những điểm tốt thì tất nhiên có những mặt hạn chế đằng sau nó. Nếu nó hoàn hảo thì ai cũng làm rồi chứ không đến lượt bạn, phải không?

Thời gian bị đảo lộn

Mặc dù bạn có quyền tự chủ về thời gian khi làm Freelancer, tuy nhiên mình cá rằng rất nhanh sau đó bạn sẽ thấy thời gian hoạt động của bạn thay đổi chóng mặt.

Bạn có thể thức dậy vào 10 giờ sáng, ăn sáng vào 10h30 & tiếp tục các công việc cho tới 1-2h sáng ngày hôm sau.

Nếu là một Freelancer mà bạn giữ được thời gian làm việc như một công việc văn phòng thì mình rất ngưỡng mộ bạn. Đơn giản vì bạn khác với 99% các Freelancer còn lại trên thế giới.

Vì vậy mà Freelancer thường dành cho những người không sống theo quy tắc, nếu bạn nghĩ sẽ lập ra một thời gian biểu để làm Freelancer, mình nghĩ bạn nên dẹp nó đi.

Thu nhập không ổn định

Giống như bao hình thức kiếm tiền Online khác bạn từng biết, làm Freelancer không mang lại cho bạn thu nhập ổn định như khi bạn làm thuê cho người khác.

Tất nhiên muốn tự do thì bạn phải có sự đánh đổi.

Nhưng đừng vội vàng từ bỏ làm Freelancer nhé!

Thực chất không ổn định nghĩa là thu nhập hàng tháng của bạn sẽ có sự chênh lệch ở một mức độ.

Ví dụ tháng trước bạn kiếm được $600 nhưng lại này lại chỉ có $520 & tháng sau có thể lên $750.

Con số bạn kiếm được còn phù thuộc vào nhu cầu, lượng khách tìm đến & độ uy tín của bạn.

Lúc trước mình còn làm Freelancer, một số thời điểm lên đến 5 ngày vẫn không có một đơn đặt hàng, Tuy nhiên lại có những thời điểm lên đến 7 đơn hàng/ngày. Lúc đó mình chỉ biết cắm đầu thức khuya dậy sớm làm cho kịp thời gian giao hàng thôi.

Vì vậy thu nhập không ổn định không phải là vấn đề quan trọng khi làm Freelancer, quan trọng là có bao nhiêu khách hàng tìm đến bạn & thu nhập trung bình mỗi tháng.

Nếu lượng khách hàng/tháng kha khá thì thu nhập cao hơn làm ở công ty không hề khó chút nào.

Ít các mỗi quan hệ xã hội ngoài đời thực

it-quan-he-xa-hoi-khi-lam-freelancer
 • Save

Không cần bàn cãi, làm Freelancer đa phần tại nhà nên bạn bị thu hẹp các mối quan hệ cũng là chuyện không thể tránh.

Với một số người các mối quan hệ bên ngoài đời thực rất cần thiết cho công việc & thậm chí dễ dàng thăng tiến.

Tuy nhiên với cá nhân mình lại khác.

Internet đang ăn sâu vào con người & lấn áp các mỗi quan hệ.

Bạn còn nhớ trong một buổi gặp mặt bạn bè gần nhất tại quán cafe, mỗi đứa bạn của bạn cầm một chiếc điện thoại & cắm mặt vào nó.

Vậy thì có khác gì ở nhà & gọi điện cho nhau không? 

Mình nghĩ gọi điện qua hình thức Video Call sẽ còn tốt hơn gặp mặt.

Vì vậy mỗi cá nhân sẽ có nhận thức về mối quan hệ xa hội trong công việc, tuy nhiên nếu bạn có ý định làm Freelancer, bạn hãy sẵn sàng tinh thần từ chối không ít các cuộc hẹn.

Yếu lợi thế khi là người mới

Như phần trên mình có đề cập một chút, đơn hàng của bạn nhiều hay ít phụ thuộc vào độ uy tín. Và nó thường đo bằng các đánh giá từ khách hàng đã sử dụng.

Vì vậy khi là người mới chen chân vào bạn sẽ không có được sự tin tưởng của khách hàng tiềm năng. Thay vào đó họ tìm đến những người có được những đánh giá tích cực hơn.

Nhiều bạn mới thường rất nản do nguyên nhân này.

Tuy nhiên hãy kiên trì cho đến khi có được đơn hàng đầu tiên, cố làm hài lòng & tặng chút gì cho họ để đổi lấy một đánh giá tốt. (Chiến lược của mình lúc trước)

Khi đã có được một người đánh giá tốt thì chắc chắn sẽ có người thứ 2, thứ 3,...thứ n.

Ngoài ra để tạo cơ hội cho người mới nên các Network Freelancer thường có những chính sách hỗ trợ khá tốt. Fiverr là một trong những network tốt nhất khi ưu tiên hiển thị các gói dịch vụ của người mới trên các vị trí hàng đầu để thu hút khách hàng.

Lúc trước mình mất khoảng gần 2 tuần để có được đơn đặt hàng đầu tiên và tăng dần chỉ sau vài tuần.

Tôi có nên từ bỏ công việc hiện tại chuyển sang làm Freelancer không?

Rất nhiều bạn không biết đọc ở đâu những bài viết dạy làm Freelancer đơn giản với thu nhập hàng ngàn $ làm việc tại nhà,...

Thật khó để từ chối những lời nói như "rót mật vào tai" này.

Vì vậy một số bạn quyết định bỏ việc hiện tại ở công ty chuyển sang làm Freelancer, khi từ bỏ như vậy bạn thường mang tâm lý nóng vội kiếm tiền với Freelancer & làm giàu từ nó.

Tuy nhiên khi càng nóng vội bạn sẽ mất bình tĩnh để vạch ra hướng đi cho mình, từ đó dẫn đến những sai lầm & thậm chí thất bại.

Cá nhân mình khuyên bạn nên thử nghiệm trước bằng cách làm Freelancer vào những thời gian rảnh. Khi có đơn đặt hàng bạn hãy tận tâm làm việc với nó.

Sau một thời gian nếu bạn cảm thấy công việc này làm bạn hạnh phúc & đủ đem lại chi phí sinh hoạt hãy chuyển sang toàn thời gian & bắt đầu phát triển.

Với sinh viên cũng vậy, bạn hãy dành thời gian rảnh sau giờ học làm Freelancer thay vì bỏ học giữa chừng như mình nhé.

Câu chuyện làm Freelancer của mình

Ban đầu khi mới biết đến kiếm tiền Online mình đã chọn hướng phát triển Website & kiếm tiền với Affiliate Marketing. Tuy nhiên khi lần đầu tiếp xúc với WordPress cùng những khía cạnh xung quanh nó mình bị nghiện lúc nào không biết.

Từ đó mình tự mày mò - học tập & chẳng biết sao lại trở thành một chuyên gia WordPress nói không với code. NamDenRoi.Com được coi như nơi lưu lại mọi kiến thức WordPress của mình.

Trong thời gian phát triển mình đã thử làm Freelancer trên network Fiverr về WordPress & Digital Marketing vì về cơ bản 2 cái này luôn liên quan với nhau.

Với kinh nghiệm của mình về những công cụ WordPress tốt nhất hành tinh, mình được khá nhiều đơn đặt hàng. Chủ yếu với những yêu cầu dùng Page Builder như Elementor, Divi, Thrive Architect, để tạo những trang có trải nghiệm & chuyển đổi cao cho Website.

Sau gần 2 tuần mình có được đơn hàng đầu tiên & khoảng 1 tháng rưỡi mình đạt doanh thu khoảng $600+ tháng. So với một sinh viên mình có phần thoải mái & tự do hơn rất nhiều.

Sau khoảng gần 6 tháng làm việc mình tích lũy được không ít kỹ năng mới cũng như kỹ năng đàm phán. Tuy nhiên vì bỏ bê Blog quá lâu nên mình quyết định nghỉ làm Freelancer để quay lại phát triển Blog để theo hướng thu nhập thụ động.

Dưới đây là một số kinh nghiệm làm Freelancer mình đã tích lũy được & muốn dành riêng cho bạn:

 • Chọn lĩnh vực phù hợp với kỹ năng của bản thân ngay từ đầu
 • Kiên nhẫn chờ đợi những đơn hàng đầu tiên
 • Luôn nói lời chào/tạm biệt mỗi khi khách hàng liên hệ dù họ có đặt hay không
 • Tạo một Website danh mục đầu tư để lưu lại các dự án bạn đã thực hiện
 • Cung cấp một ưu đãi giảm giá & đề xuất một hợp đồng có nhiều giá trị hơn
 • Tặng một chút gì đó để khách hàng nhớ đến bạn & quay lại ở những lần sau
 • Nói chuyện như một người bạn với sự thân thiện nhất có thể
 • Luôn giao hàng đúng thỏa thuận đặt ra (càng sớm càng tốt)
 • Mời họ đến đất nước của bạn(nếu làm Freelancer ở nước ngoài) để khách hàng thấy được sự mến khách của bạn

Áp dụng công thức trên hầu như tỉ lệ đặt hàng của mình luôn ở mức hơn 80% so với tổng số khách hàng liên hệ. (Cứ 10 khách sẽ có 8 người đặt hàng).

Cũng không tồi đó chứ!

Nên chọn Network nào để kiếm tiền với Freelancer?

Nếu bạn có định hướng làm Freelancer bạn cần chọn một Network tốt để gắn bó lâu dài.

Đừng tham lam làm việc một lúc trên nhiều network, bạn rất khó để quản lý & đôi khi lẫn lộn các công việc với nhau.

Dưới đây là những network uy tín & lớn nhất mình đề xuất bạn nên tham gia:

freelancer-network
 • Save

Network Freelancer quốc tế

Fiverr: Đây là network Freelancer lớn & phổ biến nhất thế giới. Nhiều Freelancer chọn làm ở đây vì tính đơn giản & không yêu cầu quá nhiều. Chỉ cần đănng ký tài khoản sau đó tạo một Gig & bắt đầu nhận được đơn đặt hàng. Sản phẩm ở đây có giá khởi điểm thấp nhất $5 & tăng dần tùy vào chất lượng.

Upwork: Trước đây còn có tên gọi là oDesk, network này tập hợp rất nhiều chuyên gia giỏi & tất nhiên cũng rất nghiêm ngặt trong khâu xét duyệt. Ở đây bạn có thể làm & tính phí theo giờ hoặc một dự án. Có những Freelancer làm việc với giá $20/mỗi giờ mức giá quá khủng nhưng vẫn có hàng ngàn người đặt hàng.

99Dessigns: Như cái tên bạn cũng đã biết netword này dành riêng cho lĩnh vực thiết kế. Ví dụ như Web, Logo, Poster, Ebook cover,...Nếu kỹ năng của bạn nghiên về đồ họa bạn nên dùng Network vì tính tập trung nó cao hơn.

Network Freelancer Việt Nam

Nếu bạn lo lắng kỹ năng ngoại ngữ hoặc trình độ của mình không đủ cạnh tranh trên các Network quốc tế bạn có thể thử sức với Network trong nước. 

Freelancerviet: Network này được rất nhiều giới trẻ trong nước thử sức làm Freelancer. Bạn có 2 lựa chọn làm Fulltime hoặc Part-time tùy vào thời gian rảnh. Tại đây cũng có đa dạng lĩnh vực khác nhau từ thiết kế Web, phần mềm, đồ họa & rất nhiều công việc vặt khác được thực hiện trên Internet.

Vlance: Tương tự như network trên đây cũng là lựa chọn bạn nên thử sức làm Freelancer với lượt traffic khá cao & được nhiều nhà tuyển dụng tin tưởng.

Kết luận

Làm Freelancer đang ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ bởi sự tự do & có thể thực hiện niềm đam mê khám phá của bạn ở bất kỳ nơi nào.

Nếu bạn thấy bản thân không phù hợp với những việc gò bó ở văn phòng hay chịu sự quản lý người khác thì mình nghĩ Freelancer là công việc phù hợp với bạn.

Mặc dù ban đầu bạn không thể thoát khởi những khó khăn & thậm chí thất bại, tuy nhiên chỉ cần chịu khó học tập & kiên trì bạn sẽ hái được quả ngọt bằng những đơn hàng đầu tiên.

Và trong kiếm tiền Online có một câu luôn đúng:

Điều quan trọng bạn cần phải cung cấp sản phẩm với chất lượng tốt & đối xử thật tử tế với khách hàng của mình.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có hình dung cụ thể về kiếm tiền với Freelancer cũng như quyết định có nên thực hiện nó.

Nếu được bạn hãy thử áp dụng công thức của mình đã chia sẻ ở trên & cho mình biết nó có hoạt động tốt với bạn không nhé!

Ngoài ra nếu bạn có ý kiến hoặc câu hỏi về bài viết này thì đừng ngại để lại trong comment bên dưới, mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn.

 • Save
Đôi chút về Nam Cung

Nam Cung là một nhà tiếp thị tăng trưởng và là du mục kỹ thuật số toàn thời gian. Cậu ấy thích viết về các mẹo và chiến lược phát triển Blog cho các Blogger để tăng thu nhập từ công việc của họ. Theo dõi mình trên Facebook, Youtube.

 • Chào ad, em rất muốn làm freelancer nhưng không biết có bắt buộc về kỹ năng gì ko ạ? Thanks nhiều ạ

  • Bạn phải có một chút chuyên môn về một kỹ năng nào đó nhé, ví dụ như design, làm web, dựng phim, edit video,…Ngoài ra bạn cần có một chút kiến thức sử dụng máy tính cơ bản và khả năng Tiếng Anh nếu muốn làm ở thị trường quốc tế.

 • Bài viết rất hay ad à, rất bổ ích cho newbie như mình, mong ad ra thêm nhiều bài như vậy nữa nhé

  • Tất nhiên r, cảm ơn Lực nhiều nhé!

 • Thanh Việt says:

  Ad có thể cho em hỏi em mới tìm hiểu về MMO thì nên chọn làm affiliate hay freelancer ạ? Cảm ơn ad nhiều!

  • Nếu có thể tại sao bạn không kết hợp cả 2 nhỉ? Làm freelancer để kiếm thêm thu nhập và trong những lúc rảnh thì viết Blog làm Affiliate Marketing luôn :))

 • Minh Dũng says:

  Em là sinh viên thì có làm freelancer để kiếm thêm thu nhập đc ko anh Nam? Và nếu được em cần bắt đầu như thế nào vậy ạ?

  • Được bạn nhé, trong bài viết mình đã đề cập các bước rồi mà bạn.

 • Mình cũng muốn làm thử nhưng mình không giỏi tiếng anh lắm liệu có làm ở network nước ngoài được ko bạn?

  • Được nha bạn, nhưng bạn cần chịu khó dùng Google dịch. Quan trọng nhất vẫn là chất lượng bạn đem đến cho khách hàng thôi.

 • Em cũng đang tập làm freelancer, mới lập tài khoản fiverr và tạo gig được mấy ngày. Ko biết khi nào mới có được đơn hàng vậy anh Nam?

  • Bạn chờ vài ngày để hệ thống Fiverr đưa bạn lên danh sách đề xuất nha!

 • >
  312 Shares
  Share via
  Copy link