Hướng dẫn cách bán hàng trên Selly từ A-Z cho người mới

Viết bởi Nam Cung

Cập nhật: July 28, 2023

Bạn nghĩ thế nào về việc bán hàng Online không cần vốn?

Ban đầu mình có vẻ cũng nghi ngờ về câu hỏi này nhưng sau khi biết về các mô hình Affiliate Marketing hay Dropshipping thì mình tin rằng điều này hoàn toàn khả thi.

Chỉ cần có một mindset đúng đắn và lựa chọn đúng nền tảng thì bạn hoàn toàn có thể bán hàng Online với số vốn 0 đồng.

Và mình phát hiện Selly là một trong những nền tảng lý tưởng để bạn hiện thực hóa điều này. Đặc biệt nó phù hợp với những bạn chỉ muốn tiếp cận với thị trường trong nước

Tuy nhiên tài liệu về bán hàng trên Selly mình thấy hầu như không có, vì vậy có thể nó sẽ khó khăn đối với một số bạn không có kinh nghiệm về kiếm tiền trực tuyến.

Nhưng không sao! Nếu bạn đang có dự định bán hàng và kiếm tiền trên Selly nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì có lẽ bài viết này dành cho bạn.

Mình sẽ cung cấp cho bạn tất cả những điều quan trọng về nó như biết được Selly là gì, cách Selly hoạt động, cách đăng ký tài khoản, tạo đơn hàng và quan trọng là một số mẹo thành công khi bán hàng trên Selly để bạn có được những khoản hoa hồng đầu tiên.

Sau bài viết mình tin rằng bạn sẽ có đầy đủ hành trang để chinh chiến với nền tảng bán hàng Online này.

Không nói nhiều nữa, cùng mình khởi động thôi!

Selly là gì?

Selly là một ứng dụng bán hàng Online phổ biến trên điện thoại di động giúp bạn tìm thấy hàng ngàn sản phẩm từ các nhà cung cấp trong nước và bạn có thể nhận được tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm.

Điều quan trọng nhất có thể nói đến thì đây là nơi kết nối trực tiếp giữa nhà cung cấp gốc nên giá cả sản phẩm vô cùng phải chăng và mức hoa hồng bạn nhận được cao hơn rất nhiều nền tảng khác (có thể lên đến 60%).

Có thể nói đây là một thị trường kiếm tiền Online tiềm năng và thời điểm bài viết này mình thấy nó chưa được nhiều người biết đến. Do đó, đây cũng được coi là cơ hội cho bạn trước khi có một lượng lớn đối thủ ồ ạt kéo đến.

Selly thì bán được những gì?

Có thể nói Selly là một sàn thương mại điện tử, nơi bạn có thể tìm thấy hơn 41.000 sản phẩm. Các nhà cung cấp có mặt khắp cả nước do đó bạn có thể dễ dàng tìm kho hàng ở vị trí gần đối tượng mục tiêu bạn nhắm đến.

Dưới đây là một số danh mục bạn có thể dễ dàng tìm sản phẩm bán hàng trên Selly:

 • Thời trang
 • Sắc đẹp
 • Sức khỏe
 • Bảo hiểm
 • Thể thao & Du lịch
 • Phụ kiện và trang sức
 • Thiết bị diện gia dụng.
 • Sách.

Nhìn chung thì mình thấy khá đầy đủ và đa dạng sản phẩm cho bạn lựa chọn.

Hoa hồng trên Selly là bao nhiêu?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều bạn quan tâm câu hỏi này.

Theo mình được biết hoa hồng ở đây cao nhất có thể lên đến 60%.

Một số danh mục như đồ “gia dụng thông minh” có giá trị lớn và mức hoa hồng cũng hấp dẫn có thể lên đến vài triệu mỗi đơn hàng bán thành công.

Hoặc một số danh mục như sức khỏe thời trang, mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng dao động ở mức 10-30%.

Theo mình thì đây là mức hoa hồng rất cao so với mặt bằng chung sản phẩm vật lý. Nếu so mức hoa hồng với các nền tảng Affiliate như Accesstrade hay Lazada thì mình đánh giá Selly có phần vượt trội hơn.

Bán hàng trên Selly hoạt động thế nào?

Mặc dù nghe hoa hồng thì có lẽ bạn sẽ nghĩ đến mô hình Affiliate Marketing, tuy nhiên theo mình thấy thì Selly hoạt động giống với mô hình Dropshipping hơn.

Cụ thể là nhà cung cấp đưa cho cho bạn một mức giá kho, sau đó họ đưa ra một mức giá thị trường đề nghị, khi bạn bán với mức giá thị trường thì trừ đi giá kho bạn sẽ có được một khoảng tiền chênh lệch.

Nhìn chung thì nói nó là Affiliate Marketing cũng không sai vì khoảng chênh lệch này bạn sẽ bị giới hạn, nhưng nói nó là Dropshipping cũng được vì bạn đặt hàng từ nhà cung cấp sau đó họ sẽ chịu khâu đóng gói, giao hàng và mức chênh lệch bạn cũng có quyền được điều chỉnh ở một biên độ cho phép.

Mình nghĩ bạn không nên quá đặt nặng nó là mô hình gì, đơn giản mục đích chúng ta quan tâm tới là bán hàng và kiếm tiền. Và điều chúng ta cần làm là chọn ra những sản phẩm phù hợp, làm cho nhiều người biết đến và mua hàng để tiền có thể chảy về tài khoản.

Cách đăng ký tài khoản Selly

Mình thấy quá trình đăng ký tài khoản Selly tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tiên hãy mở điện thoại của bạn lên truy cập Appstore (đối với Iphone) hoặc Google play (đối với Android). Sau đó gõ từ khóa “Selly”.

Hãy tải về và cài đặt nó.

Tiếp theo hãy truy cập App Selly.

Bạn sẽ thấy một giao diện như thế này, hãy nhấp vào mục “Tài khoản” ở góc dưới bên phải.

Lúc này nó sẽ cho phép bạn đăng ký tài khoản, bạn có thể dùng các tài khoản xã hội như Google, Facebook, Zalo cho nhanh.

Lưu ý: Bạn có thể nhập mã giới thiệu là hdr6jfh của mình để nhận thưởng 100k từ chương trình cho người mới của Selly.

Sau đó điền các thông tin cơ bản như họ tên, Email, địa chỉ, giới tính. Nhấn hoàn tất để kết thúc.

Okay, vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản Selly rồi.

Cách tìm sản phẩm quảng bá trên Selly

Bây giờ, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm một số sản phẩm phù hợp để quảng bá nó.

Trên App Selly họ đã sắp xếp các sản phẩm theo từng danh mục cụ thể, bạn chỉ việc nhấn vào và tìm kiếm sản phẩm ưa thích.

Mình khuyên bạn kết hợp thêm bộ lọc để tìm ra các mặt hàng thuộc danh mục con hoặc phân loại theo tiêu chí như giá, mức hoa hồng cao nhất hoặc vị trí kho hàng.

Trên giao diện bạn sẽ thấy các mặt hàng có hình ảnh kèm theo thông tin như giá cơ bản, hoa hồng, đánh giá sao, lượt bán và freeship (nếu có).

Nếu thấy sản phẩm quan tâm hoặc ưng ý bạn hãy nhấp vào.

Giờ thì bạn sẽ thấy nhiều thông tin chi tiết hơn về sản phẩm, bạn nên đọc để hiểu hơn về nó nhằm mục đích hỗ trợ làm content về sau cũng như các chính sách của sản phẩm.

Đặc biệt hãy để ý giúp mình phần thông tin giá bán, có 3 mục:

 • Giá nhà cung cấp: Giá gốc của sản phẩm.
 • Giá bán thị trường: Giá mà nhà cung cấp đề nghị bạn bán ra cho mọi người.
 • Hoa hồng: Số tiền bạn nhận được trên mỗi lần bán. Nó tính bằng giá thị trường bán ra- giá nhà cung cấp.

Trên thực tế, Selly cho phép bạn có thể thay đổi mức giá sản phẩm mà bạn muốn bán ra thị trường miễn sao nó không được cao hơn giá bán ra mà nhà cung cấp đề nghị và không thấp hơn giá nhà cung cấp.

Để dễ hiểu hơn hãy xét ví dụ này:

 • Giá nhà cung cấp: 100k
 • Giá bán thị trường được đề nghị: 120k
 • Hoa hồng: 120k-100k=20k.

Tuy nhiên khi bán cho khách hàng mình có thể điều chỉnh giá bán thị trường là 110k, vậy là hoa hồng là 10k.

Vậy câu hỏi đưa là tạo sao phải thay đổi khi mặc định là mức hoa hồng cao nhất.

Đúng! Tất nhiên thì ai chẳng muốn tiền nhiều.

Tuy nhiên có một số trường hợp việc giảm mức giá bán thị trường sẽ tăng lợi thế cạnh tranh cho bạn.

Ví dụ cùng một sản phẩm A nhưng giá của bạn thấp hơn thì xác suất khách hàng chọn bạn cao hơn so với người khác, mặc dù hoa hồng thấp nhưng có thể bù lại bằng số lượng. Ngoài ra, một số trường hợp khách hàng mua số lượng nhiều bạn có thể cho họ một ưu đãi cụ thể.

Vì vậy, bán với giá thị trường được nhà cung cấp đề nghị không hẳn là tốt nhất đâu nha!

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến sản phẩm có hỗ trợ Freeship để gia tăng lợi ích cho khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi từ họ.

Cách đăng bán sản phẩm Selly

Khi bạn có sản phẩm thì tất nhiên phải cho mọi người biết đến nó và đặt hàng của bạn. Vì vậy bạn cần phải đăng tải các nội dung hấp dẫn và tiếp cần mọi người. Thường thì có 2 lựa chọn cho bạn:

Lấy hình ảnh về và tự tạo nội dung

Nếu bạn có kiến thức về viết content thì mình khuyên bạn nên theo hướng này để tạo ra các nội dung unique (độc nhất). Nhiệm vụ của bạn là tải các video, hình ảnh của sản phẩm cần bán trên Selly về bằng cách nhấp vào xem sau đó nhấn vào biểu tượng download.

Khi tải về xong thì bạn kết hợp với kiến thức đã biết về sản phẩm rồi xào nấu sao cho ra được tuyệt tác cuốn hút người dùng nhất. Cuối cùng là chia sẻ nó lên website hoặc các nền tảng xã hội.

Đây là một hướng đi bền vững và hiệu quả cao nếu như bạn muốn phát triển lâu dài thì mình nghĩ sẽ không còn cách nào tốt hơn.

Lấy nội dung có sẵn

Nếu hiện tại bạn không tự tin về khả năng viết của bản thân thì cũng không sao. Trong khi dành thời gian học viết Content để theo hướng trên thì trước mắt bạn có thể tận dụng nội dung có sẵn được Selly cung cấp.

Điều này có thể giúp bạn nhanh chóng làm quen với các bước bán hàng trên Selly cũng như giúp bạn có những khoản hoa hồng đầu tiên.

Để lấy nội dung có sẵn bạn hãy nhấp vào mục đăng bán.

Tại đây bạn sẽ có số nội dung (thường là 5) được biên soạn sẵn cho bạn lựa chọn, bạn chỉ việc đọc thấy cái nào hay và phù hợp, bạn cũng có thể sửa lại. Sau đó chọn video và ảnh muốn sử dụng, cuối cùng là chọn nền tảng muốn đăng bài.

Mình thấy hiện tại Selly tích hợp khá nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, Zalo, Messenger,…giúp bạn đăng tải một cách nhanh chóng mà không phải đăng thủ công bằng cách sao chép.

Đặt hàng khi có đơn từ khách

Khi khách hàng đọc được nội dung của bạn, họ sẽ quan tâm đến sản phẩm và muốn mua. Lúc này họ sẽ liên hệ với bạn qua hình thức mà bạn đã đưa ra, ví dụ inbox qua Messenger, Zalo, Email, gọi điện,…miễn sao là bạn có được thông tin cần thiết gồm sản phẩm muốn đặt, số lượng, địa chỉ, số điện thoại nhận hàng.

Nhưng lúc này bạn khoan chốt đơn, còn một vấn đề quan trong nữa cần xử lý.

Đúng rồi là phí ship, tránh mấy tình trạng hàng giao đến nơi mới “lòi” ra phí ship phát sinh rồi khách hàng không nhận. Tất nhiên không thành công thì không có tiền.

Vì vậy, dựa trên sản phẩm khách hàng đặt, bạn hãy truy cập vào Selly và tìm đến trang chi tiết về sản phẩm đó.

Chỗ vận chuyển đến bạn hãy điền địa chỉ mà khách hàng cung cấp để ước lượng phí ship cũng như báo giá luôn cho họ.

Khi khách hàng của bạn ok thì hãy nhấp thêm vào giỏ hàng.

Lúc này bạn sẽ được hỏi về số lượng cũng như mức giá muốn bán ra cho sản phẩm đó. Như mình đã đề cập ở trước thì mức giá bán này bạn có quyền thay đổi miễn sao mà nó thỏa mãn các điều kiện.

Nhấn “Xong” để sang bước khác.

Tiếp tục xác nhận lại một lần và nhấn “Tạo đơn”

Bây giờ ở phần địa chỉ giao hàng bạn hãy nhấp vào và thêm thông tin khách hàng mới. Nhớ là điền chính xác như khách hàng của bạn cung cấp.

Cuối cùng là chọn hình thức thanh toán, hiện tại Selly hỗ trợ 3 lựa chọn:

 • Thanh toán khi nhận hàng
 • Thanh toán trả trước qua chuyển khoản
 • Khách hàng trả sau cùng Fundiin

Cái này thì tùy bạn cũng như khách hàng nên mình sẽ không nói thêm làm gì.

Bạn cũng sẽ thấy phí ship được tính, đi kèm đó còn bao gồm thông tin tóm tắt về đơn hàng.

Cuối cùng nhấn “Hoàn tất” chờ Selly cùng nhà cung cấp xử lý và gửi sản phẩm cho khách hàng của bạn. bạn sẽ không phải làm thêm bước nào khác.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng giao hàng ở mục đơn hàng.

Nhận tiền hoa hồng và rút tiền

Mình hy vọng rằng khoảnh khắc này sẽ sớm đến với bạn.

Khi đơn hàng được giao đến khách hàng thành công, tiền hoa hồng sẽ được chuyển về tài khoản của bạn sau 7 ngày đối soát.

Khi số tiền của bạn nằm trong mục số dư nghĩa là bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Để làm điều này chọn mục rút tiền, sau đó nhập thông tin tài khoản mà bạn muốn rút về và chọn số tiền muốn rút. Cuối cùng nhấn rút tiền là xong.

Lưu ý rằng Selly cung có ngưỡng thanh toán là 200.000VND. Nghĩa là bạn phải đạt tối thiểu số tiền đó mới rút được. Nếu chưa đủ Selly sẽ cộng dồn đến khi bạn đạt được thì thôi chứ không có reset hàng tháng đâu mà bạn lo.

Okay vậy là về cơ bản bạn đã nắm bắt được tất cả những điều cần biết để bán hàng và kiếm tiền trên Selly rồi.

Cách chọn nền tảng để thành công khi bán hàng trên Selly

Có phải tư duy ban đầu của bạn là tự tạo nội dung hoặc lấy các mẫu được Selly cung cấp sau đó đăng lên tường Facebook cá nhân hoặc “rêu rao” trong các diễn đàn hội nhóm và hy vọng mọi người mua hàng không?

Hy vọng bạn sẽ sớm bỏ cái suy nghĩ xưa như trái đất này.

Thay vào đó mình khuyên bạn nên tìm hiểu về các phương pháp kéo traffic, cơ bản nhất là dùng các nền tảng xã hội, tạo các nội dung thu hút và tương tác với khách hàng. Điều này không chỉ là bán mà còn có những điều giá trị khác như giáo dục khách hàng về sản phẩm, các bài viết, video hài hước, bổ ích. Việc này giúp bạn xây dựng một cộng đồng trung thành sẵn sàng mua vì lời nói của bạn.

Ngoài ra một phương pháp cao cấp hơn là sử dụng Website có hệ thống bán hàng Online, điều này không những tăng tính chuyên nghiệp của bạn mà còn tiếp cận với một kênh Free traffic tiềm năng nhất là SEO, nơi bạn có thể phát triển một thương hiệu bền vững lâu dài và ổn định.

Thật ra để làm website bán hàng không hề khó, bạn có thể dung WordPress kết hợp với WooCommerce mà không cần biết gì về lập trình, hơn nữa chi phí cũng chỉ vài trăm ngàn. Mình có một hướng dẫn tạo website bán hàng bằng WordPress bạn có thể dễ dàng làm theo.

Mẹo bán hàng trên Selly

Để thành công và có nhiều cơ hội kiếm tiền từ bán hàng trên Selly, mình có một số mẹo dành cho bạn:

 • Đừng cố bán tất cả sản phẩm: Hãy bán những sản phẩm bạn am hiểu về nó và liên quan đến chủ đề của bạn nhất. Nếu bạn có thế mạnh về thời trang thì chỉ nên tập trung các mặt hàng quần áo, giày dép, túi sách chứ đừng tham mà bán đồ điện hay bảo hiểm.
 • Mới bắt đầu đừng tham hoa hồng cao: Mình hiểu rằng có nhiều bạn cũng như mình ngày xưa, mới bắt đầu thì hừng hực khí thế và mong muốn kiếm tiền nên rất thích làm các mặt hàng có hoa hồng cao với hy vọng làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên bạn nên biết rằng là người mới thì chưa có kinh nghiệm về nội dung, nền tảng và thương hiệu. Do đó bạn rất khó cạnh tranh với những người đi trước, hơn nữa hoa hồng cao thì sản phẩm giá cũng không nhỏ nên để thuyết phục được một người mua là cả 1 vấn đề.
 • Chọn sản phẩm có lượt đánh giá cao và bán nhiều: Điều này chứng tỏ sản phẩm đó rất chất lượng và được nhiều người quan tâm.
 • Kiên nhẫn: Cũng như bất kỳ hình thức kiếm tiền Online nào, bán hàng trên Selly cũng cần có sự kiên nhẫn, có khi bạn đăng bài vài tuần thậm chí vài tháng mà không có người mua hàng. Điều cần làm lúc này là hãy kiên trì cũng như học hỏi kiến thức về Marketing và xem xét lại lý do tại sao mình chưa bán được, do sản phẩm, do nội dung hay khách hàng.

Lời kết

Bán hàng trên Selly là một cách kiếm tiền Online khá mới và tiềm năng. Nếu bạn là một người thích kinh doanh, muốn kiếm thêm thu nhập mà không cần bỏ vốn thì mình nghĩ đây là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

Selly có những ưu điểm mà một nền tảng cần có như đa dạng sản phẩm, hoa hồng cao, tài liệu hỗ trợ nhiều và họ minh bạch trong thanh toán. Vì vậy, đây có thể coi là một cách an toàn để bạn bắt đầu bán hàng với số vốn 0 đồng cũng như không sợ bị lừa vì thiếu kinh nghiệm.

Các bước bán hàng trên Selly cũng tương đối đơn giản và hiệu quả: Đăng ký tài khoản -> Tìm sản phẩm -> Quảng bá -> Nhận tiền hoa hồng.

Ngoài ra trong quá trình kiếm tiền trên Selly đừng quên áp dụng các mẹo và lời khuyên của mình để có được kết quả tốt nhất.

Còn chờ đợi gì nữa? Triển khai và kiếm tiền ngay thôi!

Chúc bạn thành công trên con đường kiếm tiền trên Selly, nếu có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngại để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm cho bạn!

Sợ quên? Chia sẻ và lưu lại...

Nam Cung

Theo dõi mình trên

Về tác giả

Mình là Nam Cung, người đứng sau những nội dung bạn vừa đọc. Blog này là một trong những Online Business mình đang điều hành. Tại đây mình sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức về Blogging, Digital Marketing và cách làm việc Online hiệu quả. Nhớ follow mình để không bỏ lỡ những nội dung mới nhé!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
ebook-xay dung-blog

Nhận Ebook miễn phí

Khám phá lộ trình mà mình đã từng trải qua để xây dựng một Blog thu hút hàng ngàn độc giả và thu nhập bền vững.

>