Google Pagespeed Insights là gì? Cách sử dụng và 12 mẹo đạt điểm cao

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: April 7, 2023

Bạn có biết rằng tốc độ tải trang web đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng và SEO?

Nếu trang web của bạn tải chậm, khả năng cao người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn chờ đợi và tìm đến trang web của đối thủ và Google cũng có thể xếp hạng trang web của bạn thấp hơn trên kết quả tìm kiếm của họ.

Nhưng không sao, chỉ cần bạn đo tốc độ tải trang và tối ưu là được.

May mắn thay, Google Pagespeed Insights là một công cụ đánh giá tốc độ tải trang web miễn phí được cung cấp bởi Google, thông qua đó bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang web và đưa ra các đề xuất để tối ưu hóa trang web của mình.

Trong bài đăng này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Pagespeed Insights để tối ưu hóa trang web và đạt được tốc độ tải trang nhanh nhất có thể.

Bắt đầu thôi!

Google Pagespeed Insights là gì?

Google Pagespeed Insights là một công cụ miễn phí của Google được phát triển để giúp nhà phát triển web, các chủ sở hữu website/blog và các SEOer đánh giá tốc độ tải của một trang web.

Với Google Pagespeed Insights, bạn có thể biết được tốc độ tải trang của trang web của mình là bao nhiêu điểm theo đánh giá của Google, đồng thời nó cũng đưa ra các đề xuất cho bạn về cách cải thiện tốc độ tải trang để tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện hiệu suất SEO.

Nhìn chung đây là công cụ SEO miễn phí rất tốt mà mọi người làm SEO phải biết.

Tầm quan trọng của tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web. Nếu trang web của bạn tải chậm, khách hàng sẽ không muốn đợi và sẽ rời khỏi trang web của bạn. Điều này sẽ gây ra mất khách hàng và giảm doanh thu của bạn.

Bên cạnh đó, tốc độ tải trang cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá về hiệu suất SEO của trang web của bạn.

Google đã thông báo rằng tốc độ tải trang sẽ là một yếu tố quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của họ, do đó việc cải thiện tốc độ tải trang sẽ giúp bạn tăng cơ hội xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của Google và tăng khả năng tiếp cận của trang web của bạn đến khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, tốc độ tải trang web có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trực tuyến của bạn. Nếu trang web của bạn tải chậm, khách hàng có thể bỏ qua quảng cáo của bạn hoặc không thể truy cập trang web của bạn. Từ đó giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo cũng như doanh số bán hàng.

Do đó, tối ưu hóa tốc độ tải trang web chắc chắn là một việc làm rất quan trọng đối với mọi chủ sở hữu trang web. Và Google Pagespeed Insights sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn đánh giá và cải thiện tốc độ tải trang của trang web của mình.

Các tính năng của Google Pagespeed Insights

Google Pagespeed Insights là một công cụ kiểm tra hiệu suất toàn diện nhất để bạn có thể thấy được bức tranh về yếu tố tải trang trên website của mình.

Dưới đây là các tính năng chính của Google Pagespeed Insights:

 • Đánh giá tốc độ tải trang web: Cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ tải trang web bằng cách đánh giá các yếu tố tốc độ tải trang như thời gian phản hồi máy chủ, kích thước tệp và số lượng yêu cầu HTTP. Điều này giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về tốc độ tải trang của trang web.
 • Thông tin về tài nguyên: Hiển thị danh sách các tài nguyên cần thiết để tải trang web của bạn. Thông tin này bao gồm các loại tệp, kích thước tệp và số lượng yêu cầu HTTP được tạo ra khi tải trang web. Những thông tin này giúp bạn có thể tối ưu hóa các tài nguyên này để tăng tốc độ tải trang.
 • Đề xuất cải tiến: Cung cấp các đề xuất cải tiến để tăng tốc độ tải trang web. Điều này bao gồm các khuyến nghị về tối ưu hóa hình ảnh, cải thiện việc tải các tệp JavaScript và CSS, giảm số lượng yêu cầu HTTP và sử dụng bộ nhớ đệm để tăng tốc độ tải trang.
 • Đánh giá trên di động: Google Pagespeed Insights cho phép bạn giá tốc độ tải trang trên cả thiết bị di động. Điều này giúp bạn có thể tối ưu hóa trang web của họ cho các thiết bị di động, đây cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với SEO hiện nay.

Ngoài ra, các tính năng có thể tối ưu hóa trang web thì nó còn gián tiếp giúp trang web của bạn giảm tỷ lệ thoát trang và tăng cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google cũng như chuyển đổi.

Tóm lại, mình tin rằng Google Pagespeed Insights là một công cụ quan trọng giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang web và tối ưu hóa trang web của mình một cách hiệu quả.

Cách sử dụng Google Pagespeed Insights để tối ưu hóa trang web

Bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào thực hành sử dụng Google Pagespeed Insights, qua đó sau này bạn có thể dễ dàng đánh giá hiệu suất website của mình hoặc đối thủ. Mà không cần nhờ tới những người có kinh nghiệm.

1 – Truy cập Google Pagespeed Insights

Để sử dụng Google Pagespeed Insights, trước tiên bạn cần truy cập trang chủ của gọ và nhập URL của trang web bạn muốn đánh giá.

Bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm từ khóa “Google Pagespeed Insights” trên công cụ tìm kiếm Google và nhấp vào kết quả đầu tiên.

Khi trang web Google Pagespeed Insights được hiển thị, bạn sẽ thấy một khung tìm kiếm trống.

Nhập URL của trang web mà bạn muốn đánh giá vào khung tìm kiếm và nhấn nút “Phân tích”.

2- Đọc hiểu báo cáo Google Pagespeed Insights

Khi bạn nhập URL trang web vào Google Pagespeed Insights, nó sẽ đưa ra đánh giá về hiệu suất tải trang web của bạn.

Nó bao gồm lựa chọn kiểm tra hiệu suất trên di động hay máy tính để bàn. đồng thời sau đó là các chuẩn đoán về vấn đề hiệu suất được hiển thị dưới dạng điểm được tính theo công thức và thuật toán của họ.

Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ các thang điểm từ 0-100 như sau:

 • 0 – 49 (chậm): Đỏ
 • 50 – 89 (trung bình): Cam
 • 90 – 100 (nhanh): Xanh

Các chỉ số quan trọng

Đây là phần rất quan trọng vì các chỉ số phản ánh đến điểm số hiệu suất trang web của bạn. Trong kết quả hiện thị bạn sẽ bắt gặp các chỉ số như First Contentful Paint, Largest Contentful Paint, Total Blocking Time, Cumulative Layout Shift và Speed Index.

Mình cũng muốn dịch cho bạn nào kém tiếng anh hiểu lắm nhưng nếu vậy thì các cụm từ viết tắt sau này bạn sẽ không biết được, do đó hãy chịu khó nhé.

Dưới đây là mô tả chi tiết về các chỉ số này:

 • First Contentful Paint (FCP): Đây là chỉ số đo thời gian từ khi người dùng truy cập trang web cho đến khi nội dung đầu tiên xuất hiện trên màn hình của họ. Điều này có nghĩa là FCP sẽ đánh giá khả năng tải nhanh của trang web và cho biết liệu trang web của bạn có tạo được ấn tượng đầu tiên tốt với người dùng hay không.
 • Largest Contentful Paint (LCP): Đây là chỉ số đo thời gian từ khi người dùng truy cập trang web cho đến khi nội dung lớn nhất trên trang web của bạn xuất hiện trên màn hình của họ. Điều này bao gồm hình ảnh, video hoặc các phần tử nội dung khác. LCP đo lường tốc độ tải trang web chính xác hơn FCP, vì nó tập trung vào phần tử nội dung quan trọng nhất trên trang web của bạn.
 • Total Blocking Time (TBT): Đây là chỉ số đo thời gian mà trang web của bạn bị chặn bởi các tác vụ JavaScript. Khi một trang web yêu cầu thực hiện các tác vụ JavaScript quá nhiều, trình duyệt có thể bị chặn trong quá trình tải trang web, dẫn đến trải nghiệm người dùng xấu. TBT đo lường thời gian mà trang web của bạn bị chặn, vì vậy điểm số càng thấp thì trang web của bạn sẽ chạy mượt mà hơn.
 • Cumulative Layout Shift (CLS): Đây là chỉ số đo lường sự thay đổi trong bố cục trang web của bạn trong quá trình tải trang web. Khi người dùng truy cập trang web của bạn, trình duyệt có thể thay đổi vị trí của các phần tử trên trang web, dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. CLS đo lường tất cả các sự thay đổi trong bố cục trang web của bạn và cho biết liệu trang web của bạn có chạy mượt mà hay không.
 • Speed Index: Đây là chỉ số đo tốc độ tải trang web của bạn bằng cách tính toán trung bình của thời gian từng khung hình trên trang web của bạn. Speed Index cung cấp một cái nhìn tổng quan về tốc độ tải trang web của bạn trong suốt quá trình tải trang web. Điểm số Speed Index càng thấp thì trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn.

3. Giải quyết vấn đề tốc độ tải trang web bằng Google Pagespeed Insights

Google Pagespeed Insights cung cấp cho bạn các đề xuất để giải quyết các vấn đề về tốc độ tải trang web. Bạn có thể sử dụng để cải thiện các yếu tố như hình ảnh, đoạn mã JavaScript, CSS, font chữ và các tài nguyên khác trên trang web của bạn.

Một số công cụ giải quyết vấn đề tốc độ tải trang web bao gồm:

 • Tối ưu hình ảnh: Google Pagespeed Insights cung cấp cho bạn các gợi ý để tối ưu hình ảnh trên trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ nén hình ảnh để giảm dung lượng hình ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.
 • Tối ưu mã JavaScript và CSS: Google Pagespeed Insights cung cấp cho bạn các gợi ý để tối ưu đoạn mã JavaScript và CSS trên trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ để tối ưu hóa mã JavaScript và CSS để giảm thời gian tải trang web.
 • Tối ưu tài nguyên: Google Pagespeed Insights cung cấp cho bạn các gợi ý để tối ưu các tài nguyên trên trang web của bạn, bao gồm các tệp âm thanh, video và tệp PDF. Bạn có thể sử dụng các công cụ để nén và tối ưu hóa tài nguyên để giảm thời gian tải trang web.

Okay, sử dụng Google Pagespeed Insights chỉ có nhiêu đó, cơ bản nó sẽ là kiểm tra hiệu suất và từ đó nhận các đề xuất tối ưu. Mình nghĩ bạn không cần quá giỏi về kỹ thuật cũng thừa khả năng làm được.

15 cách để đạt điểm hoàn hảo trên Google Page Speed Insight

Để giúp bạn tăng tốc website của mình nhanh hơn và đạt được điểm cao trên Google Pagespeed Insights thì dưới đây là một số cách cho bạn. Hãy tham khảo và áp dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được kết quả tốt.

#1. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn.

Bạn nên sử dụng các công cụ để nén hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, giảm kích thước tệp và tăng tốc độ tải trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng định dạng hình ảnh thích hợp như JPEG, PNG và WebP để giảm kích thước tệp.

#2. Sử dụng các tệp tin cache

Các tệp tin cache sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh hơn bằng cách lưu trữ tệp tin như CSS, JavaScript và hình ảnh trên trình duyệt của người dùng. Điều này giúp giảm số lượng yêu cầu HTTP và giảm thời gian tải trang web.

Bạn nên sử dụng các plugin cache cho WordPress để giải quyết vấn đề này.

#3. Giảm thiểu số lượng yêu cầu HTTP

Số lượng yêu cầu HTTP ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Bạn nên giảm thiểu số lượng yêu cầu HTTP bằng cách kết hợp các tệp CSS và JavaScript thành một tệp và sử dụng các plugin cache.

Các tệp CSS và JavaScript có thể làm giảm tốc độ tải trang web nếu chúng không được tối ưu hóa đúng cách. Bạn nên sử dụng các công cụ để loại bỏ các đoạn mã không sử dụng, tối ưu hóa mã và chuyển các tệp vào vùng đầu trang của trang web để tăng tốc độ tải trang web.

#4 . Sử dụng Gzip compression

Sử dụng Gzip compression sẽ giúp giảm kích thước tệp tin trên trang web của bạn. Khi trang web được tải, trình duyệt của người dùng sẽ tự động giải nén tệp tin, giúp tăng tốc độ tải trang web.

#5. Tối ưu hóa phần mềm máy chủ

Tối ưu hóa phần mềm máy chủ cũng rất quan trọng để tối ưu tốc độ trang web. Bạn nên đảm bảo phần mềm máy chủ của mình được cập nhật mới nhất và tối ưu hóa để đáp ứng các yêu cầu tải trang web nhanh chóng.

Bạn nên chọn những dịch vụ hosting chất lượng làm website như Hawkhost, HostArmada hoặc A2Hosting, họ sẽ có hệ thống máy chủ với các công nghệ tiên tiến và phần mềm mới luôn được update.

#5. Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network là một mạng phân tán các máy chủ trên toàn cầu, giúp tăng tốc độ tải trang web bằng cách cung cấp tệp tin từ máy chủ gần với người dùng. Bạn có thể dùng các dịch vụ CDN bằng cách trỏ tên miền về nameserver của họ, nhìn chung thì cách này rất đơn giản nhưng hiệu quả.

#6. Tối ưu hóa HTML

Để tối ưu hóa tốc độ tải trang web, bạn cần tối ưu hóa cả mã HTML của trang web của mình. Bạn nên sử dụng các công cụ để loại bỏ các đoạn mã HTML không cần thiết, tối ưu hóa định dạng và sử dụng mã nguồn HTML tối ưu hóa để giảm thiểu kích thước tệp.

Nếu bạn dùng WordPress kết hợp với các theme WordPress nhẹ và chuẩn SEO thì phần này coi như đã xong.

#7. Tối ưu hóa DNS Lookup

DNS Lookup là quá trình chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP, quan trọng để truy cập trang web. Bạn nên sử dụng DNS Lookup tối ưu hóa để giảm thiểu thời gian DNS Lookup và tăng tốc độ tải trang web.

#8. Công cụ tăng tốc WordPress

Nếu bạn là một fan của WordPress như mình, thì bạn có thể sử dụng các công cụ tối ưu hóa để tăng tốc độ tải trang. Ví dụ các plugin tăng tốc WordPress như Wprocket, WPSupercache, W3TotalCache,…

#9. Sử dụng Accelerated Mobile Pages (AMP):

AMP là một dạng HTML tối ưu hóa cho tốc độ trang web trên điện thoại di động. Nó sẽ giúp giảm kích thước trang web, giảm thiểu số lượng yêu cầu HTTP và tăng tốc độ tải trang web trên điện thoại di động. Bạn có thể sử dụng AMP để tối ưu trang web của mình trên điện thoại di động và đạt được điểm số Page Speed tốt hơn trên điện thoại di động.

Tuy nhiên, nếu website bạn có nhiều tính năng về chuyển đổi thì đừng dại mà sử dụng AMP.

#10. Nhúng video từ bên ngoài

Nếu bạn muốn sử dụng video trên trang web của mình, hãy nhúng video từ bên ngoài thay vì tải video lên trang web của bạn. Sử dụng dịch vụ nhúng video từ bên ngoài như YouTube hoặc Vimeo sẽ giảm kích thước tệp của trang web của bạn và giảm thiểu thời gian tải trang web.

#11. Sử dụng HTTPS

Sử dụng HTTPS (SSL) để mã hóa dữ liệu giữa trang web và người dùng sẽ giúp tăng tính bảo mật của trang web của bạn và cũng sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang web của bạn.

#12. Xóa các plugin không cần thiết

Các plugin WordPress không cần thiết trên trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Bạn nên xóa các plugin không cần thiết và chỉ giữ lại các plugin quan trọng để tối ưu tốc độ tải trang web của bạn.

Phần kết

Tóm lại, tốc độ tải trang web là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng một trang web tốt. Việc sử dụng Google Pagespeed Insights để đo lường và tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn là một bước đầu tiên quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn và tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Ngoài ra, việc tối ưu hóa tốc độ tải trang web còn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo và tăng doanh số bán hàng.

Từ những điểm đã được trình bày trong bài đăng này, mình nghĩ có lẽ bạn thấy rõ tầm quan trọng của Google Pagespeed Insights trong quá trình tối ưu hóa trang web.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải hiểu rõ về công cụ này và biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy áp dụng các bước hướng dẫn mình đã được đề cập và các cách tăng tốc website để tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn.

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>