Cách gõ văn bản kiếm tiền (hình thức nên tránh và nên tham gia)

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: September 11, 2023

Ngày nay Internet đã mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn chỉ với một chiếc máy tính được kết nối mạng. Có lẽ nhiều bạn sẽ nhảy số trong đầu với ý tưởng “gõ văn bản kiếm tiền”.

Đây là một ý tưởng không tồi chút nào, nhưng nếu không có kiến thức và hiểu biết thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải các công việc tồi.

Tất nhiên thì mình không hy vọng những điều không tốt cho bạn.

Vì vậy bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn khai sáng về công việc gõ văn bản kiếm tiền trên mạng, liệu nó có hấp dẫn để bạn đi theo và quan trọng có cách nào tối ưu nhất.

Có thể sau bài viết này bạn sẽ có một hướng đi mới trong sự nghiệp của mình.

Gõ văn bản kiếm tiền là gì?

Như cái tên thì bạn cũng đã thấy, gõ văn bản kiếm tiền là công việc bạn sử dụng máy tính và làm tác vụ đánh văn bản để làm một nhiệm vụ, khi hoàn thành bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán.

Được rồi, đơn giản là vậy thôi.

Gõ văn bản kiếm tiền có thật không?

Tất nhiên là có rồi. 

Gõ văn bản kiếm tiền hoàn toàn có thể giúp bạn xây dựng thu nhập trên Internet. Là một công việc thực thụ và xu hướng của xã hội. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng nếu bạn chọn được các hình thức uy tín và có khả năng phát triển kỹ năng bản thân.

Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều hình thức gõ văn bản kiếm tiền mang tính chất scam (lừa đảo) hoặc không có tiềm năng phát triển. Khi dính vào những hình thức dạng này thì bạn sẽ kiếm được rất ít, thậm chí còn chưa chắc đủ tiền mạng. Nghiêm trọng hơn là không nhận được đồng nào.

Đó là lý do tại sao việc có kiến thức về những công việc gõ văn bản kiếm tiền lại quan trọng như vậy. Và giờ chúng ta sẽ khám phá chúng.

Những công việc gõ văn bản kiếm tiền không nên tham gia

1. Gõ capcha

Đây có lẽ là hình thức gõ văn bản kiếm tiền lâu đời nhất và nhiều tai tiếng nhất, cụ thể công việc của bạn là sẽ đăng ký vào một số website sau đó nhập mã capcha (loại mã thường dùng để xác minh bảo mật).

go-capcha-kiem-tien

Kiểu như trong hình là ABC thì bạn gõ lại ABC. Cứ như vậy các nền tảng sẽ trả tiền cho bạn dựa trên 1.000 bức ảnh (hoặc mã) đã xác thực đúng. Mình nhớ đâu đó là 1-2 đô thì phải.

Bạn nghe có vẻ hơi choáng váng ha? Nhưng mà đúng rồi.

Sẵn tính dùm mình luôn bao nhiêu ảnh mới được $100 luôn.

Chưa kể có rất nhiều website scam dạng này thì nhiều vô đối, nghĩa là bạn làm xong sẽ không nhận được đồng nào ngoại trừ mất thời gian và mang cục tức trong người.

Một số website gõ capcha bạn có thể tham khảo chơi như 2CAPTCHA, MEGATYPERS, Captcha2Cash, KOLOTIBABLO, PROTYPERS.

Tuy nhiên nhớ là tham khảo chứ đừng có dại mà nghĩ đến tham gia nha.

2. Đánh văn bản thuê

danh-van-ban-thue-kiem-tien

Đây không phải là hình thức tiêu cực như capcha nhưng mình cũng không khuyến khích bạn tham gia.

Cụ thể với một số cá nhân, doanh nghiệp có các tài liệu không xử lý kịp tiến độ họ có thể thuê bạn đánh văn bản giúp họ và tiền thường được trả theo giờ hoặc số lượng tài liệu.

Tuy nhiên, làm việc với các văn bản dạng này thường khá rắc rối khi bạn phải định dạng đúng yêu cầu của họ, WPM (tốc độ gõ từ trên phút) cũng phải nhanh mới may ra kiếm được chút ít.

Nhưng với công việc này bạn sẽ không thể phát triển được sự sáng tạo, hãy tưởng tượng bạn ngồi nhiều giờ liền nhìn vào tài liệu và đưa nó lên máy tính cứ như vậy thì làm sao mà động não được. Lúc này bạn cũng như robot, làm một thứ lặp đi lặp lại và không có thời gian suy nghĩ đến những việc quan trọng.

Vì vậy với công việc đánh văn bản thuê cơ hội nghề nghiệp của bạn dường như rất tăm tối.

3. Nhập liệu

Cái này thì cũng như đánh văn bản thuê nhưng thay vì bạn làm việc với chữ và định dạng thì giờ làm việc với số liệu và tính toán. Ở đây thì cũng có chút động não ở phần tính toán nhưng đòi hỏi bạn phải rất kỹ tính cũng như có tính tập trung cao. Chưa kể sai 1 con số 0 thì có khi khách "bùng kèo" không chừng.

Nhìn chung thì với mình, mấy cái dễ làm nhưng không đòi hỏi tư duy và khó ăn thì tốt nhất nên né. Không có cơ hội cải thiện cuộc sống hay phát triển sự nghiệp mà còn chôn vùi thời gian, tốn tiền cho thuốc xoa bóp tay hay trị mất ngủ nữa.

Bây giờ có lẽ bạn đã biết được các hình thức gõ văn bản kiếm tiền cần tránh, tiếp theo mình sẽ tiết lộ cho bạn một số công việc cũng là gõ văn bản nhưng đòi hỏi tư duy, kiến thức nhiều hơn.

Tất nhiên là cơ hội kiếm tiền và cơ hội rộng mở hơn rất nhiều.

Những công việc gõ văn bản “siêu cấp” giúp bạn xây dựng sự nghiệp trên Internet

1. Viết Blog

viet-blog-go-van-ban-kiem-tien

Viết Blog là một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền từ gõ văn bản, cụ thể ở đây bạn sẽ chọn một chủ đề mà mình đam mê hoặc có thế mạnh về nó. Sau đó viết trên Blog cá nhân để chia sẻ cho mọi người.

Khi có nhiều người quan tâm và đọc nội dung của bạn thì lúc này bạn có thể áp dụng các hình thức kiếm tiền Online như Affiliate Marketing, cho phép các thương hiệu đặt quảng cáo hoặc bán sản phẩm dịch vụ của chính mình.

Thu nhập từ Blog là không giới hạn và cơ hội scale (mở rộng quy mô) vô cùng dễ dàng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy rất nhiều người có thể xây dựng cả một sự nghiệp trực tuyến từ Blog.

Ví dụ như anh Ngọc Đến Rồi hay với cá nhân mình thì Blog là nguồn thu nhập thụ động và nó giúp mình thực hiện lối sống du mục số.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu Blog từ đâu thì hãy xem hướng dẫn chi tiết về cách tạo Blog của mình, bạn sẽ nhận được lộ trình và tư duy làm Blog thành công từ trải nghiệm của mình.

2. Viết bài chuẩn SEO

Trong bối cảnh nội dung trên các website đòi hỏi chất lượng và cạnh tranh như hiện nay, viết bài chuẩn SEO là một công việc thực thụ và có thể đem lại cho bạn nguồn thu nhập rất tốt.

Viết bài chuẩn SEO là việc bạn tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chí của các công cụ tìm kiếm đặt ra, nhằm giúp nội dung đó có nhiều khả năng xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm như Google.

Để dễ hiểu hơn ví dụ một website về “chăm sóc thú cưng” thì họ có thể thuê bạn viết một bài chuẩn SEO về “dụng cụ chăm sóc chó mèo” nhiệm vụ của bạn là làm sao cho bài viết đó đạt các tiêu chí như độ dài, có từ khóa SEO, tối ưu tiêu đề,,,,

Nhìn chung thì để viết một bài chuẩn SEO không khó, bạn chỉ cần nắm các kiến thức cơ bản và thực hành nhiều thì viết 1 bài sẽ rất nhanh. Nếu làm tốt bạn có thể kiếm tầm 200-1 triệu/ bài thậm chí hơn nếu bạn giỏi tiếng anh và làm ở thị trường quốc tế.

Ví dụ đây là bảng giá của 1 dịch vụ viết bài chuẩn SEO.

bang-gia-viet-bai-chuan-seo

Trung bình các bài viết chất lượng cao hiện nay thường trên 1500 từ. Do đó giả sử mỗi ngày bạn viết được 2 bài thì bạn cũng đã kiếm được khoảng 10 triệu đồng. Nếu viết quen thì thậm chí bạn còn có thể được 3-4 bài và đạt thu nhập cao hơn.

Dĩ nhiên để đạt được điều đó thì bạn phải học tập, làm và tích lũy kinh nghiệm. Do đó bạn có thể xem hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO của mình để nắm bắt được các kiến thức cơ bản và phát huy dần kỹ năng viết.

3. Dịch thuật

Dịch thuật là một cách gõ văn bản kiếm tiền đã phổ biến từ rất lâu nhưng mình đánh giá nó vẫn rất tiềm năng ở thời điểm này.

Ở ngoài kia có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp có các tài liệu họ có dịch ra ngôn ngữ họ muốn, hoặc một số website đa ngôn ngữ rất cần những người có kỹ năng dịch tốt để chuyển đổi giúp họ. 

dich-thuat-kiem-tien-online

Với công việc này bạn có thể làm việc dưới tư cách Freelancer bằng cách tham gia vào những website làm Freelancer như Fiverr, Upwork, Vlance.

Hoặc bạn cũng thể dịch truyện kiếm tiền qua các website như Wattpad, Mangatool.

Với công việc này bạn không chỉ cải thiện thêm kỹ năng ngoại ngữ mà còn học thêm được rất nhiều điều liên quan đến chủ đề bạn dịch. Đó cũng coi như một cơ hội phát triển bản thân tốt.

Với mỗi dự án dịch bạn có thể kiếm từ vài chục đến vài trăm $ tùy vào số lượng từ và lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện được khả năng và xây dựng mối quan hệ tốt thì bạn sẽ có được công việc tự do với mức lương ổn định.

4. Content writer

lam-content-writer

Có thể nói content writer là đỉnh cao của gõ văn bản kiếm tiền trong thời đại số này. Như cái tên thì bạn cũng đã hiểu rõ ý nghĩa nó “người viết nội dung”, đây là công việc mà bạn sẽ tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến (bao gồm luôn cả viết bài chuẩn SEO), chẳng hạn như:

  • Viết nội dung quảng cáo
  • Viết kịch bản video
  • Viết nội dung cho mạng xã hội
  • Viết Email Marketing

Đây là công việc đòi hỏi chuyên môn cao về kỹ năng viết lẫn am hiểu về công nghệ, do đó thu nhập từ nó không hề thấp. Bạn có thể thấy các content writer kiếm 20-30 triệu mỗi tháng là chuyện rất bình thường.

Có thể nói đây là công việc không bao giờ sợ thất nghiệp trong thế giới số, đơn giản vì không ai thuê thì bạn có thể tự làm chủ bằng cách tạo Blog và khởi nghiệp với các hình thức kiếm tiền Online.

Phần kết

Có lẽ qua bài viết này bạn đã có một bức tranh toàn diện về việc gõ văn bản kiếm tiền rồi đúng không?

Mặc dù internet đã mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng bạn cũng cần biết chắt lọc những cách kiếm tiền phù hợp và tiềm năng phát triển lâu dài. Quan trọng là hướng đến công việc đòi hỏi tư duy và kỹ năng, có như vậy bạn mới kiếm được thu nhập cao và tận hưởng sự tự do được.

Do đó tránh mấy cái như gõ capcha kiếm tiền, đánh văn bản thuê hay nhập liệu, mà thay vào đó hãy học về SEO, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng viết content trên mạng và ai muốn làm chủ doanh nghiệp trực tuyến như mình thì có thể nghĩ đến làm Blog.

Những hình thức tiềm năng này mới giúp bạn có chỗ đứng trong xã hội số hiện nay.

Bây giờ là đến lượt bạn, chọn một công việc và bắt đầu tìm hiểu về nó thôi. Hãy cho mình biết lựa chọn hoặc thắc mắc của bạn trong phần bình luận nha!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Nam Cung là người mình đứng sau Blog này, nơi mình chia sẻ các kinh nghiệm từng trải về làm việc Online và phát triển Online Business. Đặc biệt mình thích nói về Blogging, nơi mà bạn có thể kiếm tiền thụ động với chính đam mê của mình và theo đuổi lối sống du mục số như mình hiện tại.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Bọc link là gì? Tại sao cần phải bọc link và cách thực hiện cho Affiliates
15 công cụ làm Affiliate Marketing hiệu quả trong năm 2023
Case study: Đi lính 2 năm mình vẫn kiếm $5000 thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing thế nào?
10 nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất cho người mới bắt đầu kiếm tiền Online

Tham gia danh sách của mình để nhận nội dung mới nhất!

>