Chatbot là gì? Có nên sử dụng chatbot để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn

Khi làm Marketing bạn có từng nghe về chatbot?

Đúng rồi! Các doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng kênh tiếp thị này.

Chatbot giúp bạn tự động hóa mọi công việc bán hàng, chăm sóc khách hàng và thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng. Vì vậy bạn không những tối ưu doanh thu mà đồng thời còn có thể giảm bớt chi phí cho nhân sự và thời gian làm việc.

Có điều, như mình thấy tài liệu về chatbot không được phổ biến nhiều ở Việt Nam, vì vậy để một bạn mới tìm hiểu rõ về chatbot cũng không hề dễ dàng.

Đó là lý do bạn ở đây, trong bài viết này mình sẽ giải thích rõ hơn chatbot là gì cũng như một số lý do khiến bạn nên để sử dụng chatbot cho doanh nghiệp trực tuyến trước khi quá muộn.

Bắt đầu nào!

Chatbot là gì?

Chatbot là một công nghệ giúp bạn thực hiện các cuộc trò chuyện tự động đã được thiết lập sẵn. Nó có thể giúp bạn chăm sóc khách hàng, trả lời các câu hỏi thường gặp hoặc thậm chí thực hiện thanh toán trực tuyến.

Chatbot là các cuộc tương tác giữa bot được thiết lập sẵn và con người.

Ví dụ: Hanoicomputer.com đã tận dụng chatbot trong Facebook Messenger để trả lời nhanh một số câu hỏi của khách hàng.

vi-du-chat-bot
 • Save

Có lẽ bạn sẽ nghĩ chatbot chỉ dừng lại các văn bản trò chuyện thông thường, nhưng trên thực tế chatbot cũng đa dạng phương tiện như hình ảnh, âm thanh, video.

Kênh triển khai chính của chatbot

Rất nhiều bạn thường lầm tưởng, chatbot chỉ sử dụng được trên Facebook Messenger. Thật ra chatbot thường được triển khai trên 2 nền tảng chính sau:

Nền tảng mạng xã hội: Chatbot được tích hợp trong ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội như Messenger, Slack, Whatsapp, Telegram. Tuy nhiên chúng ta thường sử dụng Messenger là chính.

Ví dụ hình dưới đây là chatbot cho Telegram.

telegram-chatbot
 • Save

Website: Mặc dù không phổ biến bằng mạng xã hội nhưng Website đang ngày càng được nhiều người quan tâm và tích hợp chatbot để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên kênh này khó triển khai hơn và chỉ có một số nền tảng chatbot cho phép bạn nhúng.

Ví dụ khi bạn nhấp vào trang bắt đầu trên Blog của mình bạn sẽ thấy chatbot cho web được nhúng vào.

chatbot-cho-web
 • Save

Cách tạo một chatbot nhanh chóng

Trên thực tế, chatbot khá phức tạp về mặt kỹ thuật, nó được xây dựng trên những ngôn ngữ lập trình cao cấp và tích hợp cả trí tuệ nhân tạo.

Có điều dưới góc độ người dùng bạn sẽ thấy nó cũng khá đơn giản như cách tạo một Blog từ WordPress.

Đầu tiên bạn cần hình dung ra chuỗi các cuộc trò chuyện theo hành vi người dùng. Bạn có thể dùng draw.io để phác hoạt xem.

diaflow
 • Save

Ví dụ: Bạn có thể thiết lập một lời chào, tiếp theo đó là các nút cho phép người dùng nhấp vào để tương tác. 

Sau đó bạn có thể triển khai trên một dịch vụ chatbot chuyên dụng bằng các thao tác đơn giản như kéo thả hoặc sắp xếp các luồng trò chuyện.

manychat
 • Save

Tùy vào công nghệ của mỗi dịch vụ chatbot sẽ có một số tính năng khác nhau như phân khúc đối tượng, điều kiện hiển thị, tùy chỉnh giao diện,..

Nhưng điều bắt buộc bạn cần làm là bot phải có khả năng tương tác với người dùng một cách tự động ngay cả khi người quản trị không hoạt động.

Với các cuộc trò chuyện tự động chatbot có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề theo lộ trình được xây dựng sẵn hoặc lặp lại các hoạt động thường xuyên cho khách hàng.

Chẳng hạn như chatbot có thể trả lời các câu hỏi thường gặp:

 • Giá sản phẩm này bao nhiêu.
 • Còn hàng không?
 • Có freeship không?

Cuối cùng khi đã có các luồng bạn chỉ việc kết nới với các nền tảng xã hội hoặc nhúng các đoạn mã đặc biệt được nền tảng cung cấp.

Ứng dụng của chatbot với một doanh nghiệp

Hầu như chatbot có thể hữu ích với mọi doanh nghiệp hoặc thậm chí người viết Blog, miễn là bạn muốn bán hàng tự động hoặc kiếm tiền khi đang ngủ.

 • Tạo các bản tin thông báo: Trước đây chúng ta có Email marketing được sử dụng nhiều cho mục đích này, tuy nhiên điểm hạn chế là các bản tin không thực sự hiệu quả 100% và không đến hết mọi người. Rơi vào mục spam, người dùng không mở, không click. Thay vào đó với chatbot tỉ lệ gửi đến người dùng gần như tuyệt đối.
 • Nhân viên ảo: Các nhân viên chăm sóc khách hàng có khả năng sẽ phải trả lời cùng một câu hỏi cả trăm lần mỗi ngày.
  Ví dụ "Còn hàng không shop". Với chatbot nó có thể được đào tạo để trả lời câu hỏi này ngay lập tức cho người dùng mà không cần trả lời thủ công.
 • Chốt đơn, đặt chỗ: Chatbot có thể đưa ra các trường yêu cầu người dùng để lại thông tin đặt hàng hoặc chỗ sau đó gửi về hệ thống cho bạn nhận biết và xử lý.
 • Xây dựng tệp đối tượng trung thành: một số nền tảng chatbot hiện đại còn cho phép bạn quản lý thành viên, tích điểm, đổi quà với một hệ thống khép kín vô cùng hiệu quả.
 • Thanh toán trực tuyến: Trong một số lĩnh vực bạn có thể tích hợp thanh toán trực tuyến ngay trên chatbot thay vì phải áp dụng các kênh Woocommer,...
 • Bán hàng: Dựa trên các luồng bạn xây dựng, chatbot sẽ dẫn dắt người dùng theo những gì bạn thiết lập bao gồm tìm thông tin sản phẩm, chọn sản phẩm và chuyển đến nơi đặt hàng, thanh toán.
 • Câu đố, khảo sát: 

Còn rất nhiều thứ thú vị khác miễn là bạn biết dựng ra các hành trình cho đối tượng của bạn. Thậm chí bạn có thể làm cho chatbot trò chuyện với bạn gái của bạn.

Mình đùa thấy, chẳng ai lại rảnh rỗi như vậy cả.

Tại sao nên sử dụng chatbot?

Mình nghĩ khi bạn đã đang và sẽ kinh doanh Online từ năm 2023 thì hãy nên tận dụng chatbot.

Lý do vì:

 • Hiệu quả cao: Chatbot là kênh tiếp thị có tỷ lệ mở cao nhất thời điểm này với , trong khi đó Email chỉ có...Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ mua hàng sẽ cao hơn.
 • Tiết kiệm thời gian: Thay vì phải ngồi đó trả lời hoặc gửi từng tin nhắn thường xuyên lập lại cho nhiều khách hàng thì với chatbot bạn chỉ cần lên các luồng và để nó diễn ra một cách tự động.
 • Tiết kiệm chi phí: Với tính năng tự đông, chatbot có thể đảm nhiệm mọi công việc của một quy trình bán hàng như chăm sóc, thu thập thông tin, tiếp thị, chốt đơn và thanh toán,..Chính vì vậy kênh này rất đa năng. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm không ít tiền cho nhân viên.
 • Cá nhân hóa: Đây là một bí quyết để gia tăng chuyển đổi và trải nghiệm, chatbot có các tính năng tự động lấy thông tin người dùng từ các mạng xã hội, sau đó bạn có thể viết các tin nhắn được gửi với tên của họ.
 • Tốc độ phản hồi ngay lập tức: Chatbot hoạt đông dường như mọi lúc, vì vậy nó có thể phản hồi người dùng ngay lập tức.

Nếu bạn có đủ thời gian, tư duy bạn đủ tốt và sử dụng một dịch vụ chatbot mạnh mẽ, thậm chí bạn có thể làm cho công việc tự động từ A-Z mà không cần có sự nhúng tay của con người.

Làm chatbot có khó không?

Mình hiểu rằng, rất nhiều bạn thấy tính năng này quá cao cấp và quan niệm:

tạo chatbot sẽ rất khó.

Tuy nhiên như phần trên mình đã nói qua, dưới góc độ người sử dụng để phục vụ kinh doanh thì nó khá dễ dàng.

Các dịch cụ chatbot sẽ giúp bạn.

Họ biến các đoạn mã phức tạp thành các tính năng có thể thiết lập với thao tác click chuột và đánh văn bản.

Ví dụ: Một nền tảng chatbot như Manychat có giao diện xây dựng thế này.

Thông thường khi tạo chatbot bạn thường tổ chức dưới dạng luồng, nghĩa các các bước để hiển thị cho người dùng và họ tương tác lại.

Có những dịch vụ chatbot cho phép bạn xây dựng luồng bằng thao tác kẻo thả, nó rất trực quan. Nhìn vào bạn sẽ thấy ngay những thứ sẽ diễn ra thế nào.

Ngược lại, một số dịch vụ tổ chức dưới dạng các section, bạn cần phải ghép nối thủ công. Nó khá rắc rối nếu như bạn không rành về kỹ thuật hoặc khả năng tưởng tượng kém.

Những lĩnh vực nên sử dụng chatbot

Bạn có thể tối ưu hóa công việc của mình bằng cách áp dụng chatbot trong các lĩnh vực dưới đây:

 • Bán hàng Online: Có vẻ chung chung nhưng khi bán hàng Online thì hầu như bạn có thể tận dụng chatbot để làm cho công việc đơn giản. Nó bao gồm quy trình chăm sóc, mời gọi sản phẩm, chốt đơn và thậm chí thanh toán (nếu có).
 • Nhà hàng, Spa, Cafe: Ngoài chăm sóc khách hàng và giới thiệu, dùng chatbot trong lĩnh vực này còn giúp bạn đặt bàn trực tuyế và thú vị nhất còn là hệ thống cấp độ thành viên, tích điểm.
 • Du lịch, vận tải: Với chatbot bạn có thể tự động việc giới thiệu các tour du lịch và khả năng đặt vé.
 • Vé máy bay: Chatbot cũng có tính năng đặt vé máy bay Online.
 • Dịch vụ Marketing: Nắm bắt đối tượng theo từng phân khúc cụ thể từ đó đưa ra giải pháp cho khách hàng.
 • Tổ chức sự kiện: Cho phép chatbot thu thập thông tin của những người tham gia sự kiện sắp tổ chức của bạn.
 • Giáo dục: Phân phối các bản tin cho sinh viên hoặc tổ chức các chiến dịch thu hút, hoặc có thể khảo sát ý kiến.
 • Sức khỏe, ý tế: Tư vấn và đặt lịch khám
 • Bất động sản:

Một số dịch vụ chatbot phổ biến

Ngành công nghiệp chatbot đang có sự phát triển mạnh mẽ nhiều năm trở lại đây, các công ty khởi nghiệp về chatbot cũng thường xuyên bắt gặp trên Appsumo.

Nếu bạn cần một dịch vụ chatbot chất lượng giá rẻ và phục vụ tốt mục đích thì có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • ManychatNền tảng chatbot tốt nhất cho Messenger, nó đi kèm với nhiều tính năng cao cấp và tạo ra các luồng chỉ với vài thao tác kéo thả.
 • Landbot: Nền tảng chatbot lý tưởng cho Website và landing page, nó có giao diện khá đẹp mắt và dễ dàng sử dụng. Landbot cũng tích hợp với nhiều nền tảng bên ngoài như Facebook Messenger, Whatsapp, và dịch vụ Email Marketing như Mailchimp.
 • Chatfuel: Nên tảng chatbot có thể cho phép bạn bắt đầu miễn phí với nhiều thông số nhất.
 • MobiMonkey: Nền tảng chatbot được phát triển bởi Lary Kim, một trong những chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới. Có điều nền tảng này không hỗ trợ dựng luồng kéo thả.
 • Botsify: Nền tảng chatbot đa kênh cả kênh Messenger, SMS, WhatsApp và Website.

Ngoài ra, nếu như bạn không muốn dùng hàng quốc tế thì có thể sử dụng các nền tảng chatbot ở Việt Nam như Fchat, Harafunel. Tiếc là họ không hỗ trợ kênh Website. Nhưng bạn có thể nhúng Messenger vào Website.

Lời kết

Tóm lại, chatbot là một cách tuyệt vời để giao tiếp với khách hàng của bạn và có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hơn.

Chúng cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí, và thời gian cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để cải thiện chuyển đổi và chăm sóc khách hàng của mình thì chatbot có thể là giải pháp cho bạn.

chatbot-la-gi-tai-sao-nen-su-dung-chatbot
 • Save
Đôi chút về Nam Cung

Hey bạn của tôi, giới thiệu một chút nhé. Mình là Nam Cung - một nhà tiếp thị tăng trưởng và là du mục kỹ thuật số toàn thời gian. Mình thích viết về các mẹo và chiến lược phát triển Blog cho các Blogger và những nhà tiếp thị muốn gia tăng khách hàng tiềm năng. Đừng quên theo dõi mình trên Facebook, Youtube.

>
Share via
Copy link