Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới (Beginner to Master)

Bạn có muốn kiếm tiền từ Affiliate Marketing?

Chắc chắn, đó là một ngành công nghiệp tiềm năng với giá trị dự kiến sẽ đạt 8,8 tỷ $ vào năm 2022.

Mình biết hiện nay có hàng tá hướng dẫn làm Affiliate Marketing với những hứa hẹn sẽ kiếm được cả ngàn $ mỗi tháng trong thời gian nhanh chóng.

Chà! Mình nghe cũng rất thích.

Trước đây mình cũng đã từng nghĩ Affiliate Marketing là một công việc siêu dễ dàng và nó có thể giúp mình kiếm tiền khi đang ngủ chỉ trong 1 đêm hoặc lúc đang đi du lịch.

Nhưng thực tế khá phũ phàng hay như câu "đời không như là mơ".

Có rất nhiều yếu tố tác động làm cho mình bỏ cuộc, may mắn là mình đã cố gắng kiên trì đến khi có những kết quả nhỏ đầu tiên. Và một Blog hàng đầu về khía cạnh Online Business như bây giờ.

Vì vậy, nếu như bạn đang muốn kiếm tiền từ Affiliate Marketing và hy vọng có được thu nhập thụ động sau những nỗ lực thì hướng dẫn này sẽ dành cho bạn.

Mình không những cho bạn hiểu rõ về Affiliate Marketing là gì mà mình còn cung cấp cho bạn một lộ trình vô cùng chi tiết như cách mình đã làm.

Dĩ nhiên mình cũng có những lưu ý đắt giá để bạn biết trước điều mình sắp đối mặt và những khó khăn cần tránh.

Nếu bạn chưa có ý tưởng, đừng lo. Nó được bao gồm trong các mẹo mình chia sẻ.

Trong hướng dẫn này bạn sẽ học:

 • Affiliate Marketing là gì?
 • Cách hoạt động của Affiliate Marketing
 • Các bước làm Affiliate Marketing
 • Chọn sản phẩm phù hợp làm Affiliate
 • Xây dựng nền tảng vững chắc để triển khai
 • Chiến lược quảng bá sản phẩm liên kết một cách hiệu quả
 • Mẹo tăng tốc quá trình làm Affiliate gấp x3 lần

Được rồi, sẵn sàng cho hành trình kiếm tiền với Affiliate Marketing của bạn.

Affiliate Marketing là gì?

Trước khi đi vào những thứ quan trọng thì chúng ta cần lướt qua một chút về khái niệm Affiliate Marketing là gì cho những bạn chưa hiểu rõ về nó.

Về cơ bản,

Tiếp thị liên kết là một phương pháp quảng bá sản phẩm cho người khác (hoặc công ty) trên Internet, khi ai đó mua hàng qua liên kết thì bạn sẽ nhận được một mức hoa hồng theo tỉ lệ đã thỏa thuận.

Nó cũng gần như việc bạn là nhân viên bất động sản, khi ai đó mua một căn nhà bạn giới thiệu thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng dựa trên giá trị căn nhà đó.

Vì vậy bạn có thể thấy, khi làm Affiliate Marketing bạn không nhất thiết phải tạo ra sản phẩm. Thay vào đó bạn có thể quảng bá sản phẩm cho người khác.

Đây là một trong những lý do khiến Affiliate Marketing đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp (bao gồm cả mình cách đây 3 năm).

Tuy nhiên điều thú vị khi làm Affiliate là bạn không chỉ quảng bá một sản phẩm mà bạn có thể mở rộng ra hàng trăm cái một lúc. Vì vậy bạn có thể tối ưu doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau.

Có thể bạn chưa biết mình đang quảng bá hơn 100+ sản phẩm liên quan đến WordPress và Marketing Tools trong hệ thống Blog của mình.

Điểm mấu chốt khi làm Affiliate là bạn cần phải xây dựng giá trị, sau đó kết nối với khán giả và cho thấy sản phẩm bạn giới thiệu có ích và phù hợp cho họ.

3 ví dụ về đơn giản Affiliate Marketing

Để bạn rõ ràng hơn về Affiliate Marketing thì chúng ta hãy xét một số Website làm ví dụ.

Đầu tiên hãy nói về SmartPassiveIncome, đây là một Blog cá nhân của Pat Flynn đề cập đến các cách kiếm tiền trên mạng và Marketing. Chỉ riêng với chương trình tiếp thị Hosting của Bluehost anh ta đã kiếm khoảng $33.000/tháng.

smart-passive-income
 • Save

Quay về Việt Nam cũng khó không ít Website thành công từ tiếp thị liên kết, điển hình như chonhangchuan.com, đây là một Website chuyên Review so sánh sản phẩm để cung cấp thông tin cho người dùng.

Qua đó họ đặt các đề xuất mua sản phẩm chứa link quảng bá. Khi bạn nhấp vào và mua hàng thì họ sẽ nhận được hoa hồng.

chon-hang-chuan
 • Save

Nếu bạn là người thích đi du lịch chắc chắn bạn sẽ biết Blog dulich9.com, tại đây chia sẻ các kinh nghiệm du lịch và các sản phẩm liên quan như đồ du lịch, đặt vé máy bay, khách sạn,...

Sau đó kiếm tiền với affiliate marketing bằng các sản phẩm liên quan như đặt phòng, vé máy bay, đồ du lịch.

du-lich-9
 • Save

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing có dễ không?

Mình chắc chắc, nếu bạn đã từng đọc một số hướng dẫn về cách làm Affiliate Marketing trên mạng. Rất nhiều người chỉ cho bạn cách làm hoặc lời cam kết đơn giản ai cũng làm được. 

Tuy nhiên họ rất khi nói việc này dễ hay khó.

Cá nhân mình cho rằng làm Affiliate Marketing cũng như một công việc kiếm tiền thực thụ, thay vì bạn ngồi văn phòng máy lạnh thì affiliate tự do hơn và tất nhiên so với một công việc văn phòng Affiliate khó hơn.

make-money-online-affiliate-marketing
 • Save

Vì vậy, nếu như bạn có ý định kiếm tiền đều đặn chục triệu mỗi tháng và cơ hội thăng chức thì Affiliate marketing không dành cho bạn.

Tuy nhiên nếu như bạn là người yêu thích tự do, có khả năng tự học hỏi và khám phá thì có lẽ bạn đang ở đúng nơi. Dù có khó đến đâu thì tố chất này cũng giúp bạn vượt qua mọi khó khăn phía trước.

Vì vậy khi khi nói đến làm Affiliate Marketing, nó khó hay dễ phụ thuộc vào bạn.

Bạn nóng vội, ảo tưởng lười học tập thì nó vô cùng khó và khiến bạn sớm từ bỏ.

Ngược lại, bạn có niềm tin vào affiliate, sự kiên trì và khả năng tìm hiểu thì những điều khó khăn cũng biến thành đơn giản.

Đó là kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong quá trình làm tiếp thị liên kết và rất nhiều độc giả của mình cũng nhận thấy điều lý thú này.

Affiliate Marketing phù hợp với ai?

ai-nen-lam-affiliate-marketing
 • Save

Mặc dù ai cũng có thể làm Affiliate Marketing, tuy nhiên với mình vẫn có một số người phù hợp nhất định:

 • Học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập
 • Người làm văn phòng muốn tìm một công việc mới
 • Người đi làm muốn tìm một công việc phụ

Lưu ý: Làm affiliate Marketing là một công việc cần sự kiên nhẫn và thời gian để có kết quả, vì vậy trong quá trình này bạn nên sắp xếp thời gian một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc chính.

Dĩ nhiên mình cũng không khuyến khích bạn nghỉ làm văn phòng hoặc nghỉ học khi chưa có thành quả. Ngoại trừ mình là hiếm hoi. (Đọc câu chuyện của mình).

Tiếp thị liên kết hoạt động ra sao?

Trước khi đi đến các bước làm Affiliate Marketing, mình nghĩ bạn nên hiểu được cách hoạt động của nó. Mặc dù nó nghiêng khá nhiều về mặt kỹ thuật nhưng bạn không phải lo lắng, mình sẽ giải thích cho bạn một cách dễ hiểu nhất.

Về cơ bản nó dựa trên chia sẻ doanh thu, thay vì tốn tiền cho quảng cáo trả phí thì các doanh nghiệp dùng cách này để tiếp cận khách hàng của họ hiệu quả hơn. Còn bạn không có sản phẩm thì sẽ đứng ra làm người giới thiệu khách hàng cho họ.

Bạn chỉ được thanh toán khi bạn bán được hàng.

Đây là một quy trình hoạt động hoàn chỉnh của Affiliate Marketing:

(1) Những công ty có nhu cầu muốn giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn để tăng doanh thu.

(2) Họ tự mở một chương trình tiếp thị liên kết (Aff Programs) hoặc tham gia vào một Aff Network làm trung gian. Đây là nơi vận hành việc quản lý liên kết, xem báo cáo và thanh toán.

(3) Người làm tiếp thị liên kết (Affiliates) như mình và bạn tham gia vào để nhận được một liên kết quảng bá sản phẩm. Hệ thống vận hành Affiliate sẽ dựa vào nó để nhận biết bạn là người giới thiệu.

(4) Bạn đem liên kết đi giới thiệu cho khách hàng có nhu cầu, thường là Blog/Website hoặc các mạng xã hội.

(5) Khi có người nhấp vào liên kết của bạn thì một cookie theo dõi sẽ được kích hoạt. Nó dùng để xác định thời gian hết hạn của liên kết. Dù người dùng không mua ngay lập tức mà họ mua sau vài ngày thì hoa hồng vẫn được tính cho bạn.

(6) Khi có người thanh toán đơn hàng qua liên kết của bạn, hệ thống sẽ ghi nhận bạn là người giới thiệu và tính hoa hồng tạm thời.

(7) Bạn có thể xem các thông số về chiến dịch như số lượt nhấp, số đơn hàng bán được, tỉ lệ nhấp chuột và số tiền hoa hồng nhận được.

(8) Tùy vào từng chương trình tiếp thị liên kết mà bạn sẽ nhận được tiền vào thời điểm khác nhau. Thường là ngày 1 và 15 hàng tháng và đôi khi bạn cần đạt được ngưỡng thanh toán. 

Đó là quy trình hoạt động của tiếp thị liên kết mà bạn cần nắm bắt, tuy nhiên khi bắt tay thực hành bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản.

Tóm lại nó như thế này:

Tham gia chương trình liên kết để nhận link giới thiệu sản phẩm -> đặt liên kết trên Blog -> làm cho có nhiều người quan tâm và click -> người mua thanh toán sản phẩm-> nhận tiền mỗi tháng.

Tạo sao nói Affiliate là kịch bản đôi bên cùng có lợi?

Có thể bạn sẽ thấy mình hơi lạc đề và nhàm chán, nhưng nếu bạn cần một bức tranh về tiềm năng của Affiliate Marketing trong cả thập kỷ tới thì phần này sẽ giúp bạn trở nên có tầm nhìn rộng lớn.

kich-ban-co-loi-khi-lam-affiliate-marketing
 • Save

Như mình đã nói, các công ty chỉ thanh toán khi bạn quảng bá được sản phẩm cho họ. Chính vì vậy có thể nói chi phí quảng cáo họ sẽ trả có độ hiệu quả tuyệt đối.

Đó chưa là tất cả, Affiliate còn giúp họ tăng doanh thu đáng kể. Đơn giản vì chúng ta có một công thức:

Doanh thu – chi phí – thanh toán cho Affiliates = Lợi nhuận.

Hãy xét ví dụ này bạn sẽ nhận ra ngay lập tức.

Mình giả sử một doanh nghiệp áp dụng chương trình liên kết trên sản phẩm của họ. Với các giá trị:

Doanh thu: $100/sản phẩm

Chi phí sản xuất: $20

Tỷ lệ hoa hồng trên mỗi sản phẩm: 25% ($25)

Hãy làm một phép tính: $100 – $20 – $25 = $55.

Lúc này, dù bạn chẳng biết gì về kinh tế hay kinh doanh thì bạn cũng nhận thấy doanh nghiệp đó có lợi nhuận $55/sản phẩm khi áp dụng chương trình tiếp thị liên kết.

Thoạt nhìn $25 trả cho Affiliate có vẻ khá cao nhưng bạn nên nhớ rằng họ không phải mất tiền lãng phí cho các kênh quảng cáo đại trà như Facebook, Google.

Hơn nữa không phải lúc nào cũng chỉ có một sản phẩm, vì vậy hãy tiếp tục nhân khoảng lợi nhuận đó lên 1000 sản phẩm bán được thì sẽ thấy tiềm năng của Affiliate kinh khủng như thế nào đối với một công ty.

Ở mặt khác, những người làm Affiliate như mình và bạn cũng có cơ hội quảng bá và kiếm nhiều tiền hơn.

Vì vậy với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong kinh doanh Online thì Affiliate Marketing cũng theo đó mà phát triển.

Ngoài ra với những sản phẩm kỹ thuật số, bạn tạo một lần và bán nó mãi mãi thì Affiliate là cách tốt nhất để tăng doanh thu của bạn. Dù bạn có đặt commission rate đến 70% thì bạn cũng có lợi nhuận.

Tiếp đến bạn cần nắm bắt một số thuật ngữ trước khi mình sẽ chỉ cho bạn từng bước cách làm Affiliate Marketing.

Những thuật ngữ cần nắm khi làm Affiliate Marketing

Advertiser/Merchant: Đây là cá nhân, công ty cung cấp chương trình tiếp thị liên kết cho bạn tham gia. Họ cũng chính là nhà sản xuất các sản phẩm, dịch vụ cho bạn quảng bá.

Publisher/Affiliates: Những người nhận link quảng bá sản phẩm như mình và bạn. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có ai đó thực hiện một hành động như mua hàng hoặc tạo ra khách hàng tiềm năng.

Private Affiliate Programs: Là chương trình tiếp thị liên kết cho bạn tham gia được chính công ty cung cấp sản phẩm quản lý.

Affiliate Network: Nó được hiểu là mạng lưới tiếp thị liên kết. Thay vì phải tự tạo ra chương trình tiếp thị liên kết thì những công ty có thể tham gia vào affiliate network nhờ họ làm trung gian để gửi sản phẩm cho các nhà tiếp thị quảng bá. Ở đây tập trung rất nhiều sản phẩm cho bạn quảng bá trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Customer: Là những khách hàng mua sản phẩm qua link của bạn.

Affiliate link: Một loại liên kết theo dõi dành riêng cho bạn, hệ thống affiliate sẽ dựa vào nó để xác định bạn là người giới thiệu cũng như tạo ra báo cáo cụ thể. Không sử dụng affiliate link bạn sẽ không thể kiếm được tiền.

Commission Rate: Hoa hồng được Advertiser trả cho bạn khi một giao dịch thành công. Nó thường tính theo tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền cụ thể tùy thuộc vào thỏa thuận mà chương trình liên kết đặt ra.

Cookie: Hiểu đơn giản nhất thì cookie sẽ giúp bạn kiếm được tiền dù cho người nhấp không mua hàng ngay lập tức. Giả sử cookie có thời hạn 30 ngày, thì khi người A click vào ngày 1 nhưng đến ngày 29 họ mới thực hiện thanh toán thì bạn vẫn nhận được hoa hồng cho sản phẩm.

Convert rate (CR): Tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch Affiliate của bạn, nó tính bằng Số người thực hiện giao dịch/tổng số người click)*100. Ví dụ có 200 người nhấp vào Affiliate link nhưng chỉ có 10 người mua thì CR=5%

Last click: Điều kiện để giao dịch được tính cho bạn. Ví dụ bạn và mình cùng tham gia một Affiliate Program về khóa học. Một khách hàng cùng nhấp vào 2 liên kết nhưng họ nhấp vào của mình trước sau đó nhấp vào link của bạn. Trường hợp này giao dịch sẽ được áp dụng cho bạn.

First click: Ngược lại Last click.

Physical Product: Những sản phẩm vật lý dạng như đồ dùng, thiết bị điện tử,…miễn bạn cầm được thì nó gọi chung là sản phẩm vật lý. Loại này nhu cầu cao nhưng hoa hồng khá thấp.

Digital Product: Là những sản phẩm kỹ thuật số như khóa học, phần mềm, ebook,,…bạn chỉ có thể sử dụng mà không cầm nắm được. Loại này hoa hồng cực cao từ 20-70% giá trị sản phẩm hoặc có khi 100%.

CPS (Cost Per Sale): Hình thức Affiliate xác nhận hoa hồng thành công khi có người mua hàng qua liên kết của bạn, bắt buộc họ phải thanh toán. Nói cách khác bạn được trả tiền cho mỗi lần bán.

CPL (Cost per Leads): Hình thức xác nhận thành công khi có người để lại thông tin vào một form cho Advertiser như điền tên email, số điện thoại, địa chỉ,…

CPA: Hình thức xác nhận khi có một hành động dẫn đến chuyển đổi như điền thông tin. Ví dụ như các công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng thường có chương trình tiếp thị liên kết dạng này.

CPI: Trả tiền khi khách hàng cài đặt App thành công.

Trên thực Tế CPL & CPI đều gọi chung là CPA.

EPC (Earn Per Click): Nó là số tiền bạn nhận được trên mỗi click. Hầu hết các chương trình tiếp thị liên kết đều báo cáo cho bạn số liệu này mà không phải tính toán.

Blog/Website: Nơi tốt nhất để bạn làm Affiliate một cách bền vững và lâu dài mà không phụ thuộc mạng xã hội.

WordPress: Nền tảng xây dựng Blog/Website đơn giản và mạnh mẽ không yêu cầu biết nhiều về kỹ thuật.

Marketing tools: Công cụ thúc đẩy quảng bá và phát triển các chiến dịch affiliate của bạn. Ví dụ như theme, Plugin, công cụ nghiên cứu từ khóa, chatbot.

Niche: Được hiểu như một chủ đề mà bạn chọn làm affiliate. Chẳng hạn như bạn làm Affiliate về máy chơi game thì ngách của nó có thể là thiết bị chơi game. Ở mức độ tổng quát hơn thị trường của bạn là thiết bị điện tử. Nếu bạn tập trung vào máy chơi game PS5 thì đó là ngách nhỏ hơn của bạn.

Từng bước làm tiếp thị liên kết dành cho người mới

Được rồi, khi bạn đã đặt chân đến đây, mình tin rằng bạn đã có một bức trang tổng thể về Affiliate Marketing.

Bây giờ đã tới lúc hiện thực các ý tưởng của bạn.

Nó bao gồm việc tìm kiếm thị trường ngách có lợi nhuận phù hợp cho bạn, tìm kiếm sản phẩm quảng bá, xây dựng nền tảng để triển khai chiến dịch Affiliate, tiếp cận và xây dựng khách hàng của bạn.

Tìm kiếm thị trường ngách

Nếu bạn từng nghe ai nói về cách làm affiliate, họ rắc cho bạn một bức tranh đẹp với số tiền cả ngàn $/tháng, bạn thực hiện nhưng mãi không thấy thành quả.

Rốt cuộc bây giờ bạn ở đây để bắt đầu lại.

Cá nhân mình cũng từng như vậy nên nếu có bạn cũng đừng ngại làm quái gì.

Lý do chính vì chưa ai nói với bạn về cách lựa chọn thị trường ngách.

Khi mới bắt đầu làm Affiliate thì ai cũng mong muốn với cái gì đó thật to lớn hoặc có thành quả thật nhanh chóng với xu hướng. Chẳng hạn như bạn thấy một người kiếm hơn $10.000 từ việc làm Affiliate thực phẩm chức năng. Bạn thấy quá ngon và bám đuôi họ.

Kết quả là bạn sẽ quay lại bài viết này.

Hoặc bạn nghĩ về lĩnh vực ăn uống và triển khai cùng một lúc hàng tá nội dung rời rạc.

Đó là một trong những hậu quả của việc chọn sai thị trường ngách.

Vì vậy, bạn cần một bản đồ để giúp bạn đi đúng hướng.

Một trong những cách tìm kiếm thị trường ngách hiệu quả nhất là chịu khó động não và nghĩ về điều gì vừa phải (không quá lớn lao) và bạn cảm thấy hứng thú nhất.

Tại sao nó quan trọng?

Trước tiên nó giúp bạn biết được nơi mình cần xuất phát và tập trung vào một mục tiêu cụ thể thay vì bạn nghĩ một lúc hàng tá chủ đề.

Tiếp đến, theo tâm lý khi bạn hứng thú một thứ gì đó bạn sẽ có xu hướng tự tìm hiểu về nó mà không cảm thấy nhàm chán. Ít ra bạn sẽ không bỏ cuộc sớm.

Hoặc ít ra bạn cũng đã có kiến thức nền tảng về nó.

Cuối cùng, bạn có thể dựa vào đó để tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

Mình ví dụ bây giờ bạn nghĩ bản thân có hứng thú về chủ đề thể thao, tuy nhiên đây là một lĩnh vực rất rộng lớn chắc chắn nó rất cạnh tranh và một người mới chưa có đủ kinh nghiệm để đối đầu.

Vì vậy hãy tiếp tục nghĩ sâu hơn về thế mạnh của bạn,

Ví dụ - chạy bộ.

Lúc này nó có thể coi là một ngách cho bạn triển khai Affiliate, nếu muốn cụ thể hơn có thể tập trung vào giày chạy bộ.

Như bạn thấy ngách này tập trung vào một phân khúc cụ thể với những người thích chạy bộ giống bạn, chính vì vậy bạn có thể lấy thế mạnh của mình làm bàn đạp triển khai chiến dịch affiliate.

Đừng nghĩ rằng một ngách nhỏ sẽ kém tiềm năng.

Trên thực tế nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận với đối tượng nhất cũng như dễ tạo ra chuyển đổi nhất.

Tìm kiếm sản phẩm

Khi bạn đã chọn được ngách thì tìm sản phẩm quảng bá cũng chỉ trong nháy mắt.

Đơn giản như chạy bộ thì mình chắc chắn sẽ có thể làm Affiliate với giày chạy bộ.

Tất nhiên bạn xứng đáng có những cách tốt hơn.

Đầu tiên bạn cần tìm kiếm nơi cung cấp chương trình tiếp thị liên kết để bạn nhận link quảng bá.

Mình thường dùng truy vấn : sản phẩm + Affiliate hoặc chủ đề + affiliate.

(Hoặc bạn cũng có thể thay affiliate bằng tiếp thị liên kết)

tim-san-pham-affiliate
 • Save

Ngoài ra nếu bạn không chắc sản phẩm có thể quảng bá hay không thì hãy đi đến các trang thương mại điện tử như shopee.vn lazada, tiki.

tim-san-pham-aff
 • Save

Khi làm ở thị trường việt Nam mình nghĩ bạn nên tham gia vào một Affiliate Network vì ở đó có những sàn thương mại điện tử lớn với hàng ngàn sản phẩm cho bạn quảng bá, bên cạnh đó cũng có rất nhiều thương hiệu.

Hoặc bạn cũng có thể theo dõi đối thủ trong ngách của bạn xem họ đang làm Affiliate những sản phẩm nào và làm tương tự họ.

Đăng ký để nhận link quảng bá

Khi đã “me” được những sản phẩm phù hợp với ngách của bạn để làm Affiliate thì đã đến lúc bạn gửi đơn đăng ký vào chương trình tiếp thị liên kết của họ.

Bạn có thể tìm thấy link đăng ký này nằm ở chân trang hoặc với những Network bạn sẽ thấy nó nằm ngay phần header.

Ví dụ như Accesstrade.

dang-ky-accesstrade
 • Save

Khi bạn mới làm Affiliate Marketing thì cách nhận link quảng bá nhanh và đơn giản nhất là tham gia Affiliate network. Nó có một số lý do chính đáng sau:

 • Nhiều người cùng tham gia
 • Hàng loạt thương hiệu lớn đều tập trung tại đó, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử
 • Đễ dàng đăng ký
 • Không yêu cầu quá cao khi xét duyệt
 • Đảm bảo được sự công bằng và thanh toán đúng như thỏa thuận

Trong một số trường hợp họ cần bạn phải có nền tảng quảng bá, thông thường Blog và Website là tấm vé để bạn qua cửa nhanh nhất. Đó là lý do tại sao bạn nhảy đến phần dưới đây.

Xây dựng nền tảng làm Affiliate Marketing bền vững

Có một điều mà mình vẫn thường hay đề cập trên Blog này.

Để bạn kinh doanh, kiếm tiền Online một cách bền vững thì tốt nhất đừng nên phụ thuộc người khác, ý mình là các nền tảng mạng xã hội.

Rất nhiều bạn có suy nghĩ chỉ cần có link Affiliate sau đó đem lên trang Facebook, diễn đàn, Group các kiểu là được.

Chà! Chắc mình đã giàu sớm nếu điều này đúng.

Và mình cũng chưa thấy ai thành công lâu dài theo cách trên.

Chính vì vậy, để làm Affiliate bền vững điều quan trọng nhất là bạn cần có một Website/Blog, nó được ví như ngôi nhà và cửa hàng của bạn trên Internet. Cho dù trang Facebook của bạn bị khóa hay bị hack thì ít ra bạn vẫn có nơi để tiếp tục phát triển.

May mắn là thời buổi này làm một Website không khó như 10 năm trước, những nền tảng làm Web mạnh mẽ như WordPress giúp bạn có thể tự làm mọi thứ một cách đơn giản mà không yêu cầu kiến thức viết mã.

Quan trọng chi chí để làm Website WordPress siêu rẻ so với thuê dịch vụ lập trình, chỉ tầm $40/năm bạn đã có một Website ngon lành và có thể tự quản lý mọi thứ cũng như triển khai các hình thức Marketing Online.

Đây là quy trình đơn giản để có một Website WP hoàn chỉnh:

 • Đăng ký một tên miền: Nó là địa chỉ Website của bạn như NamCung.Com
 • Thuê một Hosting giá rẻ: Nó còn được biết đến với máy chủ, tại đây lưu trữ các dữ liệu về Website và đảm bảo mọi thứ vận hành 24/7.
 • Cài đặt WordPress: Đây là một CMS để bạn tạo Website chỉ với vài cú click chuột, quan trọng nó miễn phí.

Để biết chi tiết hơn cách tạo Blog cá nhân bằng WordPress bạn có thể nhấp vào đây để nhận được hướng dẫn cụ thể cách thực hiện.

Tạo nội dung liên quan đến sản phẩm quảng bá

Những thứ về kỹ thuật đã đi qua, điều quan trọng trước mắt chính là xuất bản nội dung chất lượng trên Blog của bạn.

Bạn nên đề cập những nội dung liên quan đến sản phẩm mình đang làm Affiliate Marketing.

Ví dụ như bạn làm Affiliate về nội thất thì có thể viết những bài về tư vấn nội thất cho phòng khách, phòng ngủ hoặc đánh giá các sản phẩm chất lượng.

Mục đích của việc này có ý nghĩa:

 • Thuyết phục mọi người sử dụng sản phẩm bạn giới thiệu
 • Tăng sự hiện diện trên kết quả tìm kiếm (SEO – phần dưới mình sẽ nói sâu hơn).
 • Làm cho Website trở nên tin cậy hơn
 • Xây dựng khách hàng tiềm năng trong ngách của bạn
 • Tăng độ ảnh hưởng theo thời gian

Trên thực tế để tạo nội dung chất lượng và đến khi có thành quả là cả một nghệ thuật và nó cần mất rất nhiều thời gian. Đó là lý do mình nói làm Affiliate không phải là công việc thành công ngày 1 ngày 2.

Để viết được nội dung hay chất lượng cũng cần có quá trình học tập theo thời gian, nhưng trước mắt bạn cứ viết và vừa viết vừa học và áp dụng.

Theo thời gian kỹ năng của bạn sẽ cải thiện dần như một Writer chuyên nghiệp.

Mình chắc chắn không ai mới viết lại có thể hay được, vì vậy đó là một trong những thách thức bạn cần vượt qua khi làm Affiliate hoặc làm việc trực tuyến.

Bạn cũng có thể áp dụng những loại nội dung phổ biến mà mình thường hay áp dụng:

 • Nội dung Review.
 • Nội dung danh sách
 • Nội dung chia sẻ câu chuyện
 • Nội dung cung cấp ưu đãi

Tạm thời hãy tận dụng như vậy trên Blog của bạn, chúng ta sẽ nói sâu hơn trong những bài viết sau.

Tối ưu nội dung cho công cụ tìm kiếm

Khi đã chọnlàm Affiliate Marketing thì chúng ta thường có một đặc điểm chung.

Nghèo!

Đơn giản vì nghèo thì bạn mới làm Affiliate, chứ nếu giàu bạn đã mở một Website bán hàng và kinh doanh rồi.

Vì vậy, mình tin rằng bạn không có nhiều chi phí để trả tiền cho các loại quảng cáo. Đó là lý do tại sao việc tối ưu nội dung trên kết quả tìm kiếm thực sự quan trọng và bạn cần thực hiện.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay Search Engine Optimization (viết tắt SEO) là việc áp dụng các kỹ thuật để làm cho nội dung Website xuất hiện hàng đầu trên kết quả tìm kiếm.

Điều này giúp bạn nhận được những khách hàng tiềm năng hoàn toàn miễn phí và quan trọng nó bền vững so với tính nhất thời của quảng cáo trả phí.

Để bạn thấy SEO quan trọng thế nào hãy xem ví dụ sau:

Giả sử bạn có một bài viết "danh sách các loại máy nước nóng" đứng top #1 trên kết quả Google, khi một người có nhu cầu tìm hiểu thì khả năng cao họ sẽ nhấp vào kết quả của bạn.

thu-hang-seo
 • Save

Mình cho có khoảng 5.000 tìm kiếm với 30% nhấp vào và 5 người mua hàng từ bạn.

Và bạn có thể thấy, bạn không mất một đồng nào mà vẫn bán được cho 5 người.

Rất tuyệt, phải không?

Chưa kể một khi nội dung bạn lên top thì nó có xu hướng đứng vững, vì vậy bạn sẽ có một lượng khách hàng đều đặn theo thời gian.

Đây là một trong những cốt lõi tạo ra thứ mà chúng ta gọi là thu nhập thụ động (Passive Income) sau này.

Về kỹ thuật SEO khá phức tạp với hàng trăm yếu tố.

May mắn là khi dùng WordPress bạn đã có được hơn 1 nửa trong số đó, công nghệ WordPress dược các chuyên gia phát triển cho phù hợp với SEO.

Bên cạnh đó WordPress cũng có những plugin giúp việc SEO trở nên đơn giản dù bạn không phải là một chuyên gia vẫn có thể dễ dàng thực hiện được.

Xây dựng danh sách khách hàng

Bạn có biết có khoảng 70% khách truy cập đến Website và 1 đi không trở lại?

Khá đáng tiếc và mình nghĩ khá ít người đề cập.

Các chuyên gia Affiliate thường xây dựng danh sách khách hàng để quảng bá sản phẩm của họ bất kỳ lúc nào qua email.

Nó cũng như việc bạn nắm được cách liên hệ với khách hàng và gửi nội dung chăm sóc hoặc giới thiệu sản phẩm Affiliate.

bat-dau-xay-dung-danh-sach-email
 • Save

Nhưng lưu ý rằng cái này không giống như bạn đi mua mấy phần mềm quét email hoặc data từ đâu đó xong thực hiện gửi các nội dung mà người dùng không quan tâm.

Thay vào đó Email Marketing thu thập Email của những người thực sự quan tâm đến bạn dựa trên sự tự nguyện. Đó là lý do danh sách email rất chất lượng.

Để làm điều này bạn cần phải chọn một dịch vụ email marketing chuyên dụng, nó có nhiệm vụ lưu trữ email khác hàng và cho phép bạn lên các chiến dịch gửi hàng loạt hoặc tự động hóa.

Vậy làm thế nào để thu thập Email khách hàng?

Chắc chắn nhiều bạn nghĩ nó khó đến mức phải thuê dịch vụ lập trình làm giúp, mà mình cũng không chắc mấy ông lập trình làm được nếu sử dụng nền tảng quốc tế.

Vì vậy, WordPress một lẫn nữa lên tiếng.

Họ có một số plugin optin form được tích hợp hầu hết các dịch vụ Email Marketing phổ biến như…bạn chỉ cần vài thao tác cấu hình và đặt các form này bất kỳ đâu trên WordPress.

Một trong những lựa chọn yêu thích của mình là Thrive Leads, nó đi kèm với nhiều tính năng nâng cao giúp danh sách của mình phát triển nhanh chóng.

Kết nối với mạng xã hội

ket-noi-mxh
 • Save

Chúng ta đã thoát được sự phụ thuộc và bây giờ bạn cần tận dụng sự mạnh mẽ của mạng xã hội để kết nối và xây dựng mới quan hệ với khách hàng của mình.

Hãy nhìn xem mọi người xung quanh bạn dành bao nhiêu thời gian với mạnh xã hội, rất thường xuyên phải không? Ngoại trừ những người làm việc trực tuyến như mình thì có lý do để thoát khỏi.

Phần còn lại mọi người chịu sức hút mạnh mẽ của nó. Và chúng ta có nhiều cơ hội xuất hiện trước mặt mọi người và giới thiệu sản phẩm.

Một trong những cách phổ biến là xây dựng fanpage.

Mình khuyên bạn nên tạo một fanpage trên facebook thay vì sử dụng profle cá nhân. Hơn nữa cách tạo fanpage cũng vô cùng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Bây giờ bạn có thể tích hợp các nút chia sẻ trên Website và gửi nội dung lên mạng xã hội.

Bạn cũng có thể làm tương tự với các mạng xã hội khác.

Riêng với Youtube chúng ta có một số điều cần đề cập. Nội dung video ngày càng phổ biến vì vậy bạn có thể làm video để quảng bá sản phẩm Affiliate. Đại loại như các video Review.

Mặc dù loại này cần bắt bạn phải mua sản phẩm trải nghiệm và quay thực tế nhưng bù lại độ trust và convert cũng cao hơn nội dung văn bản khá nhiều

Nhưng nói đi cũng phhais nói lại, làm video mất khá nhiều thời gian và không dễ như chúng ta nghĩ. Nào là khả năng ăn nói, edit, có không gian riêng để làm cho chuyên nghiệp,...

Đừng bị giới hạn với một sản phẩm Affiliate

Đừng bao giờ bỏ qua ưu điểm lớn nhất của Affiliate Marketing dưới tư cách một publisher.

Khi bạn làm Marketing cho một công ty, bạn chỉ được quảng bá sản phẩm duy nhất cho công ty đó.

Nhưng với tiếp thị liên kết, bạn có thể quảng bá cùng lúc hàng trăm sản phẩm từ nhiều công ty. Tất nhiên kèm theo điều kiện bạn có khả năng và thời gian bao phủ nội dung.

Điều này không những giúp người dùng có nhiều lựa chọn mua hàng mà đối với bạn thì cơ hội kiếm tiền từ nhiều nguồn cũng rất lớn.

Ví dụ bạn có thể làm Affiliate cùng lúc cho cả 3 sàn thương mại điện tử shopee, lazada, tiki.

Hoặc thay vì giới thiệu một loại giày chạy bộ bạn có thể mở rộng ra bình nước, đồng hồ đo sức khỏe,…miễn là nó phù hợp với đối tượng trong ngách của bạn.

Mấu chốt là cho người dùng có nhiều lựa chọn, và nó cũng giúp bạn có nhiều ý tưởng triển khai nội dung cho Blog.

Một số mẹo giúp chiến dịch Affiliate của bạn tăng trưởng nhanh hơn

Nếu bạn cần tăng tốc quá trình làm Affiliate của mình, có lẽ những phương pháp dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Tối ưu UX/UI: Yếu tố này giúp tăng trải nghiệm người dùng trên Website của bạn gây ra yếu tố về thị giác tăng sự chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp thường dẫn đến tin tưởng.

Sử dụng công cụ trả phí cho phát triển: Nếu bạn có một chút điều kiện và muốn website phát triển nhanh hơn thì phương pháp phổ biến thường là dùng công cụ trả phí.

Chẳng hạn hạn theme WordPress giúp tối ưu giao diện và mở rộng tính năng cần thiết. Hoặc những plugin về tăng tốc, xây dựng danh sách Email, tạo landing page,…

Đặc biệt bạn có thể đầu tư cho một công cụ Keyword Research như KwFinder, Semrush, Ahrefs để nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ để cải thiện thứ hạng SEO trên kết quả tìm kiếm. Mặc dù hơi đắt nhưng hiệu quả nó đem lại rất đáng giá.

Ngoài ra để tăng cường chuyển đổi bạn cũng nên chịu khó săn Coupon để cung cấp cho khách hàng.

Bằng cách tìm nó ở đối thủ, sàn thương mại điện tử, hoặc liên hệ trực tiếp với bên cung cấp chương trình liên kết để xin họ.

Lời kết

Internet luôn được coi như một mỏ vàng lớn có nhiều tiềm năng cho bạn khai thác, và kiếm tiền với Affiliate Marketing là một trong những lựa chọn tốt nhất thời điểm này.

Vấn đề chỉ nằm ở chỗ bạn có đủ quyết đoán và thử thách bản thân hay không.

Mình hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được Affiliate Marketing là gì cũng như cách nó hoạt động và quan trọng là làm tốt từng bước để kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Nhìn chung, hình thức kiếm tiền Online này rất đơn giản, chi phí thấp và cơ hội thu nhập vô cùng lớn. Do đó nó sẽ phù hợp với rất nhiều đối tượng.

Còn bạn thì sao? 

Bạn có thấy mình phù hợp để làm Affiliate Marketing và thực hiện theo các trên rồi chứ?

Cho mình biết ý kiến tuyệt vời của bạn trong comment bên dưới và mình sẽ trả lời sớm nhất.

 • Save
Đôi chút về Nam Cung

Nam Cung là một nhà tiếp thị tăng trưởng và là du mục kỹ thuật số toàn thời gian. Cậu ấy thích viết về các mẹo và chiến lược phát triển Blog cho các Blogger để tăng thu nhập từ công việc của họ. Theo dõi mình trên Facebook, Youtube.

>
Share via
Copy link