Kiếm tiền với nghề Content Freelancer: Hướng dẫn chi tiết từng bước cho người mới

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: February 1, 2023

Bạn đang tìm cách kiếm tiền khi làm việc tại nhà, hoặc kiếm tiền trên mạng? Tuy nhiên bạn không biết bắt đầu từ đâu cho phù hợp?

Mặc dù hiện tại có rất nhiều hình thức kiếm tiền Online khác nhau, nhưng có thể nói làm Freelancer về mảng viết nội dung là một lựa chọn tốt mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển và kiếm tiền trên Internet.

Đơn giản vì như Bill Gates đã từng nói:

Content is King (Nội dung là vua)

Vì vậy, nếu như bạn đang cân nhắc trở thành một Content Freelancer, một Writer hay một Copywriter thì hãy dừng lại đây.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn từng bước về cách trở thành người làm Content Freelancer cho những bạn mới vào nghề. Từ khâu tìm ý tưởng nghiên cứu thị trường và chọn nền tảng, đến tìm kiếm khách hàng đầu tiên và viết nội dung hấp dẫn.

Content Freelancer là gì?

Nếu bạn có một chút vốn tiếng anh thì có lẽ cũng đã phần nào bạn đoán ra ý nghĩa của thuật ngữ này.

  • Content: Nội dung
  • Freelancer: Người làm việc tự do.

Về cơ bản khi ghép chúng lại có nghĩa là người làm việc tự do trong lĩnh vực nội dung.

Trên thực tế,các Content Freelancer là những chuyên gia có thể viết các bài báo chất lượng cao trên website, bài đăng trên blog, thông cáo báo chí và các dạng tài liệu viết khác. Họ sử dụng kỹ năng viết của mình để tạo ra những tác phẩm độc đáo thu hút khách hàng hoặc người theo dõi tiềm năng đồng thời cung cấp thông tin có giá trị.

Các Content Freelancer cũng có khả năng nghiên cứu các chủ đề kỹ lưỡng trước khi đi sâu vào quá trình viết. Điều này đảm bảo rằng tài liệu họ sản xuất là chính xác, cập nhật và phù hợp với đối tượng của họ.

Đồng thời một Content Freelancer còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể giải quyết vấn đề cho nhiều đối tượng khách hàng.

Lợi ích khi làm Content Freelancer

Vì được đính kèm với Freelancer nên điều sung sướng đầu tiên khi bạn làm nghề này là được tự do trong công việc. Bạn sẽ được làm việc hoàn toàn thông qua mạng từ xa, bạn làm chủ của chính mình và không cần nhìn thái độ người khác khi làm việc.

Điều này còn cho phép bạn trở thành một du mục kỹ thuật số nếu bạn là người thích đi du lịch nhưng vẫn có thể đem lại thu nhập. Chẳng hạn như một người chị của mình là NguyetDigi đang theo đuổi lối sống này.

Tiếp theo, nghề tạo nội dung số là rất cần thiết trong các hoạt động bán hàng, kinh doanh hiện nay. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc cho nhiều người để gia tăng thu nhập của bạn. Ngoài ra, khi bạn có một chút vốn có thể cân nhắc kinh doanh Online mà không cần phải thuê nhân viên.

Cuối cùng, làm Content Freelancer cho phép bạn chủ động thời gian và ở bên gia đình nhiều hơn. Với nhiều bạn mình thấy vì công việc mà rời xa gia đình nhiều tháng, nhiều năm trời mới về nhà một lần thì chắc chắn sẽ rất buồn. Vì vậy, nếu bạn là một đứa trẻ không muốn xa nhà như mình thì làm Content Freelancer sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Được ở gần ba mẹ và những người thân quen với mình đó là điều vô cùng hạnh phúc, bạn có thấy vậy không?

Ngoài ra, làm Content Writer cũng còn một số lợi ích như gặp những người tài giỏi trên nhiều lĩnh vực và hợp tác cùng họ, cơ hội trở thành người nổi tiếng trong ngành, xây dựng thương hiệu cá nhân và thường được nhiều ưu đãi từ đối tác.

Ví dụ như mã giảm giá độc quyền từ các thương hiệu, trải nghiệm sản phẩm miễn phí hoặc thậm chí được trả tiền khi đi du lịch để quảng bá giúp họ,…

Các bước để trở thành một Content Freelancer từ con số 0

Bây giờ là phần quan trọng nhất của bài viết này, nếu bạn đã đến đây thì mình tin rằng bạn rất nghiêm túc với công việc Content Freelancer.

Do đó, hãy chậm rãi nghiên cứu và thực hành từng bước dưới đây.

1 – Sắm cho mình một chiếc máy tính được kết nối mạng

Ngày xưa có câu “Đi cày phải mang trâu” còn bây giờ bạn muốn làm Content Freelancer thì bạn cũng có một công cụ quan trọng là máy tính.

Nhiều bạn hỏi mình “Anh ơi em làm trên máy tính bàn được không?” thì câu trả lời là được nhưng mà nó khá bất tiện.

Freelancer là một khía cạnh khác với live stream hay editor, ngồi hàng giờ một chỗ mà không có tương tác rất là khó chịu và dễ bị cạn kiệt ý tưởng. Trong khi đó di chuyển đến một ví trí khác sẽ dễ kích thích não hoạt động tối đa hơn.

Vì vậy, mình khuyên bạn đã làm Content Freelancer thì nên chọn máy tính xách tay (laptop), nó vừa gọn, dễ dàng mang đi. Lỡ mà sau này bạn có chọn lối sống du mục thì còn đem đi được chứ mà dùng máy tính bàn thì mình đố ông nào dám mang đi luôn.

Bên cạnh máy tính đừng quên có một chiếc điện thoại và bộ phát wifi di động để đảm bảo luôn có kết nối mạng cho bạn làm việc khi cần.

2 – Có kiến thức về viết bài

Viết bài với tư cách là một Content Freelancer là một trải nghiệm rất thú vị nhưng cũng đi kèm đầy thách thức. Biết cách tạo ra những bài viết hay, chất lượng có thể quyết định sự thành bại của một chiến dịch quảng bá.

Điều quan trọng đối với bất kỳ người làm Content Freelancer là sở hữu kỹ năng viết bài sẽ giúp họ tạo ra các tác phẩm chất lượng cao về các chủ đề khác nhau mà không phải copy trên mạng.

Nó bao gồm sự hiểu biết về ngữ pháp tốt, khả năng nghiên cứu các chủ đề và có thể sắp xếp các ý tưởng của bạn một cách khoa học. Nó cũng hữu ích nếu họ có kiến thức về việc chọn từ khóa thích hợp cho bài viết của mình để tối ưu SEO cho bài viết tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Với kỹ năng viết bài phù hợp, bất kỳ người làm Content Freelancer nào cũng có thể thành công trong việc tạo ra những nội dung có ý nghĩa không chỉ thu hút người đọc mà còn giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ ví dụ như tăng chuyển đổi, nhiều người đăng ký,…

3 – Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân đang nhanh chóng trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất tạo nên thành công cho những người làm Freelancer nói chung và Content Freelancer nói riêng.

Đối với những người làm việc tự do, một thương hiệu cá nhân tốt trong ngành sẽ tạo được tiếng vang với các khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn.

Vậy làm cách nào?

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công với tư cách là một Content Freelancer, điều quan trọng đầu tiên là tạo nội dung chất lượng cao để thể hiện tài năng và kiến thức chuyên môn của bạn.

Điều này có thể bao gồm từ cách trình bày, xây dựng bố cục, phương hướng giải quyết vấn đề cho khách hàng hoặc bạn có thể làm nhiều dạng nội dung khác nhau như bài đăng trên blog, bài báo, sách điện tử hoặc thậm chí là video liên quan đến các chủ đề trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram để quảng bá bản thân và phát triển sự hiện diện của mình.

Mình cũng khuyên bạn nên sớm tạo một Blog hoặc danh mục đầu tư (Portfolio) giới thiệu một số công việc tốt nhất mà bạn đã thực hiện trước đây để khách hàng tiềm năng có thể biết được những gì bạn cung cấp trước khi liên hệ bạn.

4 – Kiếm người thuê bạn viết bài

Đã tới lúc bơi ra đại dương của kiếm tiền từ nghề Content Freelancer rồi!

Có rất nhiều cách để bạn nhận được các lời mời viết bài cho một doanh nghiệp, blog hoặc website và được họ trả tiền.

Cách 1: Gia nhập vào một mạng lưới dành cho người làm tự do (Freelancer Network)

Với cách này trước tiên bạn cần phải có một tài khoản tương ứng với mỗi mạng lưới Freelancer

  • Thị trường nước ngoài: Fiverr, Upwork
  • Thị trường trong nước: Vlance, Freelancer.vn

Tại đây họ sẽ có một danh mục chuyên dành cho những người viết nội dung, những người có nhu cầu thuê người viết bài sẽ vào đây tìm và thuê người họ cần.

Vậy làm sao để bạn trở nên nổi bật hơn phần còn lại?

Hãy giới thiệu chi tiết về bản thân bạn trong hồ sơ như tên thật, kỹ năng, bao nhiêu năm kinh nghiệm (mới thì đừng ghi), tốt nghiệp ở đâu, ngôn ngữ có thể giao tiếp,…

Khi hồ sơ bạn càng đầy đủ, có nghĩa là bạn đã nổi bật so với những người khác.

Vấn đề tiếp theo là mức giá.

Một số bạn có tư tưởng đặt giá thấp hơn so với những người khác để thu hút người thuê. Tuy nhiên điều đó chẳng khác nào đánh giá thấp bản thân bạn và kỹ năng của bạn.

Với mình, mình thường đặt giá cao hơn và đi kèm với các điều kiện hấp dẫn như hỗ trợ lâu dài, tặng một ưu đãi. Với những người chú trọng chất lượng khả năng cao họ sẽ chọn mình thay vì những người khác.

Cách 2: Tìm job qua các Group, diễn đàn

Mình chưa làm cách này bao giờ nhưng mình đã từng nghe podcast của chị Nguyệt Digi, chị đã chia sẻ về việc tìm job qua các Group về thuê người viết content bằng cách thông qua các bài viết sau đó liên hệ, deal giá.

Đây thực chất là cầu nối giữa người có nhu cầu và giải quyết nhu cầu.

Cách này được cái ưu điểm là bạn chủ động tìm kiếm khách hàng và ra giá nên có thể sẽ phù hợp nếu như bạn mới bắt đầu.

Cách 3: Để khách hàng tự tìm đến bạn thông qua Blog/website

Đây có lẽ là cách làm Content Freelancer tốt nhất mà mình khuyên bạn nên thực hiện.

Bạn sẽ không phải chia lợi nhuận trên mỗi khách hàng cho các nền tảng cũng không vất vả tìm khách hàng trên các Group hay diễn đàn.

Bây giờ mọi người tự tìm và liên hệ bạn.

Để làm được trước tiên bạn cần tạo cho mình một Blog cá nhân, công việc này tương đối rẻ và dễ dàng nếu bạn dùng nền tảng như WordPress.

Xem hướng dẫn cách tạo Blog của mình bạn sẽ thấy nó đơn giản thế nào.

Sau đó hãy thường xuyên viết các bài đăng liên quan đến lĩnh vực của bạn, cái này vừa giúp bạn lên tay nghề vừa giúp bạn cho mọi người thấy năng lực của mình.

Ví dụ bạn làm Content Freelancer chủ yếu về mảng thời trang thì cứ tập trung vào các chủ đề như quần áo, giày dép, trang sức,..

Sau đó hãy học cách SEO nội dung đó cho nó có kết quả tốt trên kết quả tìm kiếm.

Khi một người có nhu cầu họ sẽ liên hệ bạn đặt quảng cáo hoặc viết bài cho họ.

Những người thuê thường có xu hướng thuê 1 người cho các chiến dịch nội dung để đảm bảo tính liền mạch, do đó bạn sẽ có được sự ổn định nếu bạn phát huy năng lực và duy trì nó tốt.

5 – Duy trì các mối quan hệ tốt với khách hàng

Để bạn không phải vất vả tìm kiếm khách hàng mới hay chờ đợi họ tự tìm đến bạn thì bạn cần phải duy trì mối quan hệ thật tốt với khách hàng đã làm việc cùng.

Tại sao nó lại quan trọng?

Bây giờ giữa việc bạn chọn một shop bạn đã thường xuyên mua đồ so với một shop mới mở bạn sẽ chọn cái nào?

Shop cũ đã mua thường xuyên đến chai mặt phải không?

Khách hàng của bạn cũng vậy, khi bạn làm việc tốt cho họ thì uy tín của bạn tự nhiên sẽ tăng. Khi đó họ có xu hướng gắn bó với một mình bạn hơn là tìm một người mới mà họ chưa biết.

Lời kết

Kiếm tiền với nghề Content Freelancer là một trong những công việc cho là xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nếu bạn chịu khó học tập, tích lũy kiến thức và có một chút kỹ năng viết thì bạn có thể bắt đầu với nghề này.

Có thể thời gian đầu hơi khó khăn như bao công việc trực tuyến khác nhưng một khi bạn chăm chỉ làm hết năng lực, xây dựng thương hiệu và duy trì tốt mối quan hệ với khách hàng thì sớm muộn bạn cũng có một công việc tự do, ổn định và thậm chí nhiều cơ hội phát triển.

Vì vậy, nếu như bạn đặt ra mục tiêu làm việc tự do dưới tư cách một Content Freelancer thì đừng ngại mà bắt tay ngay từ bây giờ.

Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngại để lại ý kiến trong comment bên dưới để mình hỗ trợ bạn sớm nhất.

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>