Hướng dẫn cơ bản về viết blog kiếm tiền: Cách biến niềm đam mê của bạn thành lợi nhuận

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: April 24, 2023

Viết blog kiếm tiền đã trở thành một trong những nghề nghiệp cho những ai hướng nội và muốn biến niềm đam mê viết lách của mình thành lợi nhuận.

Mình đã từng gặp rất nhiều blogger ban đầu viết Blog như một sở thích, họ ghi lại câu chuyện cá nhân và chia sẻ những trải nghiệm học được nhưng theo thời gian nó trở thành những điều giá trị cho cộng đồng, họ bỗng dưng biến blog của mình thành một nguồn thu nhập toàn thời gian.

Nghe có vẻ hơi ảo nhưng thực tế đó là một trung những cái hay ho của Blog mà mình nghĩ khó có hình thức kiếm tiền nào thay thế được.

Ví dụ như Tim Ferriss với Blog FourHourWorkWeek.com, ban đầu được tạo ra để chia sẻ kinh nghiệm về cách làm việc 4 giờ một tuần. Sau đó, blog đã trở thành một nguồn thu nhập chính cho ông thông qua quảng cáo, bán sản phẩm và dịch vụ.

Hoặc Brian Clark với Copyblogger.com, ban đầu được tạo ra để chia sẻ kinh nghiệm về cách viết content hiệu quả. Bây giờ nó đã là một công ty tiếp thị nội dung hàng đầu thế giới.

Qua đó bạn có thể thấy Blog là một mỏ vàng có tiềm năng rất lớn, nếu bạn biết tận dụng bạn có thể xây dựng cho mình nhưng nguồn thu nhập khủng từ đó.

Vì vậy, trong hướng dẫn cơ bản về viết blog kiếm tiền này, mình sẽ chia sẻ với bạn hành trình, mẹo và chiến lược sẽ giúp bạn biến niềm đam mê viết lách của mình thành lợi nhuận.

Blog là gì?

Blog (viết tắt của Weblog) là một Website cá nhân cho phép bạn đăng và chia sẻ các bài viết về những chủ đề khác nhau, từ kinh nghiệm bản thân đến các vấn đề như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa… thông qua các bài viết được đăng tải theo thời gian, giúp cho người đọc có thể tiếp cận và tương tác với bạn.

Ví dụ: Namcung.com là một Blog chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình về xây dựng thu nhập thụ động và Inbound Marketing, hay tamsucoin.com là một Blog về đầu tư Crypto. Bạn cũng có thể tương tác với mình qua Comment hoặc liên kết với các hồ sơ mạng xã hội.

Để bạn dễ phân biệt Blog và Website thì có thể xem bảng dưới đây:

Thông tinBlogWebsite
Mục đíchChia sẻ thông tinCó thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kinh doanh, giáo dục, giải trí và thương mại điện tử
Cấu trúcBao gồm các bài đăngCó thể có nhiều trang, bao gồm trang chủ, giới thiệu, sản phẩm/dịch vụ, liên hệ và nhiều trang nội dung khác
Nội dungCác bài viết được xây dựng dưới góc nhìn cá nhânChủ yếu là các trang quảng cáo về sản phẩm dịch vụ.
Tương tácTính năng bình luận, chia sẻ mạng xã hội, tìm kiếm,…Các hình thức liên hệ như form email, gọi điện, chat qua mạng xã hội.
Kiến trúcThiết kế đơn giảnCó thể có một thiết kế phức tạp hơn để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và tăng tính chuyên nghiệp
Phát triểnPhát triển bởi cá nhân hoặc nhóm nhỏPhát triển bởi các tổ chức hoặc doanh nghiệp với ngân sách và tài nguyên lớn hơn
Tối ưu hóaTối ưu hóa SEOCần tối ưu hóa SEO và giao diện để tăng tính chuyên nghiệp và thu hút khách hàng tiềm năng
Lợi íchTạo dựng thương hiệu cá nhân và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệmQuảng bá thương hiệu, bán hàng, cung cấp dịch vụ, hỗ trợ khách hàng, tạo ra doanh thu

Hiện nay, do vài trò của SEO và content Marketing ngày càng quan trọng nên các website doanh nghiệp thường có xu hướng tích hợp thêm Blog nhằm tăng tính cạnh tranh. Hoặc các Blog cũng có thể tích hợp các tính năng như Website chuyên nghiệp để cái thiện bán hàng.

Vì vậy, thành thật mà nói đôi khi phân biệt cũng khá khó.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần biết một điều là đủ “Một Blog càng có tính cá nhân hóa cao thì nó càng tốt.

Viết Blog còn kiếm được tiền không?

Nhiều bạn nghĩ rằng Blog đã chết vì sự ra đời của các mạng xã hội. Tuy nhiên với mình thì việc kiếm tiền từ viết blog vẫn là một lĩnh vực tiềm năng và có thể mang lại thu nhập ổn định cho những người có kỹ năng viết tốt và có khả năng phát triển nội dung hấp dẫn.

Cũng như sách thôi!

Nó vẫn tồn tại trong hàng ngàn năm qua dù trải qua các thời kỳ phát triển của internet và mọi người vẫn sẵn sàng mua để đọc.

Dưới đây là một số lý do thuyết phục cho việc bạn nên viết Blog kiếm tiền:

 • Xây dựng một thương hiệu cá nhân: Viết blog có thể giúp bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ, tăng cường uy tín và danh tiếng của bạn trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Nếu bạn viết về một chủ đề cụ thể, ví dụ như chủ đề làm đẹp, thực phẩm, hoặc kinh doanh, bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó và thu hút được đông đảo độc giả.
 • Kiếm tiền từ quảng cáo và Affiliate Marketing: Khi có lượng truy cập đáng kể, bạn có thể bán quảng cáo trên trang web của mình hoặc trở thành đối tác liên kết với các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ, từ đó kiếm được tiền hoa hồng từ các sản phẩm được bán qua liên kết.
 • Cung cấp dịch vụ và sản phẩm: Nếu bạn là một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể cung cấp các dịch vụ và sản phẩm dựa trên kiến thức của mình, ví dụ như thiết kế, lập trình, tư vấn, hoặc đào tạo.
 • Thu hút đối tác và khách hàng: Viết blog có thể giúp bạn thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng. Nếu bạn viết về một chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể thu hút sự chú ý của các công ty trong lĩnh vực đó và mở ra cơ hội hợp tác hoặc tài trợ.

Với những lợi ích trên, mình tin rằng viết blog kiếm tiền vẫn là một hình thức xây dựng thu nhập lâu dài và ổn định nhất trên Internet.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kiên trì, tâm huyết và xây dựng nội dung chất lượng cũng như tăng cường mối quan hệ với độc giả và phát triển thương hiệu cá nhân.

Lộ trình viết Blog kiếm tiền cho bạn

Để bạn có thể dễ dàng hình dung ra cách viết Blog kiếm tiền mà bạn sẽ phải trải qua thì dưới đây là một lộ trình cơ bản dành cho bạn.

Tìm thị trường ngách của bạn

Bước đầu tiên trong việc viết blog kiếm tiền là tìm ra thị trường ngách của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì đây là lĩnh vực mà bạn có thế mạnh hoặc đam mê sau đó tập trung tạo nội dung xung quanh nó.

Tìm kiếm thị trường ngách của bạn có thể là một thách thức ban đầu, nhưng nó là điều cần thiết cho sự thành công blog của bạn.

Ví dụ một số ngách viết blog cho bạn tham khảo là:

 • Sức khỏe và thể hình
 • Tài chính cá nhân
 • Du lịch
 • Ẩm thực
 • Làm đẹp và thời trang
 • Công nghệ

Khi chọn thị trường ngách, hãy xem xét đối tượng bạn muốn thu hút, sở thích và kiến ​​thức chuyên môn của bạn cũng như tiềm năng kiếm tiền.

Ví dụ, nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn và có kiến thức về ẩm thực, bạn có thể tập trung vào viết blog về các món ăn ngon, công thức nấu ăn hoặc những nơi ẩm thực tốt nhất để thu hút các độc giả yêu thích ẩm thực.

Bằng cách tìm thị trường ngách phù hợp, bạn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút được một lượng lớn độc giả, từ đó kiếm được tiền từ việc quảng cáo hoặc bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Tạo Blog trực tuyến

Để có thể xây dựng nội dung của bạn trên Internet thì điều bắt buộc là Blog của bạn phải hoạt động trực tuyến.

Do đó bạn cần chọn một nền tảng blog phù hợp.

Có nhiều nền tảng tạo blog miễn phí như Blogger, WordPress.com , Wix,… giúp bạn có thể bắt đầu viết Blog với số vốn 0 đồng. Tuy nhiên theo cách này bạn sẽ thiếu tính chuyên nghiệp cũng như khả năng tùy biến.

Ví dụ như một giao diện Blogger miễn phí sẽ như này.

Tuy nhiên đó là tất cả những gì bạn có, bạn chỉ có thể tạo nội dung là chủ yếu, nếu bạn muốn tùy chỉnh nhiều hơn thì bạn bắt buộc phải biết lập trình. Mà mình hiểu rõ hầu hết những bạn tới đây đều không muốn tí nào, phải không?

Do đó, nếu bạn muốn có nhiều tính năng và sự linh hoạt hơn thì mình khuyên bạn bạn nên thể đầu tư vào một gói hosting + domain để tự quản lý và cài đặt một nền tảng blog tự do như WordPress.org.

Đây cũng là cách mình làm Blog này mà không cần biết chút gì về lập trình web nhưng giao diện, tính năng thì mình tự tin không thua bất kỳ website nào.

Giá cho hosting và domain bây giờ thì khá rẻ chỉ tầm vài chục $/ năm (khoảng 1 triệu VND) thì bạn đã có một Blog chuyên nghiệp và tự mình kiểm soát mọi thứ rồi.

Hơn nữa WordPress.org cũng là nền tảng vững chắc để bạn phát triển các kỹ năng bắt buộc để làm việc trực tuyến như quản trị web, SEO, email Marketing, chạy quảng cáo,…mọi thứ sẽ dễ dàng mà không yêu cầu bạn biết về lập trình.

Tóm lại, khi bạn xác định viết Blog kiếm tiền thì nên đầu tư vào WordPress.org, giá nó chỉ bằng vài ly trà sữa nên đừng có tiếc tiền mà làm cho bạn thiếu lòng tin cũng như mất kiểm soát mỏ vàng của bạn.

Mình đã từng thấy rất nhiều bạn viết Blog trên các nền tảng miễn phí cho đã rồi khi đang phát triển lại muốn chuyển sang WordPress.org. Mặc dù có cách chuyển nhưng nói thật nó còn khó gấp chục lần so với việc bạn tạo và quản lý một Blog bằng WordPress.org ngay từ đầu.

Do đó, mình hy vọng bạn nhớ điều này và cân nhắc thật kỹ. Bạn kiếm tiền chứ không phải chơi.

Tạo nội dung hấp dẫn

Tạo nội dung hấp dẫn là chìa khóa để thu hút và giữ chân độc giả cho blog của bạn.

Khi tạo nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin và có giá trị cho khán giả của mình nghĩa là càng có nhiều khả năng người đọc sẽ quay lại và chia sẻ nội dung của bạn với những người khác.

Đồng thời nội dung hấp dẫn cũng là một yếu tố quan trọng cho SEO giúp các công cụ tìm kiếm như Google sẽ đưa nội dung của bạn lên các trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để tạo nội dung hấp dẫn:

 • Sử dụng cách kể chuyện: Sử dụng các câu chuyện cá nhân để thu hút độc giả của bạn và tạo kết nối với họ.
 • Sử dụng tiêu đề: Sử dụng tiêu đề thu hút sự chú ý để lôi kéo người đọc nhấp và đọc nội dung của bạn.
 • Sử dụng hình ảnh: Sử dụng hình ảnh, video và đồ họa thông tin chất lượng cao để nâng cao nội dung của bạn và làm cho nội dung đó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh.
 • Cung cấp giá trị: Cung cấp các mẹo và lời khuyên có thể hành động mà độc giả của bạn có thể sử dụng để cải thiện cuộc sống của họ.

Đó là những điều cơ bản nhất, sau này bạn cần phải học thêm về Content Marketing cũng như cách viết bài chuẩn SEO để tạo ra các bài đăng có chất lượng cao và cạnh tranh SEO được.

Đồng thời hãy nhớ rằng, nội dung chất lượng cần có thời gian và công sức để tạo ra, nhưng khoản đầu tư đó là xứng đáng. Nội dung của bạn càng hấp dẫn thì blog của bạn càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập và mức độ tương tác.

Từ đó bạn sẽ được nhiều người mua hàng hoặc các cơ hội hợp tác với lợi nhuận cao.

Kiếm tiền từ blog của bạn

Sau khi bạn tạo ra những nội dung hấp dẫn, đã đến lúc kiếm tiền từ blog của bạn. Có nhiều cách để kiếm tiền từ việc viết blog và điều quan trọng là phải đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Dưới đây là một số cách để kiếm tiền từ blog của bạn:

 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Quảng cáo sản phẩm của người khác và kiếm tiền hoa hồng trên doanh số bán hàng được thực hiện thông qua liên kết liên kết duy nhất của bạn.
 • Nội dung được tài trợ: Làm việc với các thương hiệu để tạo nội dung được tài trợ và kiếm tiền từ việc giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trên blog của bạn.
 • Quảng cáo: Đặt quảng cáo trên blog của bạn bằng Google AdSense hoặc các mạng quảng cáo khác và kiếm tiền cho các nhấp chuột hoặc hiển thị.
 • Sản phẩm kỹ thuật số: Tạo và bán các sản phẩm kỹ thuật số của bạn như sách điện tử, khóa học hoặc phần mềm của bạn.
 • Trang web thành viên: Cung cấp nội dung độc quyền, tài nguyên và quyền truy cập cộng đồng với phí hàng tháng hoặc hàng năm.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, không phải tất cả các phương pháp kiếm tiền đều phù hợp với mọi blog.

Ví dụ như Blog giảm giá thì không thể bán được khóa học hay ebook được.

Hoặc Blog về du lịch thì không thể thu phí thành viên mà thay vào đó là tiếp thị liên kết và nhận các hợp đồng tài trợ.

Do đó, điều cần thiết là kiểm tra và thử nghiệm để tìm ra những gì phù hợp nhất.

Phát triển Blog của bạn

Phát triển blog của bạn là một quá trình liên tục đòi hỏi thời gian và công sức. Bạn càng phát triển blog của mình, thì càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập và mức độ tương tác, điều này sẽ dẫn đến nhiều cơ hội kiếm tiền hơn.

Dưới đây là một số mẹo để phát triển blog của bạn:

 1. Phương tiện truyền thông xã hội: Sử dụng mạng xã hội để quảng bá blog của bạn, thu hút khán giả và kéo lưu lượng truy cập về Blog của bạn.
 2. SEO: Tối ưu hóa blog của bạn cho các công cụ tìm kiếm để tăng khả năng hiển thị của bạn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập miễn phí hơn.
 3. Email Marketing: Xây dựng danh sách email và sử dụng tiếp thị qua email để thu hút khán giả, quảng bá nội dung và bán sản phẩm của bạn.
 4. Kết nối cộng đồng: Tham dự ngành các sự kiện và kết nối với các blogger và người có ảnh hưởng khác trong lĩnh vực của bạn để xây dựng mối quan hệ và tăng lượng khán giả của bạn.
 5. Viết blog của khách(Guest post): Bài đăng của khách trên các blog khác để tiếp cận đối tượng rộng hơn và tự khẳng định mình là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn.

Hãy nhớ rằng, việc phát triển blog của bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Tính nhất quán là chìa khóa và bạn càng nỗ lực nhiều vào blog của mình, nó sẽ càng phát triển.

Vượt qua thử thách

Chắc chắn, viết blog kiếm tiền không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Sẽ có những thử thách trên đường đi có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng và choáng ngợp. Điều quan trọng cần nhớ là những thử thách này là bình thường và có thể vượt qua bằng sự kiên trì và quyết tâm.

Một số thách thức phổ biến mà các blogger mới phải đối mặt bao gồm:

 • Bí ý tưởng: Hết ý tưởng cho nội dung có thể khiến bạn bực bội, nhưng điều quan trọng là phải nghỉ ngơi, tìm kiếm nguồn cảm hứng và quay lại với những ý tưởng mới.
 • Sự cố kỹ thuật: Các sự cố kỹ thuật như Blog không hoạt động hoặc liên kết bị hỏng có thể gây khó chịu, nhưng điều cần thiết là giữ bình tĩnh và tìm giải pháp khắc phục sự cố.
 • Cạnh tranh: Cạnh tranh trong thế giới viết blog cũng khốc liệt như cách mà bạn ứng tuyển vào một ty lớn vậy, nhưng điều quan trọng là phải tập trung vào nội dung theo phong cách của bạn và thị trường ngách của bạn chứ không phải so sánh bản thân với người khác.
 • Kiệt sức: Viết blog có thể tốn thời gian và kiệt sức trước khi bạn có được thành quả lớn hơn. Điều quan trọng là phải nghỉ giải lao, ưu tiên chăm sóc bản thân và tìm sự cân bằng giữa viết blog và các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Hãy nhớ rằng, thử thách là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển để trở thành một blogger có tiếng nói trong lĩnh vực của bạn. Do đó hãy sẵn sàng tâm thế đón nhận chúng và sử dụng chúng như động lực để trở thành một blogger giỏi hơn.

Phần kết luận

Viết blog kiếm tiền là một công việc thực thụ với sự thú vị và cũng đầy thử thách.

Nó đòi hỏi sự chăm chỉ, cống hiến hết mình và kiên nhẫn, nhưng nếu có chiến lược và tư duy đúng đắn, bạn có thể biến niềm đam mê viết lách của mình thành lợi nhuận từ Blog.

Do đó hãy bắt đầu bằng cách tìm ra thị trường ngách của bạn, tạo nội dung hấp dẫn và chọn hình thức kiếm tiền từ Blog phù hợp cho bạn. Ngoài ra đừng quên đa dạng hóa nguồn thu nhập và sẵn sàng đón nhận những thử thách trên con đường này.

Mình khẳng định là thời gian đầu sẽ không có màu hồng như bạn tưởng, nhưng nếu bạn kiên trì và đi đúng hướng thì bạn sẽ có một công việc mà mọi người đều mơ ước.

“Làm việc tự do và kiếm tiền khi đang ngủ hoặc đi du lịch”

Chúc bạn có một Blog thành công vào một ngày không xa, mong rằng sẽ gặp bạn đâu đó trong các chuyến du mục của mình.

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>